Chi phí logistics cao ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế

03:04 | 16/04/2018
|

Ngày 16/4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông.

Ngày 16/4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị các sở, ngành sớm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Chu Kiều

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, dịch vụ logistics ở Việt Nam bắt đầu phát triển trên cơ sở dịch vụ giao nhận vận tải từ những năm 1986. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics (LPI - Logistics Performance Index) năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành Logistics Việt Nam khoảng 14 -16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua.

Tuy nhiên, vấn đề tồn tại hiện nay là chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao. Theo nghiên cứu của WB, chi phí logistics của Việt Nam tương đương gần 21% GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN, gần cao nhất trên thế giới, trong đó chi phí trong lĩnh vực vận tải chiếm gần 60%.

Việt Nam cũng chưa có những doanh nghiệp mạnh làm logistics. Do vậy, việc cắt giảm chi phí logistics nói chung và chi phí vận tải nói riêng là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, có ý nghĩa rất lớn trong nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nền kinh tế.

Tại hội nghị, các bộ, ngành liên quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội các doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, Ngân hàng Thế giới và các đơn vị liên quan thảo luận về thực trạng, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ logistics tại Việt Nam. Đồng thời, nêu ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập, hỗ trợ doanh nghiệp giảm tối đa chi phí logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tiềm năng để ngành logistics ở Việt Nam phát triển rất lớn. Đặc biệt, khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực sẽ là cơ hội lớn cho ngành logistics bứt phá. Vấn đề nằm ở chỗ các doanh nghiệp của Việt Nam có nắm bắt tốt cơ hội hay không.

Ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ngành trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của nước ta trong thời gian qua, song Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành chức năng cần tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển dịch vụ logistics.

Đồng thời tăng cường kết nối, phát triển hợp lý các phương thức vận tải và dịch vụ Logistics; phát triển hơn nữa các dịch vụ vận tải thủy nội địa và vận tải ven biển; tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài để mở rộng kết nối hạ tầng logistics.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, khai thác vận tải; áp dụng tối đa các phương thức quản lý nhằm tiết kiệm rủi ro cho ngành logistics. Ngoài ra, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương nỗ lực hơn nữa trong công tác cải cách thủ tục hành chính để các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát huy tối đa hiệu quả.

Với đặc thù của địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ trong những năm qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị các sở, ngành trong tỉnh cần bám sát những định hướng chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông vận tải phục vụ phát triển KT - XH, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng tăng của các doanh nghiệp . Trên cơ sở đó, thúc đẩy dịch vụ logistics ở tỉnh ta phát triển, bắt kịp với xu hướng chung của các địa phương trong cả nước.

Việt Sơn