Việt Nam và Nam Phi tăng cường hợp tác vì sự phát triển của phụ nữ

03:08 | 15/08/2019
|

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương cho rằng Việt Nam cần học hỏi thêm từ Nam Phi về quá trình giúp phụ nữ ngày một khẳng định vị trí trong xã hội.


Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương cho rằng Việt Nam cần học hỏi thêm từ Nam Phi về quá trình giúp phụ nữ ngày một khẳng định vị trí trong xã hội.

Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Liên đoàn Phụ nữ ANC chụp ảnh lưu niệm

Ngày 14/8, đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam do Phó Chủ tịch Trần Thị Hương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Liên đoàn phụ nữ thuộc đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền nhân chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi từ ngày 13-14/8.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Pretoria, đây là chuyến thăm Nam Phi cấp cao đầu tiên của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nhằm thiết lập quan hệ cũng như chia sẻ thông tin giữa Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Liên đoàn phụ nữ ANC - tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ được thành lập đầu tiên tại Nam Phi năm 1948.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương cho rằng Việt Nam cần học hỏi thêm từ Nam Phi về quá trình giúp phụ nữ ngày một khẳng định vị trí trong xã hội, đặc biệt trong việc vận hành bộ máy nhà nước khi tỷ lệ lãnh đạo nữ trong chính phủ Nam Phi hiện chiếm tới 50%.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Liên đoàn Phụ nữ ANC

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam coi đây là dịp thích hợp để tạo lập mối quan hệ hợp tác với Liên đoàn phụ nữ ANC và qua đó tiếp tục mở rộng quan hệ với nhiều tổ chức hữu quan khác tại châu Phi.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết trước mắt hai bên có thể hợp tác về đào tạo cán bộ nữ, đặc biệt về chuyên ngành bình đẳng giới thông qua các khóa học tại Học viện phụ nữ Việt Nam.

Về phần mình, Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn Phụ nữ ANC Pinky Kekana đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn Việt Nam. Bà Kekana, đồng thời là Thứ trưởng Bộ Thông tin Nam Phi và Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ châu Phi (PAWO) cho rằng một trong những cách nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội là giúp họ làm kinh tế giỏi, và đây cũng được xem là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên. Ngoài ra, hai bên có thể nghiên cứu tiềm năng hợp tác về y tế, đặc biệt trong việc bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Về quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt NamĐảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, bà Kekana đánh giá cao sự ủng hộ của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh của nhân dân Nam Phi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid trước đây cũng như trong thời gian xây dựng một quốc gia dân chủ ngày nay.

Trước đó, từ ngày 7-12/8, Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tham dự Cuộc họp Ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế tại Namibia với chủ đề "Bình đẳng giới, hòa bình thế giới và công bằng xã hội cho tất cả."

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận tình hình phụ nữ tại các khu vực trên thế giới, thể hiện tình đoàn kết với phụ nữ đang chịu ảnh hưởng của chiến tranh, xung đột, bạo lực.

Về tình hình châu Á, Liên đoàn thông qua Nghị quyết bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, yêu cầu tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển và không làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Liên đoàn cũng thông qua Nghị quyết bày tỏ tình đoàn kết, chia sẻ với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam cũng như kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng quốc tế trong việc tẩy độc và hỗ trợ các nạn nhân và gia đình./.

Mai Anh (Theo VietNam+, ngày 15/8/2019)