Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện tới 25%

03:11 | 21/11/2017
|

Tủ lạnh ngày càng phổ biến ở nhiều gia đình được sử dụng quanh năm, đặc biệt trong mùa nóng. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào cho đúng cách và tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. Vậy cách sử dụng tủ lạnh thế nào là hợp lý để tiết kiệm điện? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tủ lạnh ngày càng phổ biến ở nhiều gia đình được sử dụng quanh năm, đặc biệt trong mùa nóng. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào cho đúng cách và tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. Vậy cách sử dụng tủ lạnh thế nào là hợp lý để tiết kiệm điện? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ ở 7-8 độ C là chuẩn nhất. Nếu trước đây khi trữ đồ ăn trong tủ lạnh, mọi người thường để chế độ max, giờ mọi người chỉ chỉnh ở mức nhiệt độ 7-8 độ C. Nếu cứ giữ mãi ở khoảng trên dưới 5 độ C, so sánh với để ở 8 độ C thì vào mùa nóng điện phải hao hơn 1kW. Nếu là tủ lạnh có 2 cửa, nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -18 độ C là đủ để nước đóng băng. Nếu dùng -18 độ C thay cho –22 độ C thì mỗi tháng bạn tiết kiệm được trên dưới 25% điện.

Trữ đông thực phẩm thích hợp

Cuối tuần là khoảng thời gian chúng ta dự trữ thêm rất nhiều thực phẩm vào tủ lạnh.

Khi lấy thực phẩm ở buồng giữ lạnh ra dùng, bạn tiếp tục mang đồ ăn đã kết đông từ buồng đông lạnh chuyển xuống buồng giữ lạnh. Những thực phẩm cần giữ đông hãy cho vào ngăn đông.

Cứ làm như thế nhiều lần, buồng giữ lạnh không cần nhờ vào sự hoạt động của thiết bị chế lạnh cũng giảm được nhiệt độ.

Không nên kê tủ lạnh sát tường

Nhiều người quan niệm kê tủ lạnh sát tường cho đỡ tốn diện tích, nhưng chính điều này vô tình lại làm tốn rất nhiều điện. Thực tế, tủ lạnh cần phải được đặt vào chỗ thông gió, thoáng mát.

Cụ thể hơn, nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn. Cố gắng hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh. Mở càng nhiều, lượng điện tổn hao sẽ càng lớn. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

Không nên cho thức ăn, đồ uống đang nóng vào tủ lạnh

Tuyệt đối không cho đồ nóng vào tủ lạnh. Khi cho đồ nóng vào, nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh, làm điện tiêu hao nhiều hơn, thậm chí còn có thể làm tủ lạnh nhanh hỏng. Đây là một lỗi sử dụng mà người dùng thường hay mắc phải.

Dùng hộp kim loại trữ thức ăn thay cho hộp nhựa

Chúng ta có thói quen sử dụng hộp nhựa để trữ thực phẩm. Tuy nhiên, mọi người nên thay hộp nhựa bằng hộp kim loại, hoặc thủy tinh thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.

Kiểm tra lượng gas của tủ lạnh

Hàng năm, nên tiến hành kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy, nếu thiếu gas (khiến cho hiệu quả làm lạnh giảm, máy vẫn phải làm việc liên tục) phải được bổ sung kịp thời.

Thường xuyên vệ sinh bên trong, bên ngoài tủ lạnh

Thường xuyên vệ sinh máy, các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Với lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng 1 lần/tháng.

Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông. Khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra (thường nằm phía đáy, mặt sau của tủ lạnh) cũng cần thường xuyên được đổ đi. Nước này thường có cặn bẩn, thậm chí có cả xác côn trùng trong nhà rơi vào. Nếu để nước quá đầy có thể gây tràn, chập mạch hoặc gây rò điện.

Kiểm tra xem độ hít của cửa tủ

Cuối cùng, bạn nên kiểm tra cửa tủ vì các ron cao su ở cửa sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng hóc, làm tủ bị thoát khí lạnh. Thử nghiệm bằng cách kẹp một tờ tiền vào khe tủ, nếu dễ dàng kéo tiền đi dọc theo khe hở thì ron cao su đó cần được thay thế. Ngoài ra, cũng cần nhớ vệ sinh chúng thật cẩn thận để tránh bụi bẩn.

K.T