Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 làm việc tại Vĩnh Phúc

08:11 | 09/11/2018
|

Sáng 8/11/2018, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020 (Bộ Công thương) do đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn cùng đại diện một số bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018.

Sáng 8/11/2018, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020 (Bộ Công thương) do đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn cùng đại diện một số bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Tam Dương.

Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành tiếp và làm việc với đoàn công tác. Ảnh: Chu Kiều

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh huy động được trên 4.160 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách trên 2.500 tỷ đồng, chiếm hơn 61%. Đến nay, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản của toàn tỉnh còn hơn 19,9 tỷ đồng; các xã cam kết sẽ thanh toán hết số nợ đọng trên trong năm 2018 và 2019. Toàn tỉnh hiện có 2/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 99/112 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm trên 88%); số tiêu chí đạt chuẩn bình quân/xã là 18,56 tiêu chí. Các công trình hạ tầng KT - XH khu vực nông thôn được quan tâm đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn năm 2017 đạt 31 triệu đồng/người/năm, năm 2018 ước đạt 33 triệu đồng/người/năm. Đến nay, 100% số xã của tỉnh không còn nhà tạm, dột nát và đảm bảo nhà ở đạt chuẩn theo quy định.

Trong Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh huy động được hơn 1.000 tỷ đồng để phân bổ hỗ trợ cho các địa phương, tập trung vào 9 nội dung chính sách giảm nghèo. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh không ngừng được cải thiện. Chính sách giảm nghèo trở thành chỗ dựa vững chắc cho người nghèo, cận nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm, nếu như năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh chiếm gần 5% thì đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 2,18%.

Khẳng định những nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh trong việc tích cực triển khai các Chương trình MTQG thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước nhấn mạnh, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo sát sao để công tác triển khai thực hiện các Chương trình MTQG đạt hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Việc triển khai lồng ghép các chương trình, dự án được thực hiện nghiêm túc, đi vào nền nếp đã phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình NTM, vẫn còn một số ít địa phương chưa phát huy hiệu quả tiêu chí Chợ nông thôn. UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo và đề nghị Trung ương có sự điều chỉnh phù hợp. Đồng chí Nguyễn Văn Khước đề nghị Đoàn công tác ghi nhận và báo cáo Chính phủ quan tâm hỗ trợ để Vĩnh Phúc sớm triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải quy mô lớn, xây dựng trạm biến áp tại xã Trung Mỹ (Bình Xuyên)... nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả đã đạt được của Vĩnh Phúc trong thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2018, đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh cần nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phát huy những kết quả và đề ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể để thực hiện tốt các chương trình, nhất là chương trình NTM. Kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong vấn đề bảo vệ môi trường nông thôn; chỉ đạo các địa phương đã hoàn thành xây dựng NTM khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Song song với đó, tỉnh cần lưu ý quan tâm hơn đến các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong quá trình triển khai Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí Giáo dục, Văn hóa, Chợ nông thôn tại xã Kim Long (Tam Dương).

Việt Sơn