Xử lý dứt điểm tình trạng khói, bụi phát tán từ hoạt động sản xuất than

11:11 | 01/11/2019
|

Ống khói nhả những cột khí trắng tỏa ra nhiều hướng bay lên bầu trời. Cả khu vực nhà xưởng, lò đốt than phút chốc nằm trọn trong làn khói trắng.Đây là hình ảnh khu vực nhà xưởng sản xuất than sinh học của Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng, thôn Hiệp Hải, xã Thiện Kế (Bình Xuyên).

 

 

.

Tại thời điểm chúng tôi ghi hình, nhiều lò đốt đang hoạt động, các công nhân đang vận chuyển cho vào lò đốt những thanh gỗ nhân tạo có dạng hình ống, rỗng, độ dài mỗi thanh khoảng 50cm cho vào lò đốt.

 

Được biết, những thanh gỗ nhân tạo này được làm từ phế thải nông, lâm nghiệp như: Mùn cưa, vỏ lạc, vỏ trấu, thân cây ngô, tre, nứa. Các nguyên liệu này sau khi nghiền nhỏ trở thành mùn hỗn hợp, sau đó được sấy khô, ép thành các thanh gỗ nhân tạo có dạng hình ống. Các thanh gỗ nhân tạo này, được đưa vào lò đốt thủ công sẽ chuyển hóa thành than sinh học.

Được biết, hoạt động đốt than làm ảnh hưởng đến môi trường của Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng đã được chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn thanh, kiểm tra và nhắc nhở nhiều lần. Tuy nhiên, tình trạng này không hề được cải thiện.

Trước phản ánh của phóng viên, sáng 31/10 UBND xã Thiện Kế thành lập đoàn kiểm tra đột xuất kiểm tra hoạt động sản xuất than tại Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng. Qua kiểm tra đoàn đã lập biên bản, yêu cầu đơn vị dừng hoạt động đốt than theo đúng cam kết với Sở Tài nguyên và Môi trường từ tháng 11/2018. Tại buổi kiểm tra, đơn vị cam kết dừng hoạt động trong tháng 12/2019.

Thực hiện: Ngọc Thắng