Tăng cường tuyên truyền phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

02:04 | 09/04/2020
|

Ngày 9/4, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vũ Mạnh Toàn chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; thực trạng hoạt động hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Ngày 9/4, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vũ Mạnh Toàn chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; thực trạng hoạt động hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: Dương Chung

 

Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành 33 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở. Đồng thời, chuyển các file âm thanh có nội dung phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế cung cấp trực tiếp đến hệ thống truyền thanh cấp thành phố/huyện, xã, thông tin lưu động trong 30 ngày và tuyên truyền bằng băng rôn ở cả 9 huyện, thành phố.

Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông hàng ngày nhắn tin SMS thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến toàn bộ các thuê bao điện thoại hoạt động trên địa bàn tỉnh và bảo đảm tốt công tác thông tin liên lạc, mạng Internet tại các khu vực cách ly tập trung.

Chủ động thông tin về kết quả điều trị của bệnh nhân để tránh gây hoang mang trong xã hội; thông tin nhiều hơn về cách phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo trong cộng đồng...

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh vẫn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Việc bảo đảm thông tin liên lạc, mạng Internet tại các khu vực cách ly, nhất là các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung gặp nhiều khó khăn do hạ tầng không có sẵn, phải triển khai mới, số lượng người tập trung tại một khu vực đông. Hệ thống truyền thanh cơ sở của nhiều huyện, xã đã xuống cấp, hỏng hóc nhưng chưa được sửa chữa...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ kết quả đạt được trong công tác tham mưu, phối hợp, chỉ đạo tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; thực trạng hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở; những khó khăn, vướng mắc của cán bộ đài truyền thanh thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Một số đại biểu kiến nghị tỉnh quan tâm dành nguồn kinh phí đầu tư mới, sửa chữa, thay thế các loa truyền thanh bị hư hỏng và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền; hỗ trợ kinh phí cho cán bộ làm công tác truyền thanh cơ sở…

Về các nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Vũ Mạnh Toàn đề nghị các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng mở đợt truyền thông sâu rộng, liên tục về phòng, chống dịch theo phương châm: Ngăn chặn triệt để, phát hiện và phát hiện sớm nhất, cách ly và cách ly ngay lập tức, khoanh vùng và khoanh thật gọn, dập tắt và dập tắt triệt để; kịp thời đưa ra những thông tin chính xác để người dân không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, chủ động bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để tăng cường kỷ luật truyền thông phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong công tác rà soát, theo dõi, kiểm tra, quản lý mạng xã hội để định hướng truyền thông và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất theo theo quy định và theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh.

Hoàng Hà