Những nữ quân nhân xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch

08:08 | 11/08/2021
|

Những ngày qua, trong đội ngũ những cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, có sự góp sức rất nhiệt tình, tâm huyết của các nữ quân nhân. Không quản ngại khó khăn, vất vả, phụ nữ lực lượng vũ trang tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Những ngày qua, trong đội ngũ những cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, có sự góp sức rất nhiệt tình, tâm huyết của các nữ quân nhân. Không quản ngại khó khăn, vất vả, phụ nữ lực lượng vũ trang tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Gác việc nhà "ra trận"

Đại úy Trần Thị Kim Quý, Ban CHQS huyện Tam Dương đang làm nhiệm vụ quân y tại các khu cách ly tập trung của huyện. Nhiệm vụ chính của chị là nắm số lượng, báo cáo thống kê hằng ngày về số liệu công dân ra, vào, có mặt tại khu cách ly; theo dõi, rà soát, điều phối, đảm bảo nhu yếu phẩm, vật tư y tế phục vụ đời sống và công tác chăm sóc sức khỏe cho công dân trong khu cách ly.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hiền, Ban CHQS huyện Bình Xuyên luôn nỗ lực trong mọi hoạt động chuyên môn, phong trào. Ảnh: Kim Ly

Đây là nhiệm vụ đầy thử thách, bởi huyện Tam Dương hiện có 4 khu cách ly tập trung nằm tách biệt tại 4 địa điểm, đó là Trung tâm Thanh, thiếu nhi huyện, Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện, Trường tiểu học Hợp Hòa B và Trường tiểu học Kim Long. Vì vậy, việc điều phối, đảm bảo nhu yếu phẩm, vật tư y tế phục vụ đời sống và công tác chăm sóc sức khỏe cho công dân cũng có nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, lượng công dân ra, vào các điểm cách ly liên tục biến động, cần theo dõi sát sao và cập nhật kịp thời.

Dù vậy, Đại úy Trần Thị Kim Quý luôn sắp xếp, xử lý công việc khoa học, hiệu quả, được các đồng nghiệp cùng thực hiện nhiệm vụ và công dân tại khu cách ly yêu quý, tin tưởng.

Khi biết hoàn cảnh gia đình chị Quý, chúng tôi càng thêm nể phục tinh thần, trách nhiệm của nữ quân nhân này. Đại úy Trần Thị Kim Quý có 3 con, trong đó, 2 cháu sinh đôi mới 6 tuổi, luôn cần sự quan tâm, chăm sóc của mẹ; chồng chị làm nghề tự do, gia đình ở chung với mẹ chồng đã hơn 70 tuổi trong khu tập thể của Bộ CHQS tỉnh.

Chị Quý chia sẻ: “Xa nhà, đôi khi tôi cũng lo lắng, bởi ở nhà một mình chồng xoay sở vừa làm việc, vừa chăm lo mẹ già, con nhỏ. Nhưng tôi luôn ý thức được rằng, đây là trách nhiệm của một người quân nhân, từ đó góp sức cùng các đồng chí, đồng đội và các lực lượng khác nỗ lực từng ngày, từng giờ để đẩy nhanh tốc độ kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh”.

Tròn trách nhiệm "một vai ba gánh"

Không trực tiếp có mặt ở tuyến đầu, nhưng những nữ quân nhân ở “hậu phương” chống dịch cũng có những đóng góp không ngừng nghỉ vào công tác phòng, chống dịch. Một vai ba gánh - vừa đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn văn thư, bảo mật, vừa phụ trách phong trào phụ nữ của đơn vị, vừa là người vợ, người mẹ trong gia đình, nhưng nhiệm vụ nào Thiếu tá Nguyễn Thị Hiền, nhân viên Văn thư - Bảo mật Ban CHQS huyện Bình Xuyên cũng làm trọn vẹn.

Các nữ chiến sĩ hậu cần Trung đoàn 834, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên chuẩn bị hàng trăm suất ăn mỗi ngày cho công dân trong khu cách ly tập trung. Ảnh: Kim Ly

Khác với công việc ngày thường, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khối lượng công việc của chị Hiền cũng nhiều hơn, các văn bản hỏa tốc liên quan đến phòng, chống dịch nhiều hơn, thời gian cần xử lý gấp hơn.

Có những ngày, dù không phải ca trực, chị Hiền vẫn ở lại cơ quan đến 20-21h để kịp thời nhận và xử lý văn bản đến, đi cho kịp thời, góp phần phục vụ các lực lượng đang trực tiếp chống dịch.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là Chủ tịch Hội Phụ nữ Ban CQSH huyện Bình Xuyên, chị Hiền luôn nhiệt huyết với các hoạt động phong trào, kêu gọi, vận động chị em hội viên tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Dưới sự dẫn dắt của chị Hiền, Hội Phụ nữ Ban CHQS huyện Bình Xuyên liên tục đạt được nhiều thành tích. Mới đây nhất là được T.Ư Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào công tác hội. Bản thân Thiếu tá Nguyễn Thị Hiền cũng nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở.

Cùng với chị Quý, chị Hiền, thời gian qua, các nữ quân nhân lực lượng vũ trang tỉnh, dù ở vị trí và làm nhiệm vụ khác nhau, nhưng họ đều nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, góp sức cho công tác phòng, chống dịch, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, nhân dân yêu mến, tin tưởng.

Đại tá Hoàng Nam Chung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Vừa là chiến sĩ, vừa là người mẹ, người vợ trong gia đình, nên các nữ quân nhân sẽ vất vả hơn nam giới. Dù vậy, các đồng chí vẫn luôn nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt trong khoảng thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đồng chí đã gác việc nhà, hăng hái xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch, được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch. Các đồng chí xứng đáng là những “bông hồng thép” của lực lượng vũ trang tỉnh trên mặt trận phòng, chống dịch".

Thùy Linh