Sông Lô chủ động triển khai phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới

11:04 | 09/04/2020
|

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Sông Lô đã chủ động, khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa và ứng phó để phát hiện sớm, xử lý kịp thời và ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Sông Lô đã chủ động, khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa và ứng phó để phát hiện sớm, xử lý kịp thời và ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện được thực hiện tốt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, tổ chức đoàn thể, các địa phương, nhất là trong công tác thông tin, tuyên truyền, huy động nguồn lực cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

Đồng thời, huyện chỉ đạo các địa phương, ban, ngành chủ động xây dựng và triển khai kịp thời các phương án tổ chức khoanh vùng, cách ly theo quy mô từng cấp, tránh lúng túng, bị động khi có tình huống xảy ra.

Cùng với việc thường xuyên cập nhật thông tin để điều chỉnh nội dung truyền thông phù hợp với tình hình dịch bệnh, UBND huyện ban hành thông báo về việc đóng cửa, tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn theo danh mục quy định.

Các tổ công tác liên ngành của huyện trực tiếp đến các cơ sở, hộ kinh doanh để tuyên truyền, phổ biến về diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và huyện, từ đó nâng cao ý thức chấp hành trong việc tạm dừng hoạt động kinh doanh từ 0 giờ 00 phút ngày 1/4/2020 và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trước những diễn biến mới phức tạp, khó lường của dịch bệnh, UBND huyện chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn làm tốt công tác kiểm tra, giám sát những người từ nước ngoài trở về địa phương, người đi từ vùng dịch về để khai báo kịp thời; đặc biệt rà soát chặt chẽ các đối tượng đã đến Bệnh viện Bạch Mai khám, điều trị, thăm người thân, chăm sóc bệnh nhân... báo cáo lực lượng y tế để có biện pháp xử lý.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh như: Hạn chế đi lại, tiếp xúc, tập trung tại những nơi đông người (chợ, đám hiếu, đám hỉ...); thường xuyên đeo khẩu trang; thực hiện nghiêm túc khai báo y tế kịp thời...

Trong trường hợp địa phương có người cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung sau khi trở về gia đình, tiếp tục theo dõi sức khỏe để phòng, chống dịch hiệu quả.

Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chủ động phối hợp với các ngành liên quan hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh ở các cấp độ khác nhau.

Trên cơ sở đó, bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch phù hợp, khả thi với từng cấp độ trong tình huống dịch bùng phát mạnh.

Vận hành hoạt động khu cách ly điều trị quy mô 20 giường bệnh tại Trung tâm Y tế huyện và đảm bảo công tác hậu cần phục vụ người được cách ly và nhân viên y tế làm việc tại khu cách ly điều trị. Thường trực, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh theo đúng Quy chế thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.

Tiếp tục chỉ đạo cán bộ y tế cơ sở tích cực, chủ động trong việc giám sát, thông tin, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn; thực hiện khai báo y tế tự nguyện trên phần mềm và truyền thông việc thực hiện khai báo y tế toàn dân. Yêu cầu cán bộ, nhân viên y tế không đi ra khỏi địa bàn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương căn cứ tình hình thực tế để thực hiện việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc luân phiên, giảm số lượng người làm việc tập trung tại trụ sở cơ quan và thực hiện giải quyết công việc tại nhà, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và hiệu quả công việc; tổ chức lại việc giao ban của các đơn vị, giảm số người, số lần giao ban và triển khai công việc thông qua điện thoại, email...

Đối với bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả các cấp, UBND huyện chỉ đạo các địa phương triển khai phương án bố trí nhân sự linh hoạt, hợp lý để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; khuyến khích, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích, hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người tại trụ sở cơ quan nhà nước.

Nhờ triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp và chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Sông Lô đang được kiểm soát hiệu quả.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19. Toàn huyện hiện có 3 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đang được cách ly và giám sát chặt chẽ tại Trung tâm Y tế huyện và ở nhà.

Đồng thời, lực lượng y tế huyện cũng đang thực hiện các biện pháp theo dõi 2 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh đã được xác định; giám sát và theo dõi 89 trường hợp đi từ Bệnh viện Bạch Mai về địa phương từ ngày 10/3/2020; trong đó có 44 người là bệnh nhân, 42 người đưa người nhà đi khám bệnh, đi cùng để chăm sóc và đến thăm thân; 3 trường hợp là học viên, nhân viên y tế.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huyện Sông Lô tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện hiệu quả những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sự chủ động, sẵn sàng, quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như ý thức, trách nhiệm tham gia của toàn xã hội sẽ góp phần tích cực trong việc phòng, chống và sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân.

Việt Sơn