Ký túc xá công nhân - Nơi cư trú an toàn cho lao động ngoại tỉnh trong mùa dịch

08:08 | 11/08/2021
|

Để ngăn chặn dịch Covid-19, từ ngày 27/5, tỉnh khuyến khích người lao động ngoại tỉnh đến từ các vùng có dịch ở tại chỗ theo nguyên tắc “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Để ngăn chặn dịch Covid-19, từ ngày 27/5, tỉnh khuyến khích người lao động ngoại tỉnh đến từ các vùng có dịch ở tại chỗ theo nguyên tắc “1 cung đường, 2 địa điểm”. Để giúp công nhân ổn định chỗ ở, yên tâm làm việc, bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, nhiều doanh nghiệp đã khai thác có hiệu quả các khu ký túc xá (KTX), nhà tập thể, đồng thời, thực hiện giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch, tạo nơi cư trú an toàn cho công nhân, người lao động ngoại tỉnh.

KTX công nhân của Công ty Honda Việt Nam đang là nơi ở an toàn của hàng nghìn lao động ngoài tỉnh. Ảnh: Trường Khanh

Xây dựng cách đây hơn 10 năm, với 4 tòa nhà 6 tầng, khoảng 300 phòng, KTX của Công ty Honda Việt Nam, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên là ngôi nhà chung của hàng nghìn công nhân, người lao động xa nhà. Người lao động khi ở đây chỉ cần đóng góp tiền điện, nước sinh hoạt.

Từ khi có mô hình KTX, công nhân, người lao động có chỗ ở ổn định nên yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với công ty. Trong thời điểm dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, KTX đã trở thành nơi cư trú an toàn cho những người lao động ngoài tỉnh, góp phần tích cực vào việc thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc quy định các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp (KCN) và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong điều kiện mới, Công đoàn Công ty Honda đã thông báo đến công nhân, người lao động ngoại tỉnh đang ở KTX không di chuyển ra ngoài tỉnh. Đồng thời, tiến hành rà soát và lên phương án bố trí chỗ ở cho những công nhân, người lao động đi về hàng ngày.

Đến nay, hầu hết công nhân, người lao động ngoại tỉnh của công ty đều ở lại Vĩnh Phúc. Công tác phòng, chống dịch Covid - 19, nhất là tại khu KTX công nhân được công ty kiểm soát chặt chẽ người ra vào, triển khai ký cam kết không ra khỏi tỉnh, không đến các địa bàn có dịch và không về quê đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Công ty yêu cầu công nhân lao động thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch tại KTX, tuyệt đối không tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài khu dân cư.

KTX công nhân của Công ty Viglacera Thăng Long cũng đang là nơi ở ổn định cho hàng trăm lao động ngoài tỉnh. KTX được xây dựng từ năm 2000, tại khuôn viên của công ty, với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng, gồm 3 dãy nhà với 56 phòng.

Nhờ thực hiện giải pháp cho công nhân, người lao động lưu trú tại công ty, nên dù tiếp giáp với thành phố Hà Nội, Viglacera Thăng Long vẫn đảm bảo phòng dịch hiệu quả và duy trì liên tục hoạt động SXKD.

Từ mô hình KTX, nhà tập thể trong doanh nghiệp, nhiều công nhân, người lao động ngoài tỉnh đã ổn định cuộc sống, từ đó, yên tâm lao động, sản xuất, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Phúc Yên Đàm Thị Thu Hà cho biết: "Trên địa bàn thành phố hiện đang quản lý 30 tổ chức công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp, với gần 5.000 đoàn viên.

Một số công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đã khai thác có hiệu quả các khu KTX, nhà tập thể để làm chỗ ở cho người lao động như Công ty Honda Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, Công ty Viglacera Thăng Long, Công ty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải".

Toàn tỉnh hiện có khoảng 14 nghìn công nhân, lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, trong đó, có hơn 2 nghìn người ở thành phố Hà Nội đi về hàng ngày.

Thực hiện chủ trương “Công nhân, lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch Covid - 19, góp phần ổn định SXKD”, các cấp công đoàn khối doanh nghiệp đã bố trí chỗ ở tại KTX, khu tập thể… cho người lao động; một phần công nhân thuê trọ gần các khu, cụm công nghiệp để ở lại mà không di chuyển ra ngoài tỉnh. Theo LĐLĐ tỉnh, đến nay, hầu hết công nhân, người lao động ngoài tỉnh đều đã ở lại tỉnh, thực hiện đúng nguyên tắc “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng các KTX, nhà tập thể cho công nhân, người lao động trong doanh nghiệp còn rất hạn chế. Thực hiện chủ trương chung tay cùng phòng, chống dịch Covid - 19, các cấp công đoàn, nhất là các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp đang tiếp tục tham mưu cho chủ doanh nghiệp đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà ở, KTX cho công nhân, người lao động.

Đối với những doanh nghiệp chưa xây dựng được KTX, nhà tâp thể cho công nhân, người lao động thì thương lượng để chủ doanh nghiệp hỗ trợ thêm chi phí thuê nhà ở cho người lao động, nhất là những lao động ngoài tỉnh.

Thanh Huyền