Đèn LED - Công nghệ chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

10:10 | 06/10/2017
|

Tiết kiệm năng lượng là chương trình mang tính chất toàn cầu trong nỗ lực tạo dựng tương lai bền vững cho trái đất, trong đó tiết kiệm điện là vấn đề cấp bách. Chính vì thế, đèn LED ra đời và trở thành giải pháp thay thế hàng đầu với những ưu điểm vượt trội như: Độ bền cao, tiết kiệm điện, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường... Trong thời gian qua, các sản phẩm chiếu sáng LED được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và được người tiêu dùng đón nhận.

Tiết kiệm năng lượng là chương trình mang tính chất toàn cầu trong nỗ lực tạo dựng tương lai bền vững cho trái đất, trong đó tiết kiệm điện là vấn đề cấp bách. Chính vì thế, đèn LED ra đời và trở thành giải pháp thay thế hàng đầu với những ưu điểm vượt trội như: Độ bền cao, tiết kiệm điện, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường... Trong thời gian qua, các sản phẩm chiếu sáng LED được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và được người tiêu dùng đón nhận.

HTX điện Tề Lỗ (Yên Lạc) sử dụng đèn LED đạt được hiệu quả chiếu sáng tối ưu và tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Chu Kiều

Được biết, so với bóng đèn huỳnh quang Compact và bóng đèn dây tóc, đèn LED có hiệu quả chiếu sáng hơn; , tiêu thụ ít năng lượng hơn và không chứa thủy ngân độc hại. Thời gian qua, Trung tâm Năng lượng tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện việc khảo sát, thay thế bóng đèn không đảm bảo chất lượng chiếu sáng tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng rộng rãi bóng đèn LED trong chiếu sáng, bước đầu đạt được những kết quả đáng nghi nhận.

Sau khi được tư vấn lắp đặt loại bóng đèn mới, tiết kiệm năng lượng, HTX điện Tề Lỗ (Yên Lạc) đã nhập một lô bóng đèn LED về dùng thử nghiệm, bước đầu cho hiệu quả rất tốt. Trong quá trình sử dụng bóng đèn tuýp thông thường, thay vì nguyên lý đốt nóng làm phát sáng dây tóc hoặc phóng điện giữa hai cực như bóng đèn huỳnh quang, đèn LED không cần công suất cao để hoạt động nhưng khả năng chiếu sáng lại cao gấp 2 đến 3 lần so với các loại đèn khác.

Chính vì vậy, lượng điện năng tiêu thụ thấp hơn nhiều, ngoài việc tiết kiệm chi phí, an toàn cho thị lực cũng là điểm rất đáng lưu tâm. Ngay cả khi không còn sử dụng nữa thì đèn LED cũng tuyệt đối an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường do bóng không chứa thủy ngân và các chất độc hại, không phát ra tia tử ngoại.

Ông Tạ Văn Hồng, Chủ nhiệm HTX điện Tề Lỗ cho biết: "Bóng đèn thông thường không tốt cho mắt của người dùng vì chất lượng ánh sáng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn điện, không đảm bảo tính ổn định như đèn LED và thường có tần suất nhấp nháy rất cao khiến mắt phải điều tiết nhiều nên sử dụng trong thời gian dài sẽ gây nên các tật về mắt như: Cận thị, loạn thị, đặc biệt hay xảy ra ở người già và trẻ nhỏ.

Trong khi đó, đèn LED cho ánh sáng ổn định, không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn điện, đảm bảo khả năng chiếu sáng tuyệt đối". Chính vì thế, sau khi dùng thử nghiệm một thời gian, HTX điện đã tư vấn cho nhiều hộ gia đình sử dụng những loại bóng cũ, tiêu thụ điện năng lớn chuyển sang dùng loại bóng mới và được người dân hết sức đón nhận.

Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh sau nhiều năm sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang T10 có hiệu năng chiếu sáng thấp, một số bóng đèn quang năng đã giảm hiệu suất chiếu sáng, nhiều bóng bị đen đầu giảm độ rọi chiếu sáng. .

Từ hiện trạng thực tế khảo sát, sau khi nghiên cứu, phân tích, tính toán, đánh giá tìm kiếm một số giải pháp, Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh đã tiến hành thay thế toàn bộ bóng đèn huỳnh quang T10, công suất 40W, chấn lưu sắt từ sang bóng đèn LED tuýp 18W và bóng đèn Compact công suất 17W thay thế bằng bóng đèn LED 12W với những ưu điểm: Sáng tức thì ngay khi bật công tắc, giảm lượng nhiệt phát tán ra môi trường, tiêu tốn ít điện năng; tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với bóng đèn cũ đang sử dụng...

Theo tính toán, khi thay thế và đưa vào sử dụng những bóng chiếu sáng bằng đèn LED thì Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh sẽ tiết kiệm được 2.180 kWh/năm với số tiền tiết kiệm tương ứng trên 4 triệu đồng/năm; giảm được 1,15 tấn khí thải CO2, tương ứng số tiền tiết kiệm trên 25 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Khắc Phúc, Trưởng phòng Kỹ thuật Ứng dụng, Trung tâm Năng lượng tỉnh cho biết: Trong quá trình sử dụng bóng đèn thông thường, người tiêu dùng không ít lần rơi vào tình huống đã bật công tắc nhưng đèn không sáng ngay hoặc cho ánh sáng rất yếu, đặc biệt là vào giờ cao điểm sử dụng.

Nguyên nhân là do bóng đèn thông thường là mạch bán dẫn, chỉ đảm bảo công suất khi có nguồn điện ổn định 220V đi vào, trong khi đó, bóng đèn LED sử dụng mạch nguồn mở rộng, có IC nên vẫn đảm bảo công suất chiếu sáng, kể cả khi nguồn điện không đạt được 220V như thông thường.

Nhờ đó, tiết kiệm điện năng, giảm áp lực nguồn cho ngành điện; thân thiện với môi trường do giảm lượng khí thải CO2, không sử dụng thủy ngân và tối thiểu hóa lượng rác thải ra môi trường. Bên cạnh đó, đèn LED rất an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ và không gây nhức mỏi mắt do được tối thiểu hóa tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy, nâng cao hiệu suất cũng như tuổi thọ so với hệ thống chiếu sáng hiện tại.

Ngọc Lan