Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng tìm hiểu mô hình dồn thửa đổi ruộng tại Vĩnh Phúc

08:10 | 09/10/2018
|

Ngày 8/10/2018, Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tới tham quan, tìm hiểu mô hình dồn thửa, đổi ruộng tại Vĩnh Phúc.


Ngày 8/10/2018, Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tới tham quan, tìm hiểu mô hình dồn thửa, đổi ruộng tại Vĩnh Phúc.

Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường và Đảng ủy, UBND xã Ngũ Kiên.

Các đồng chí: Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu huyện Vĩnh Tường thăm quan cánh đồng sau dồn thửa đổi ruộng ở xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường). Ảnh Khánh Linh

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đã thông tin nhanh về tình hình phát triển KT-XH cũng như những định hướng, chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công tác dồn thửa đổi ruộng đã và đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với tình hình thực tiễn của từng địa phương.

Trước khi triển khai ra toàn tỉnh, Vĩnh Phúc đã chọn 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại (Vĩnh Tường) để thực hiện thí điểm. Sau hơn 1 năm triển khai, hệ thống bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng tại các địa phương này đã được kết nối đồng bộ; một số tuyến đường trục chính được mở rộng thêm từ 1,5-2m; hệ thống thủy lợi được thiết kế phù hợp với địa hình từng khu vực, xứ đồng đã tạo thuận lợi cho việc tưới, tiêu, thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, 2 xã làm điểm còn 4.141 thửa, giảm 11.993 thửa; trung bình mỗi hộ còn 1,7 thửa, giảm 4,7 thửa so với trước khi thực hiện dồn thửa, đổi ruộng. Từ kết quả đạt được, tỉnh đã chỉ đạo huyện Vĩnh Tường phấn đấu đến hết năm 2018 có 50% số xã trên địa bàn hoàn thành dồn thửa đổi ruộng; các huyện, thành phố khác có ít nhất 1 xã thực hiện dồn thửa đổi ruộng.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đồng chí Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường và lãnh đạo xã Ngũ Kiên đã thông tin với Đoàn công tác của tỉnh Sóc Trăng về phương pháp, cách làm và bài học kinh nghiệm của 2 xã làm điểm dồn thửa, đổi ruộng của tỉnh trong năm 2017.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định: Kinh nghiệm được địa phương rút ra sau khi thực hiện thí điểm dồn thửa, đổi ruộng tại 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại là bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện đúng, đầy đủ quy trình công khai – minh bạch – dân chủ, nhất là bước quy hoạch lại đồng ruộng phải được sự đồng thuận của các hộ dân và phải phù hợp với điều kiện thực tế của từng xứ đồng.

Để thực hiện thành công việc dồn thửa đổi ruộng, vấn đề kinh phí để triển khai thực hiện cũng rất quan trọng, ngoài việc huy động các hộ dân ủng hộ, hiến đất làm đường, mương thủy lợi, đóng góp ngày công, huyện đã đề xuất với tỉnh có cơ chế đặc thù trên cơ sở vận dụng linh hoạt chính sách của Nhà nước và cơ chế của tỉnh theo Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành.

Sau khi dồn thửa, đổi ruộng xong, việc làm thế nào để hình thành từng vùng sản xuất hàng hóa có quy mô lớn và tìm đầu ra ổn định cho nông sản là những vấn đề huyện rất coi trọng và vẫn đang tiến hành kết nối giữa doanh nghiệp hoặc các HTX với người nông dân để doanh nghiệp hoặc HTX có thể thuê lại đất của người nông dân trực tiếp sản xuất; hoặc các hộ dân tự liên kết hình thành vùng sản xuất tập trung, doanh nghiệp đứng ra ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người nông dân để đưa các sản phẩm nông nghiệp đã sản xuất theo chuỗi vào các siêu thị, hệ thống phân phối lớn và tiến tới có thể xuất khẩu được; từ đó nâng cao giá trị canh tác trên đơn vị sản xuất, nâng cao đời sống người dân.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Sóc Trăng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường và xã Ngũ Kiên đã tạo điều kiện cho đoàn đi tham quan, tìm hiểu công tác dồn thửa, đổi ruộng. Đồng chí đánh giá cao những thành công trong dồn thửa đổi ruộng của Vĩnh Phúc và cho biết: Sóc Trăng là tỉnh thuần nông, sau hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 6/2018, nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhưng gặp trở ngại về vấn đề đất đai do tỉnh chưa tích tụ được ruộng đất. Trên cơ sở tiếp thu những kinh nghiệm của 2 xã làm điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Sóc Trăng sẽ nghiên cứu để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng đã đi tham quan thực tế một số cánh đồng của xã Ngũ Kiên sau khi thực hiện dồn thửa, đổi ruộng.

Thúy Hường