Nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

09:08 | 11/08/2021
|

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 “từ sớm, từ xa”, ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn, thời gian qua, 

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 “từ sớm, từ xa”, ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực và bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong các cơ sở y tế đủ điều kiện.

Kỹ thuật viên Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2. Ảnh: Dương Chung

Đảm bảo thực hiện phương châm “4 tại chỗ”

Đầu tháng 6/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị y tế đầu tiên tại tỉnh được cấp Giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Trước đó, tất cả các mẫu nghi ngờ dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh đều phải gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Việc đơn vị y tế của tỉnh được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, thời gian xác định trường hợp nhiễm Covid-19; giúp tỉnh chủ động hơn trong quá trình triển khai các biện pháp truy vết, giám sát, cách ly; nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh, đảm bảo thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Tiếp đến, 2 cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện 74 Trung ương lần lượt được công nhận năng lực thực hiện xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

Bác sĩ Đinh Thị Thanh Huyền, Trưởng Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Để được công nhận đạt tiêu chuẩn thực hiện xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử 7 kỹ thuật viên tham gia đào tạo và được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, Phòng Thí nghiệm của bệnh viện được công nhận đạt an toàn sinh học cấp 2 với hệ thống máy móc hiện đại như: Máy tách chiết RNA/DNA, máy Realtime RT-PCR, ly tâm, tủ an toàn sinh học cấp II, tủ lưu trữ hóa chất và mẫu…

Hệ thống máy xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR của bệnh viện hiện đạt công suất 93 mẫu đơn/lần chạy và gần 1.000 mẫu gộp/lần chạy và có thể hoạt động từ 3-4 lần/ngày. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho khoảng 38.500 lượt người…”.

Tiếp tục chủ động trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2

Cùng với nâng cao năng lực xét nghiệm khẳng định, đối với công tác xét nghiệm sàng lọc, để chủ động và sẵn sàng huy động các lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về việc lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 3.000 cán bộ tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, cán bộ y tế tại các doanh nghiệp.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm hiện có; huy động trang thiết bị từ các đơn vị y tế khác cung cấp cho các đơn vị đang triển khai xét nghiệm; huy động các đơn vị y tế ngoài công lập tham gia công tác xét nghiệm khi cần thiết.

Một số đơn vị y tế ngoài công lập đã chủ động mua sắm trang thiết bị, máy móc, vật tư, tập huấn cho nhân viên y tế để đảm bảo điều kiện, năng lực thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai và duy trì 7 đơn vị xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, gồm 5 đơn vị công lập (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, Bệnh viện 74 Trung ương) và 2 đơn vị ngoài công lập (Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, Phòng khám Đa khoa Medlatec Vĩnh Phúc) với công suất khoảng 6.000 mẫu đơn/ngày, tương ứng khoảng 60.000 mẫu gộp/ngày.

Ngoài ra, các đơn vị y tế tuyến huyện khác cũng đã thực hiện được xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để sàng lọc cho các trường hợp theo quy định.

Trung bình những ngày gần đây, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm 5.000 mẫu sàng lọc vi rút SARS-CoV-2. Cùng với việc nâng cao năng lực thực hiện xét nghiệm, các đơn vị y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo chất lượng các xét nghiệm.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên Phùng Thị Thu Hà cho biết: “Trung bình mỗi ngày, bệnh viện thực hiện xét nghiệm 150 mẫu sàng lọc SARS-CoV-2, gồm các trường hợp là người bệnh, người nhà bệnh nhân; người lao động của một số đơn vị vận tải, doanh nghiệp...

Năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của bệnh viện hiện nay đạt 250 mẫu/ngày đối với mẫu đơn và khoảng 2.500 mẫu/ngày đối với mẫu gộp.

Để đảm bảo chất lượng các xét nghiệm và yêu cầu về an toàn sinh học, bệnh viện đã cử cán bộ y tế tham gia tập huấn quy trình xét nghiệm SARS-CoV-2; thường xuyên quán triệt đội ngũ cán bộ y tế làm công tác xét nghiệm thực hiện đúng quy trình quy định.

Bệnh viện xây dựng quy trình kỹ thuật một chiều theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo các nội dung từ việc thu thập/tiếp nhận mẫu, xử lý mẫu, thực hiện xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm, lưu giữ mẫu và tiêu hủy mẫu. Đồng thời, có các quy trình kiểm tra, giám sát an toàn, đánh giá nguy cơ định kỳ; kịp thời phát hiện và khắc phục các nguy cơ tiềm ẩn…”.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, dự báo nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Để chủ động, ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, đẩy nhanh việc sàng lọc các trường hợp nguy cơ, giúp triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường bổ sung trang thiết bị máy móc, đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực xét nghiệm; thực hiện rà soát lại toàn bộ quy trình xét nghiệm SARS-CoV-2 đơn lẻ cũng như gộp mẫu để đảm bảo an toàn, chất lượng; huy động sự tham gia của các cơ sở y tế ngoài công lập trong công tác xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2…

Lê Mơ