Lễ dâng hương Thánh Mẫu Liễu Hạnh đền Triền

02:04 | 17/04/2018
|

Ngày 17/4/2018 (tức 2/3/2018 âm lịch), UBND phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên tổ chức lễ dâng hương Thánh Mẫu Liễu Hạnh đền Triền.

Ngày 17/4/2018 (tức 2/3/2018 âm lịch), UBND phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên tổ chức lễ dâng hương Thánh Mẫu Liễu Hạnh đền Triền.

Đền Triền có tên chữ là Ngọc Bảo Linh Từ. Khởi thủy vốn là một ngôi miếu nhỏ thờ thần Đất (Thổ Kỳ), cho đến những năm đầu thế kỷ 20, nhân dân vùng Nam Định, Hà Nam đến nơi đây làm ăn, sinh sống và mang theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tam - Tứ Phủ, về sau phát triển thành đạo Mẫu.

Các đại biểu dâng hương Thánh Mẫu Liễu Hạnh đền Triền

Đền Triền là sự kết hợp giao thoa của tín ngưỡng thờ thần Đất và đạo Mẫu. Trong thần điện của đạo Mẫu thì thần chủ là Mẫu Liễu Hạnh được đồng nhất với Mẫu Thượng Thiên trong tín ngưỡng Tam - Tứ phủ.

Đền Triền được chính quyền và nhân dân địa phương trùng tu, tôn tạo vào năm 1982 và 2007 để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân. Ngày 4/12/2013, đền Triền được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Vào tháng 3 âm lịch hàng năm, nhân dân địa phương và du khách thập phương mở hội dâng hương Thánh Mẫu Liễu Hạnh với 2 phần chính, gồm: Lễ (lễ tế, lễ dâng hương) và hội với các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Đây là dịp để các thế hệ con cháu tỏ lòng thành kính hướng về cội nguồn, tín ngưỡng tôn thờ các bậc tiền nhân, thánh mẫu; đồng thời, giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa của địa phương.

Tin, ảnh: Phương Loan