Hãy tiêm khi có thể!

10:08 | 11/08/2021
|

Thuở bé, tôi rất sợ tiêm. Bất kể là tiêm chủng đậu mùa, uốn ván hay kháng sinh gì đó. Nhìn ra các bạn cùng trang lứa xung quanh cũng chẳng khác gì. Đứa nào đưa nấy mới nghe nói đến từ “tiêm” đã sợ xanh mắt. Mấy chục năm sau, mỗi khi chứng kiến lũ trẻ quanh xóm thỉnh thoảng lại bị người lớn dọa: “Ngoan cả bố/mẹ gọi bác sĩ đến tiêm bây giờ!”, tôi vẫn bật cười nghĩ mình ngày xưa.

Thuở bé, tôi rất sợ tiêm. Bất kể là tiêm chủng đậu mùa, uốn ván hay kháng sinh gì đó. Nhìn ra các bạn cùng trang lứa xung quanh cũng chẳng khác gì. Đứa nào đưa nấy mới nghe nói đến từ “tiêm” đã sợ xanh mắt. Mấy chục năm sau, mỗi khi chứng kiến lũ trẻ quanh xóm thỉnh thoảng lại bị người lớn dọa: “Ngoan cả bố/mẹ gọi bác sĩ đến tiêm bây giờ!”, tôi vẫn bật cười nghĩ mình ngày xưa.

Công ty Piaggio Việt Nam tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân, lao động

 

Có lẽ, từ khi y học thế giới phát minh ra kỹ thuật tiêm đến nay, hiếm có người nào trong cả cuộc đời chưa một lần không phải tiêm, không vì nguyên nhân này thì lý do khác, đến mức tiêm gần như một phần tất yếu của cuộc sống. Đặc biệt, đối với loại dịch bệnh như Covid-19, các chuyên gia y tế đã xác nhận rằng, đến thời điểm hiện tại, tiêm phòng vắc xin là giải pháp duy nhất để nhân loại chống chọi và vượt qua được sự hủy diệt của nó.

Vậy nhưng, không hiểu sao vẫn có khá nhiều người nói không với vắc xin phòng Covid-19. Phần lớn những người này cho rằng Covid-19 thực ra không đáng sợ như các phương tiện truyền thông nêu ra hoặc vắc xin không có tác dụng phòng bệnh. Đặc biệt, nhiều người còn tỏ ra lo ngại tác dụng phụ của vắc xin gây ảnh đến sức khỏe và tính mạng của bản thân nên kiên quyết bài trừ.

Hệ lụy nhãn tiền là trên thế giới thỉnh thoảng lại có vài trường hợp mất mạng vì Covid-19 tấn công. Hầu hết các nạn nhân trước khi qua đời đều bày tỏ hối hận không chịu tiêm vắc xin phòng bệnh.

Tại Việt Nam, chưa có số liệu chính thức ghi nhận các nạn nhân chết vì không chịu tiêm vắc xin, nhưng thực tế cho thấy, thời gian qua có không ít người tìm mọi cách... trốn tiêm dù nằm trong diện được ưu tiên tiêm trước. Họ nại ra đủ các lý do, từ đang sử dụng kháng sinh đến mắc các bệnh nền hay dị ứng tiêm...

Gần đây, tình thế có vẻ đảo ngược khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, tiêm vắc xin, đặc biệt là từ đủ 2 mũi trở lên dù không có khả năng phòng bệnh, thì chí ít cũng tăng thêm sức đề kháng cho người, đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất khi nhiễm Covid-19. Chính vì vậy, số người đăng ký tiêm phòng tăng vọt so với trước. Tỷ lệ thuận với đó, sự nghi ngại về tác dụng của vắc xin ngày càng ít đi.

Mới rồi, có dịp làm việc với một người bạn đang làm lãnh đạo một công ty lớn trên địa bàn tỉnh. Nhân nói về chuyện tiêm phòng, bạn tôi thở dài não nuột rồi tự mắng mình sai lầm. Rằng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, công ty đã ủng hộ, đóng góp cho Quỹ phòng, chống Covid của tỉnh hàng tỷ đồng mà bản thân người đứng đầu lại chưa hề tiêm một mũi nào.

Té ra là lúc đầu anh bạn tôi sợ vắc xin gây nguy hiểm đến tính mạng, nên băn khoăn. Sau đó, là sợ ảnh hưởng đến sức khỏe vì vốn bị tiểu đường khá nặng. Sau nữa là tự tin là với tầm ảnh hưởng của mình, muốn tiêm lúc nào chả được nên không quan tâm.

Đến lúc thấy tình hình dịch bệnh trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp quá, lo sợ cho tính mạng của mình, bạn tôi mới cuống cuồng liên hệ khắp nơi và chợt nhận ra rằng, đôi lúc không phải cứ có tiền là thứ gì cũng mua được. Do vậy, chỉ còn cách đăng ký và chờ đến lượt...

Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp với hàng chục vạn công nhân lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp cùng hơn 10 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trên mọi lĩnh vực. Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép", vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tỉnh rất chú trọng đến việc tiêm phòng vắc xin cho đội ngũ lao động này.

Chính vì vậy, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước có chủ trương tiêm phòng miễn phí cho người đủ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho những đối tượng đặc biệt, trong đó có khối doanh nghiệp sản xuất.

Động thái này không chỉ nói lên sự quan tâm thiết thực của tỉnh đối công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, mà còn gián tiếp khẳng định đánh giá của các chuyên gia y tế: Tiêm phòng vẫn là giải pháp duy nhất đến thời điểm hiện nay để chống lại Covid-19.

Thế nên, chúng tôi mới muốn nói: Hãy tiêm ngay khi còn có thể. Đừng để lúc sự đã rồi thì ân hận cũng quá muộn màng!.

Bài, ảnh: Quang Nam