Hướng dẫn sử dụng điều hòa không khí

09:11 | 24/11/2017
|

Biến đổi khí hậu sẽ tác động nghiêm trọng đến Việt Nam trong thời gian tới. Nhiệt độ ngày càng tăng cao, vì vậy việc sử dụng điều hòa phục vụ cho con người trong đời sống cũng như trong công việc ngày càng không thể thiếu. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng điều hòa cho hợp lý. Dưới đây là một số cách sử dụng điều hòa bạn sẽ thấy “dễ chịu” cả đến ngày tính tiền điện hàng tháng.

1. Lựa chọn công suất máy điều hòa phù hợp theo diện tích phòng

Tùy vào diện tích phòng cần lắp đặt, chúng ta sẽ lựa chọn điều hòa treo tường có công suất phù hợp khác nhau. Bạn cần ước lượng được diện tích của căn phòng rộng khoảng bao nhiêu mét vuông.

Nếu diện tích phòng cần lắp điều hòa dưới 15 m2, các bạn nên chọn máy điều hòa có công suất từ 9000 BTU đến 10.000 BTU.

Nếu diện tích phòng cần lắp điều hòa từ 15 m2 đến 20m2, các bạn nên chọn máy điều hòa có công suất khoảng 12.000 BTU.

Nếu diện tích phòng cần lắp điều hòa từ 20 m2 đến 25 m2, các bạn nên chọn máy điều hòa có công suất khoảng 15.000 BTU.

Nếu diện tích phòng cần lắp điều hòa khoảng 30 m2, các bạn nên chọn máy điều hòa có công suất khoảng 18.000 BTU.

Nếu diện tích phòng cần lắp điều hòa trên 30, dưới 40 m2, các bạn nên chọn máy điều hòa có công suất khoảng 24.000 BTU.

2. Lắp đặt điều hòa

Khoảng cách lắp đặt giữa dàn nóng và dàn lạnh của máy càng gần càng tốt, chiều dài đường ống Gas không nên vượt quá 5m và chênh lệch độ cao không nên vượt quá 3m.

Dàn nóng nên được đặt nơi thoáng mát, không bị gió quẩn, nên được che nắng, không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Dàn lạnh trong nhà không nên lắp đặt gần các thiết bị điện tỏa nhiệt như tủ lạnh, tivi, lò vi sóng… Dàn lạnh nên treo cao trên 2,5m để gió lạnh có thể lan tỏa đều phòng.

3. Bật điều hòa khoảng 15 phút trước khi sử dụng

Hiện nay trên thị trường có mỗi loại điều hòa có công suất khác nhau. Loại 9.000 BTU thì phù hợp với phòng 15-20m2; Loại 12.000 BTU cho phòng 20-30m2. Tuy nhiên, thời gian khởi động và tốc độ làm mát của mỗi máy lại khác nhau. Nếu không sở hữu một chiếc điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh, người dùng nên bật điều hòa 10-15 phút trước khi ngủ.

4. Nên dùng thêm cả quạt gió

Dù bật chế độ cánh quạt của điều hòa đến đâu thì cũng rất khó giúp luồng khí mát từ điều hòa lan tỏa khắp phòng. Bởi quạt gió sẽ tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp.

5. Chênh lệch nhiệt độ không quá 10 độ C

Thông thường, độ chênh nhiệt độ trong nhà và ngoài trời khoảng 8 đến 10 độ C là phù hợp với cơ thể con người. Trong mùa nóng, nhiệt độ điều hòa khoảng 26 độ C là tối ưu nhất, đảm bảo cho người sử dụng tránh được các bệnh như: Đau đầu, viêm họng, ngạt mũi.

6. Hạn chế trao đổi nhiệt với bên ngoài

Để tiết kiệm điện các bạn nên lắp đặt điều hòa ở phòng kín ít có các khe hở để tránh làm thất thoát nhiệt ra ngoài. Từ đó giúp điều hòa hoạt động nhanh hơn mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Với các phòng có sử dụng cửa kính thì nên tránh tuyệt đối việc để ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào cửa thì khi đó kính sẽ hấp thụ nhiệt và đổ lại phòng gây rất bí bách oi nóng và khó chịu. Hoặc không thì cần phải sử dụng rèm cửa để che chắn.

7. Ngắt aptomat sau khi tắt

Theo như các chuyên gia thì họ khuyên rằng nên bật tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút. Trong khoảng thời gian đó phòng cũng vẫn mát tắt đi sẽ tiết kiệm được điện hơn. Đồng thời nhiệt độ hạ từ từ để cơ thể thích ứng khi ra ngoài sẽ không bị sốc nhiệt. Tắt điều hòa bằng điều khiển và sau đó ngắt aptomat sẽ tiết kiệm được điện trong thời gian không sử dụng (vì khi tắt điều hòa mà không ngắt Aptomat, thì máy vẫn tiêu thụ điện ngầm khoảng 15w nữa).

8. Hẹn giờ tắt( ngủ) cho điều hòa máy lạnh

Ở hầu hết các điều hòa thì đều thấy có chức năng hẹn giờ, đời mới hơn thì thêm chức năng Sleep tuy nhiên thực tế hầu như chả mấy ai quan tâm đến nó vậy. Nó đã hình thành như vậy chắc chắn phải mang lại công dụng chứ nhỉ. Ví dụ như khi vào ban đêm hoặc lúc con người ngủ nhiệt độ cơ thể có phần hạ xuống thấp hơn. Nên để tránh bị lạnh, khó ngủ các bạn có thể sử dụng chức năng tắt hoặc ngủ này để cài đặt theo ý muốn. Chắc chắn rất hiệu quả đấy. Vì trung bình cứ 1h thì điều hòa sẽ ngốn hết 1kw điện mà. Nên giảm bớt được bao nhiêu thời gian bật thì tiền điện sẽ giảm đi bấy nhiêu.

K.T