Chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, thiên tai gây ra

10:05 | 28/05/2022
|

UBND tỉnh mới có Thông báo số 98 về tình hình mưa lũ và những nội dung cần tiếp tục triển khai ngay để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh.


UBND tỉnh mới có Thông báo số 98 về tình hình mưa lũ và những nội dung cần tiếp tục triển khai ngay để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nếu trong những ngày tới có mưa vừa, mưa to sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng ngập úng và sẽ có thể gây ra những thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, UBND tỉnh yêu cầu thực hiện các nội dung sau:

Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng BCH PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tạm dừng các công việc chưa thật sự cần thiết, không cấp bách để tập trung cho việc chỉ đạo, kiểm tra, triển khai thực hiện phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn, trong đơn vị và thuộc ngành, lĩnh vực được giao phụ trách.

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT khẩn trương đề xuất UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo hướng bổ sung thêm một số thành viên BCH và các Ủy viên Ban Chỉ huy tỉnh là Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan để đảm bảo Ban Chỉ huy hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Hướng dẫn, kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin cho các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan về tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc đánh giá, nhận định tình hình mưa lũ và dự kiến phương án xả lũ các hồ chứa nước Đại Lải, Thanh Lanh và Xạ Hương để các địa phương vùng hạ du chủ động phương án ứng phó.

Các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan trên cơ sở xác định cấp độ rủi ro thiên tai và hướng dẫn của Sở NN&PTNT kích hoạt, triển khai các hành động, biện pháp ứng phó, nhiệm vụ theo phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai đã được phê duyệt.

Ban Quản lý các KCN tỉnh triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh tới chủ đầu tư các KCN, các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh về phương án ứng phó với mưa lũ, thiên tai; tập trung kiểm tra hệ thống điện và các nguy cơ gây mất an toàn để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Ban QLDA sử dụng vốn vay nước ngoài kiểm tra, đôn đốc việc thi công các hạng mục công trình thuộc dự án, đánh giá thực trạng an toàn công trình và thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình trong mùa mưa lũ.

Trong quá trình thi công phải đảm bảo tuyệt đối không ảnh hưởng tới việc tiêu thoát nước trên lưu vực. Cử nhân lực ứng trực và phối hợp với Sở NN&PTNT vận hành hợp lý điều tiết cầu Sắt, cầu Tôn để tiêu thoát nước trên hệ thống sông Phan-Cà Lồ trước, trong và sau mưa lũ.

Các công ty TNHH một thành viên thủy lợi Liễn Sơn, Lập Thạch, Tam Đảo, Phúc Yên tiếp tục tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hệ thống các luồng tiêu, trục tiêu và tổ chức giải tỏa, tháo dỡ các vật cản, bèo rác, khơi thông những điểm có thể gây ách tắc dòng chảy; vận hành các hệ thống trạm bơm tiêu, các điều tiết, cửa van, máy đóng mở... đảm bảo hiệu quả cao nhất để tiêu thoát lũ.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân, các sở, ngành, địa phương để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh.

Thúy Nga