Ý thức người dân - "chốt chặn" chống dịch quan trọng của Vĩnh Phúc

04:08 | 11/08/2021
|

Dịch bệnh bủa vây, dù mỗi khu vực, quốc gia và địa phương đều tuân thủ những quy định chung về phòng, chống dịch bệnh, nhưng bên cạnh đó, mỗi nơi lại có một phương pháp ứng phó nhất định, tùy thuộc vào văn hóa, đặc thù và điều kiện cụ thể của mình.

Dịch bệnh bủa vây, dù mỗi khu vực, quốc gia và địa phương đều tuân thủ những quy định chung về phòng, chống dịch bệnh, nhưng bên cạnh đó, mỗi nơi lại có một phương pháp ứng phó nhất định, tùy thuộc vào văn hóa, đặc thù và điều kiện cụ thể của mình. Chính vì vậy, trong khi một số tỉnh, thành trên cả nước gặp khó trong khống chế và kiểm soát dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã và đang làm tốt nhiệm vụ này, bảo vệ an toàn sức khỏe của người dân và cơ bản đảm bảo ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội nhờ một vũ khí không quá lạ lẫm – Ý thức tự giác của mỗi người.

Người dân khai báo y tế tại một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc

Từ khi dịch Covid-19 lần đầu xuất hiện cho đến khi tái đi tái lại trên địa bàn, Vĩnh Phúc luôn nhất quán tinh thần “Sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết”. Cùng với đó, thực hiện chủ trương “mục tiêu kép” của Chính phủ, tỉnh cũng triển khai nhiều hành động quyết liệt nhằm đảm bảo cao nhất hiệu quả chống dịch song song với nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Kết quả bước đầu cho thấy, không những dịch bệnh cơ bản bị khống chế và kiểm soát, nền kinh tế của tỉnh còn có những bước phát triển đáng mừng, thậm chí, một số chỉ tiêu còn cao hơn khi dịch bệnh chưa xuất hiện.

Ví như tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh tăng 14,21% so với cùng kỳ năm 2020, là mức tăng trưởng cao nhất so với vùng Đồng bằng Sông Hồng và cao thứ 3 toàn quốc, đồng thời là mức tăng cao nhất của tỉnh trong 10 năm trở lại đây.

Tất nhiên, không dễ gì đạt được những kết quả đáng ghi nhận đến vậy. Ngược lại, có nhiều lúc, nhiều thời điểm, Vĩnh Phúc tưởng như đạt được một phần mục tiêu đề ra đã là quá sức, nói gì đến bằng hay vượt kế hoạch. Thế nhưng, với truyền thống năng động, trí tuệ, sáng tạo vốn có, với khả năng tư duy cái khó không thể bó được cái khôn mà thậm chí cái khó chỉ làm ló ra cái khôn, Vĩnh Phúc đã từng bước, từng bước gỡ khó, vượt lên.

Cụ thể, tỉnh xác định, dù dịch bệnh nguy hiểm phức tạp đến mấy, nếu không khống chế, kiểm soát, tiến tới đẩy lùi được, cũng khó có thể yên tâm làm bất cứ việc gì. Chính vì vậy, dù nhất quán chủ trương thực hiện mục tiêu kép nhưng tỉnh vẫn nhấn mạnh quan điểm, trong thời điểm này, phòng chống dịch bệnh vẫn là ưu tiên số 1, hàng đầu và trên hết. Làm tốt được việc đó sẽ tạo nền tảng chiến lược cho thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo.

Xác định được nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tỉnh tiếp tục đặt ra các yêu cầu tiếp theo là làm gì để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này. Từ đó, hàng loạt các biện pháp quyết liệt đã được triển khai như điều tra, truy vết, đón đầu, đánh chặn, xét nghiệm, tiêm chủng, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn.

Vượt lên trên những giải pháp mang tính tình thế này, Vĩnh Phúc đã triển khai cực kỳ hiệu quả chủ trương đặt người dân làm chủ thể của cuộc chiến chống Covid-19, lấy ý thức người dân làm "chốt chặn" mang tính quyết định đến sự thành bại của cuộc chiến.

Thực tế khách quan cho thấy, dù đã triển khai mọi biện pháp quyết liệt như điều tra, truy vết, khai báo y tế bắt buộc hay kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào địa bàn, nhưng chỉ một sơ suất rất nhỏ để lọt người hay phương tiện mang mầm bệnh vào địa bàn, mọi cố gắng đều có thể đổ sông đổ biển.

Chỉ khi ý thức người dân được đặt ở mức cao nhất, coi đó là quyền lợi và trách nhiệm của mình, muốn hay không cũng phải thực hiện và thực hiện với tinh thần tự giác cao độ, công việc mới thu được hiệu quả như mong muốn.

Với người Việt Nam, hẳn chúng ta đã đã nhiều lần nghe đến cụm từ “thế trận lòng dân” hay “chiến tranh nhân dân”. Tựu chung nhất của những chiến lược, chiến thuật này là đều mang đến những thành quả vô cùng to lớn. Chiến lược này có thể lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh bởi huy động được sức mạnh toàn dân, phát động được mọi nguồn lực tiềm ẩn trong xã hội.

Để kêu gọi, khơi gợi và phát huy được ý thức tự giác của người dân, bên cạnh những quy định bắt buộc hay cơ chế khen thưởng động viên kịp thời, đúng lúc, đúng mức của chính quyền các cấp, Vĩnh Phúc còn thường xuyên có những hành động thiết thực như lãnh đạo tỉnh, huyện ra Lời kêu gọi, Thư động viên toàn dân phòng chống dịch Covid-19, qua đó nhấn mạnh tinh thần yêu quê hương đất nước, tình cảm trách nhiệm với đồng bào của mỗi người dân với cộng đồng.

Với tinh thần mỗi xóm làng là một chiến lũy, mỗi người dân là một chiến sĩ, Vĩnh Phúc đã nêu cao ý thức tự giác toàn dân phòng chống dịch Covid-19. Khi đó, dịch bệnh dù nguy hiểm đến mấy nhưng không có môi trường hoạt động, không có chốn dung thân thì cũng vô hại.

Hãy thử tưởng tượng, bất cứ ai, ở đâu, đi đâu, về đâu, nếu đột nhiên xuất hiện trong cộng đồng đều được người dân quan tâm, phát hiện và yêu cầu khai báo y tế theo quy định thì làm gì có cơ hội cho dịch bệnh lây lan trong cộng đồng!

Có 1 ví dụ sinh động thế này, sau nhiều ngày Vĩnh Phúc không có ca dương tính với Covid-19 thì tại huyện Yên Lạc cùng lúc xuất hiện 5 bệnh nhân. Lo lắng trước tình hình mới phát sinh là chuyện không phải bàn cãi nhưng điều quan trọng hơn cả là những gì liên quan đến nó liệu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng hay không.

Câu trả lời là không bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ hiệu quả của công tác truyền thông cho đến các giải pháp quyết liệt của chính quyền và cơ quan chức năng. Nhưng trên hết, nhờ ý thức tự giác cao độ của người dân nói chung, cá nhân mỗi công dân nói trên, sự việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi các công dân này vừa di chuyển từ vùng dịch phía Nam trở về đã chủ động đến khai báo tại cơ quan y tế địa phương và được đưa đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung ngay lập tức.

Có nghĩa là, các ca dương tính với Covid-19 dù ít hay nhiều nhưng nếu đều nằm trong các khu cách ly tập trung thì hậu quả gây ra với xã hội sẽ được giảm thiểu rất nhiều so với tồn tại ngoài cộng đồng.

Từ câu chuyện ở Yên Lạc cho thấy, khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh đều dấy lên phong trào tự nguyện, tự giác chống dịch. Nhiều gia đình có con em đang sinh sống và làm việc tại vùng dịch phía Nam đã chủ động khuyên bảo người thân tuân thủ nghiêm chủ trương “Ai ở đâu, ở yên đấy” của Thủ tướng Chính phủ. Trong trường hợp bắt buộc phải về quê cần thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch bệnh, chủ động khai báo y tế, lịch trình đi lại và thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Chúng tôi cho rằng, dù hiện tại, toàn tỉnh có tới 9 chốt kiểm soát dịch bệnh trọng điểm cùng hàng trăm chốt kiểm soát tại các địa phương nhưng dù nỗ lực đến mấy, tăng thêm đến bao nhiêu chốt đi nữa, cũng không bằng “chốt kiểm soát lòng dân”, không bằng sự tự nguyện, tự giác chống dịch của mỗi người dân.

Có thể nói,  trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, việc nêu cao ý thức của mỗi người dân trong việc đồng thuận và chấp hành các chủ trương, đường lối, biện pháp chống dịch của Chính phủ, của các bộ, ban, ngành và các cấp chính quyền địa phương có ý nghĩa mang tính quyết định đến sự thắng lợi trong cuộc chiến gay go và quyết liệt này.

Vĩnh Phúc đã và đang làm tốt nhiệm vụ huy động sức dân, nêu cao tinh thần tự giác, ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh chính là nắm lợi thế lớn trong việc ngày càng tiến gần hơn đến ngày toàn thắng.

Bài, ảnh: Quang Nam