TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

09:12 | 19/12/2017
|

Để tiết kiệm năng lượng không chỉ liên quan đến việc tiêu thụ điện trực tiếp như Điều hòa không khí, quạt máy, hệ thống chiếu sáng, thiết bị điện sinh hoạt và các động cơ khác…) và tiêu thụ gián tiếp (vật liệu xây dựng, nước sinh hoạt,…)

Để tiết kiệm năng lượng không chỉ liên quan đến việc tiêu thụ điện trực tiếp như Điều hòa không khí, quạt máy, hệ thống chiếu sáng, thiết bị điện sinh hoạt và các động cơ khác…) và tiêu thụ gián tiếp (vật liệu xây dựng, nước sinh hoạt,…) Rõ ràng là để sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả đều phải xét đến tổng tiêu thụ điện trực tiếp và gián tiếp ngay trong từng gia đình. Từ đó việc thiết kế xây dựng và lựa chọn ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ và thoáng đãng hơn vào mùa hè để tiết kiệm điện năng sử dụng cho gia đình bạn. Dưới đây là một số cách bạn lên lưu ý như sau:

1. Thiết kế hợp lý:

- Đối với những căn nhà hướng nhận ánh mặt trời nhiều hơn trong ngày, sự trợ giúp của các nhà thiết kế cực kỳ hữu hiệu trong việc khắc phục tình trạng nóng bức. Chúng ta cần bảo vệ các không gian sống quan trọng như: phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung…hạn chế có những bề mặt hứng nắng trực tiếp với hướng mặt trời. Ta có thể thiết kế nhà lùi vào, làm mái hoặc thiết kế lam che nắng để cản bớt nắng hoặc cho không gian vườn cảnh, sân phơi, hệ thống phun sương, mặt nước nhân tạo trên mái hoặc trên bề mặt tường... để giảm thiểu độ hắt nắng và lưu giữ hơi nóng.

- Nên sử dụng chiếu sáng tự nhiên bằng cách:

+ Sử dụng các tấm tôn nhựa trong, mờ;

+ Sử dụng các cửa sổ lấy ánh sáng có ô văng, giếng trời.

- Thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả

2. Sử dụng hiệu quả vật liệu xây dựng:

- Ngày nay vật liệu xây dựng rất đa dạng và phong phú trong đó vật liệu chống nóng trở nên thông dụng hơn bao giờ hết. Trước khi lên phương án xây dựng, chủ nhà cần phải tìm hiểu các loại vật liệu chống nóng, các thành phẩm, bán thành phẩm… để áp dụng vào ngôi nhà mình cho phù hợp. Ví dụ: Hạng mục trần và vách ngăn là những yếu tố dường như luôn được quan tâm hàng đầu. Vật liệu thường được sử dụng để chống nóng cho trần là thạch cao với lớp bông thủy tinh tăng hiệu quả cách nhiệt. Phần không gian giữa trần và mái nên làm các lỗ thông gió đối xứng nhau, hoặc lắp thêm các quạt hút gió trên mái để tạo luồng khí đối lưu bên trên không gian trần này nhằm cân bằng nhiệt phía trên không gian trần và bên ngoài.

- Các loại mành tre, trúc hoặc rèm nhiều lớp treo tại cửa sổ hướng Tây cũng sẽ làm bạn dịu mắt và giảm đáng kể sức nóng của ánh nắng.

- Sử dụng các vật liệu có kết hợp tấm nhôm ép vào giữa hai lớp tường xây, nhất là những mặt tường hấp nắng trực tiếp để hạn chế truyền dẫn nhiệt. Biện pháp này sẽ tốn diện tích với nhà nhỏ hẹp.

3. Chống nóng cho mái nhà:

- Lắp đặt trần nhà sao cho có khoảng cách giữa mái nhà với trần nhà, khoảng cách càng nhiều thì độ nóng vào nhà càng giảm, đặt lỗ thông gió, cửa sổ để giúp đưa nóng ra ngoài nhà tốt, không oi bức.

- Lắp đặt mái hiên chống nóng sẽ rất có hiệu quả trong việc chống nóng.

4. Chống nóng cho tường nhà:

- Ngày nay nhiều loại sơn ngoại thất cũng có tác dụng rất tốt trong việc cách nhiệt cho tường. Việc sử dụng sơn chống nóng làm giảm lượng nhiệt tác động vào mặt trong bức tường rất hiệu quả.

5. Luôn kéo rèm cửa:

- Biện pháp đơn giản nhất là luôn kéo rèm cửa và bạn cũng nên lựa chọn những loại rèm có màu sắc tối để tránh bức xạ nhiệt có thể vào được trong phòng. Với biện pháp đơn giản này bạn có thể giúp làm giảm 7% chi phí trên hóa đơn tiền điện và giúp nhiệt độ căn phòng luôn ở mức thấp. Hãy lưu ý đặc biệt là đối với những chiếc cửa sổ kính và có hướng Tây và hướng Nam.

6. Tạo cho không khí trong nhà lưu thông thuận lợi:

- Mở cửa sổ cho gió thổi vào nhà và mở cửa sổ khác cho gió ra khỏi nhà. Khi gió thổi qua nhà làm cho nhà mát mẻ hơn. Không nên đặt các đồ dùng bằng gỗ cao lớn như tủ gỗ cản hướng gió thổi hoặc bít các cửa sổ làm cản hướng gió lưu thông vào nhà. Đối với cửa sổ, có thể lắp đặt cửa sổ theo các kích cỡ khác nhau như cửa có cánh kéo lên, hạ xuống hay cửa kéo một bên đều phù hợp với các lọai nhà nhỏ. Cửa sổ thuộc loại mở hết đối với nhà có diện tích rộng tạo điều kiện cho gió vào nhà.

7. Chống nóng xung quanh nhà:

- Trồng cây, cũng là giải pháp tuyệt vời để chống nóng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, điều đó rất khó thực hiện đối với nhà ở đô thị có diện tích chật hẹp, giải pháp thay thế là trồng, treo các chậu hoa, đặc biệt các lọai dây leo làm giảm độ nóng cho nhà, giảm việc phải sử dụng máy điều hòa, chọn giống cây thích hợp như hoa tigôn… đối với nhà hình ống thì có thể dùng lưới thép gắn chặt cây vào tường để rễ cây bám chặt vào lưới thép và vào tường. Trồng cỏ hoặc trải thảm cỏ thay cho đổ bê tông xung quanh nhà là giúp giảm sự tích lũy nóng và phản chiếu độ nóng hắt từ khu vực xung quanh vào nhà.

K.T