Vĩnh Yên đẩy mạnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

05:04 | 09/04/2020
|

Quán triệt Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, phường trên địa bàn thực hiện nghiêm các nội dung theo quy định. Vĩnh Yên đã kiện toàn 9 tổ kiểm tra của thành phố; các xã, phường kiện toàn 143 tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nội dung thực hiện.

Quán triệt Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, phường trên địa bàn thực hiện nghiêm các nội dung theo quy định. Vĩnh Yên đã kiện toàn 9 tổ kiểm tra của thành phố; các xã, phường kiện toàn 143 tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nội dung thực hiện.

Thành phố đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VH–TT&TT thành phố, UBND các xã, phường tập trung tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 16 liên tục trên hệ thống truyền thanh của thành phố, của xã, phường, của Công an thành phố và bằng xe ô tô lưu động. Đồng thời, các xã, phường cử cán bộ thôn, tổ dân phố đến từng hộ gia đình để thông báo, tuyên truyền về chỉ thị.

Triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ ngày 1/4/2020, toàn thể các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn đã cơ bản tự giác chấp hành theo các nội dung của chỉ thị.

Các cơ quan đơn vị nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội thuộc thành phố nghiêm túc phân công lịch làm việc luân phiên tại trụ sở cơ quan và làm việc tại nhà cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị.

Các đoàn kiểm tra và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố thường xuyên kiểm tra thực tế tình hình và nhắc nhở, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, địa phương xã, phường quán triệt thực hiện; chỉ đạo xã, phường và các cơ quan chức năng căn cứ mức độ vi phạm tiến hành xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm theo quy định.

Các tổ kiểm tra của thành phố và tổ công tác của xã, phường tại các thôn, tổ dân phố tiếp tục thực hiện kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, tổ chức và người dân trong việc thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; nhất là việc thực hiện đeo khẩu trang, không tập trung đông người, tạm dừng sản xuất, kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, khai báo y tế, giám sát cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú....

Thành phố đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền (tính đến ngày 6/4/2020) đối với 56 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền 11,2 triệu đồng; xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo 2 cá nhân; nhắc nhở 141 cá nhân, 20 cửa hàng trên địa bàn thành phố.

Đã chỉ đạo giám sát, kiểm tra công tác cách ly các trường hợp đến từ vùng dịch, người nghi nhiễm; tiếp tục rà soát các trường hợp đi khám, điều trị, chăm người ốm tại Bệnh viện Bạch Mai và những người liên quan. Đồng thời, chỉ đạo theo dõi, giám sát, cách ly đảm bảo chặt chẽ, kịp thời. Đến nay, các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm đầy đủ theo quy định và đều có kết quả âm tính với Covid-19. Hiện trên địa bàn thành phố không có ca bệnh dương tính với Covid-19.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Tân, do Vĩnh Yên là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh, có nhiều hoạt động giao thương, người lao động là người nước ngoài, người dân Vĩnh Yên đang lao động ở nhiều vùng nên quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 về kiểm soát cách ly xã hội trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Trên địa bàn vẫn còn tâm lý chủ quan của không ít người dân về phòng, chống dịch bệnh, nên có một bộ phận nhỏ người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng và chưa thực hiện nghiêm túc khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; còn hiện tượng tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và nơi công cộng.

Công tác phối hợp cung cấp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và giữa các địa phương còn hạn chế; nhất là thông tin về những trường hợp cần phải theo dõi, giám sát, cách ly y tế do tiếp xúc với người nhiễm/nghi nhiễm hoặc đến từ/đi qua vùng dịch.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, thành phố Vĩnh Yên chủ trương tiếp tục rà soát, theo dõi chặt chẽ người nhập cảnh (cả người Việt Nam và nước ngoài) cư trú trên địa bàn và thực hiện cách ly y tế theo quy định; chú trọng rà soát, nắm bắt tình hình người từ địa phương khác (đặc biệt là các địa phương có người nhiễm Covid-19) đến địa bàn, số người liên quan đến các chuyến bay có người mắc bệnh, nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Tập trung rà soát, phân loại tất cả các trường hợp trên địa bàn thành phố đã đến khám chữa bệnh, chăm sóc, thăm thân tại Bệnh viện Bạch Mai và các trường hợp liên quan khác (kể cả lái xe bệnh viện, lái xe taxi đưa đón người đến Bệnh viện Bạch Mai) để quyết định cách ly tại nhà và cách ly tập trung với đối tượng cần thiết; làm tốt việc giám sát y tế đối với các trường hợp khám, chữa bệnh, chăm sóc, thăm người bệnh điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh từ ngày 28/3/2020 đến nay.

Tiếp tục triển khai ứng dụng khai báo y tế toàn dân; truyền thông, khuyến khích người dân tham gia sử dụng ứng dụng và tự nguyện khai báo, cung cấp thông tin dịch bệnh phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị xã, phường trong việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là việc hạn chế tập trung đông người. Trong đó, chú trọng kiểm tra việc chấp hành tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; kiểm tra y tế tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại... trên địa bàn thành phố; kiểm tra việc tạm dừng hoạt động các cơ sở, phòng khám chữa bệnh tư nhân (trừ bệnh viện) trên địa bàn thành phố.

Dừng hoạt động đối với các xe buýt, xe khách, xe hợp đồng chở khách (trừ trường hợp phục vụ đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp và phải được cấp phép của Sở Giao thông vận tải), xe taxi chở khách từ 0 giờ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; tiếp tục rà soát, xây dựng điều chỉnh, bổ sung phương án (kịch bản) đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 có thể xảy ra.

Quang Nam