Tổng kết việc thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ

08:08 | 16/08/2019
|

Sáng 15/8/2019, Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến (DCHT) tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.


Sáng 15/8/2019, Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến (DCHT) tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Đại tá Nguyễn Việt Đức, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 49. Ảnh Dương Hà

Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 2; đại diện Ban chỉ đạo 24 (BCĐ) các huyện, thành phố; một số sở, ban, ngành của tỉnh. Đại tá Nguyễn Việt Đức, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ 24 tỉnh chủ trì hội nghị.

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 24 cấp tỉnh, huyện và hội đồng chính sách cấp xã đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho mọi tầng lớp nhân dân nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chế độ, chính sách cho DCHT. Quá trình tổ chức thực hiện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các thành viên BCĐ các cấp, hội đồng chính sách cấp xã và tổ giúp việc trong việc hướng dẫn, xét duyệt, thẩm định hồ sơ bảo đảm chặt chẽ, chất lượng, đúng quy trình và cơ bản đạt tiến độ theo kế hoạch. Việc tổ chức chi trả trợ cấp một lần, mua thẻ BHYT và giải quyết chế độ mai táng phí cho thân nhân của đối tượng từ trần được tổ chức chặt chẽ, kịp thời, đúng đối tượng, tiêu chuẩn theo quy định.

Quá trình thực hiện chế độ, chính sách, 100% cơ quan, đơn vị không có đơn thư khiếu nại, tố cáo và các biểu hiện tiêu cực, không gây phiền hà, bức xúc trong nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh đã có 29.737 đối tượng có quyết định hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 49 trên tổng số 29.043 đối tượng theo khảo sát ban đầu(đạt 102,39%) với tổng số tiền chi trả trên 61,4 tỷ đồng. Kết quả trên đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Quyết định 49. Nhìn chung, so với các tỉnh có lực lượng Quân khu 2 đóng quân, Vĩnh Phúc là tỉnh có số lượng DCHT được hưởng chế độ, chính sách tương đối lớn (đứng thứ 4), trong đó, phần lớn đối tượng không có giấy tờ, nhiều đối tượng tham gia DCHT thời kỳ chống Pháp nay đã già yếu hoặc đã chết. Do vậy, việc triển khai thực hiện Quyết định còn nhiều hạn chế như: Khảo sát số lượng đối tượng chưa sát, bản khai hồ sơ cá nhân của nhiều đối tượng còn sơ sài, thời gian xét duyệt hồ sơ ở từng cấp còn kéo dài so với quy định…

Thời gian tới, khắc phục những hạn chế, BCĐ 24 các cấp, hội đồng chính sách cấp xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định hồ sơ theo Quyết định 49, giải quyết dứt điểm số đối tượng còn tồn đọng, phấn đấu giải quyết hết các đối tượng trong tháng 9/2019.

Nhân dịp này, 3 tập thể, 3 cá nhân được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng Bằng khen và 8 tập thể, 11 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Bình Duyên