Lấy ý kiến tham gia góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

03:05 | 22/05/2020
|

* Ngày 22/5, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đồng chí Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.


* Ngày 22/5, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đồng chí Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

 

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Bá Huy phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Kim Ly

Các đại biểu đã tham gia, đóng góp 16 lượt ý kiến về chủ đề, nội dung, kết quả đạt được, mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, bố cục dự thảo báo cáo. Hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao về bố cục, nội dung, đầy đủ, súc tích, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên của Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Nhiều đại biểu cho rằng báo cáo cần bổ sung đánh giá chất lượng nguồn nhân lực, bao gồm: nhân lực quản lý, các chuyên gia kỹ thuật cao, công nhân lao động lành nghề; cơ cấu lại các trường trên địa bàn, liên doanh liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

Một số đại biểu cho ý kiến về việc trên địa bàn chưa có những dấu ấn trong xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch xây dựng; quy hoạch nông thôn, thành thị chỉ thiên về quy hoạch phát triển kinh tế chưa chú trọng đến văn hóa; công tác quy hoạch tuy đã có bước tiến nhưng chưa xứng tầm với sự phát triển của tỉnh.

Nên đánh giá rõ, sâu và sát hơn về những hạn chế để có phương hướng, giải pháp phù hợp trong nhiệm kỳ tới. Nhiều đại biểu đề nghị bổ sung đánh giá tác động của dịch Covid-19 vào dự thảo báo cáo chính trị.

Trong phần mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa về môi trường, an toàn thực phẩm, an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề rác thải, nước thải trong các khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí.

Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, nhất là vùng nông thôn, các xã miền núi khó khăn; xử lý tốt các vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Về phát triển du lịch, dịch vụ không đạt mục tiêu đề ra, có đại biểu cho rằng có thể do quá kỳ vọng nên tỉnh đề ra mục tiêu quá cao mà không thực hiện được; tuy nhiên cũng phải nhận định tất cả các khu du lịch trên địa bàn hiện chưa có khả năng giữ chân du khách lưu trú dài ngày. Các đại biểu đề nghị tỉnh cần đầu tư quy hoạch đồng bộ và có những giải pháp hữu hiệu nhất để phát triển lĩnh vực này.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Bá Huy đánh giá cao các ý kiến đóng góp tại hội nghị và cho biết, các ý kiến sẽ được Ban Dân vận Tỉnh ủy tổng hợp, gửi Tiểu ban Văn kiện của Đại hội tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa.

 

*Cùng ngày, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tham gia góp ý kiến của các nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức, chuyên gia của tỉnh vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XVI trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Vĩnh phát biểu tai hội nghị. Ảnh: Kim Ly

Tại hội nghị, đa số các đại biểu đều cho rằng, Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 có bố cục chặt chẽ, rõ ràng, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng cần chỉnh sửa một số câu từ đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế; cần đưa thêm những số liệu, dẫn chứng cụ thể trong các phần, mục để nêu bật thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, tốc độ tăng trưởng các ngành nông nghiệp và du lịch không đạt chỉ tiêu đề ra, báo cáo cần làm rõ nguyên nhân và đưa ra phương hướng, giải pháp để phát triển các lĩnh vực này trong nhiệm kỳ tới.

Một số đại biểu đề nghị cân nhắc việc đưa ra chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 ở mức trên 10%, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu.

Nội dung báo cáo cần nhấn mạnh đến việc đưa các hộ chăn nuôi ra khu chăn nuôi tập trung nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, cần bổ sung vào báo cáo nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng một số công trình xây dựng bị kéo dài thời gian, không đạt tiến độ thi công theo dự kiến; cần bổ sung các chính sách hỗ trợ cho các văn nghệ sĩ; xây dựng các sân bóng đá, bóng chuyền quy mô lớn của tỉnh.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Vĩnh đánh giá ý kiến góp ý của các đại biểu rất tâm huyết, trách nhiệm. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp thu, tổng hợp các ý kiến của các đại biểu gửi Tiểu ban Văn kiện của Đại hội tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Diệu Linh - Bạch Nga