Bế mạc Trại sáng tác mỹ thuật

03:04 | 17/04/2018
|

Ngày 17/4/2018, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (LSQSVN) tổ chức bế mạc Trại sáng tác mỹ thuật đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng”.

Ngày 17/4/2018, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (LSQSVN) tổ chức bế mạc Trại sáng tác mỹ thuật đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng”.

Sau 15 ngày tham gia Trại sáng tác mỹ thuật, 15 họa sĩ tiêu biểu khu vực phía Bắc đã sáng tác được 29 tác phẩm hội họa kích thước lớn. Các tác phẩm bám sát nội dung của chủ đề cũng như yêu cầu của Ban Tổ chức đề ra; đa dạng về bút pháp và trường phái nghệ thuật.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày tác phẩm với chủ đề “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” tại Nhà sáng tác Đại Lải. Ảnh: Trà Hương

Các tác phẩm thể hiện được những chiến công to lớn của quân và dân ta trong 2 cuộc kháng chiến. Nội dung tác phẩm được các tác giả đề cập đồng đều theo tiến trình của lịch sử quân sự Việt Nam.

Thời kỳ chống Pháp có tác phẩm “Hà Nội - mùa Đông 1946” của họa sĩ Lê Đức Biết (Hà Nội); “Du kích đường 5” của họa sĩ Nguyễn Tuấn Long (Cục Tuyên huấn); “Hà Nội ngày về” của tác giả Kiều Hải (Bộ Tư lệnh Thủ đô).

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ có các tác phẩm “Trạm giao liên làng Ho”, “Vượt Trảng” của Nguyễn Thế Hữu (Hà Nội); “Những lá thư gửi lại”, “Miền cát cháy” của Nguyễn Hải Nghiêm (Điện ảnh quân đội); “Trên sân ga” của Bùi Quang Đức (Bảo tàng LSQSVN)…

Ngoài ra, còn có một số tác phẩm ca ngợi hình ảnh người chiến sĩ hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có tác phẩm phản ánh sự lớn mạnh của Quân đội nhân dân trong sự nghiệp xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại như “Lắp ráp hỏa lực”, “Nữ đặc công” của tác giả Ngân Chài (Hà Nội); “Nhà giàn DKI” của Đoàn Thân (Quân chủng PKKQ).

Chủ đề biển đảo và tình quân dân cũng được nhiều tác giả sáng tác như “Bảo dưỡng tên lửa để sẵn sàng chiến đấu”, “Dân quân biên giới tập quân sự” của tác giả Vũ Quý (Quảng Ninh); “Đêm tuần tra” của Bùi Thanh Tùng (Bảo tàng LSQSVN)…

So với lần thứ 3 tổ chức tại Đà Nẵng, lần này, Trại sáng tác mỹ thuật tại Đại Lải được đánh giá có số lượng tác phẩm tăng cao, chất lượng tốt hơn. Các tác phẩm tốt sẽ được Bảo tàng LSQSVN tuyển chọn, đề xuất với Tổng cục Chính trị triển lãm và trưng bày tại Bảo tàng LSQSVN.

Hoàng Hà