Đội tuyển Việt Nam cần sự tập trung tối đa ở các tình huống cố định

03:12 | 14/12/2018
|

Cả 2 bàn thua của đội tuyển ở trận chung kết lượt đi trên sân Bukit Jalil của Malaysia đều là các bàn thua đến từ những tình huống cố định. Ngoài ra, cũng trong trận đấu đấy, chúng ta chưa khai thác các pha đá phạt tốt bằng đối phương.


Cả 2 bàn thua của đội tuyển ở trận chung kết lượt đi trên sân Bukit Jalil của Malaysia đều là các bàn thua đến từ những tình huống cố định. Ngoài ra, cũng trong trận đấu đấy, chúng ta chưa khai thác các pha đá phạt tốt bằng đối phương.

Bàn thua đầu tiên của đội tuyển Việt Nam ở trận chung kết lượt đi cách nay ít ngày xảy ra ở phút 36, đến từ tình huống đánh đầu của trung vệ Shahrul Saad, khi trung vệ này lên tham gia tấn công, rồi đón đường chuyền từ pha đá phạt của đồng đội từ cánh trái, đánh đầu vào lưới thủ môn Đặng Văn Lâm.

Bàn thua thứ 2 ở phút 60, sau khi Safawi Rasid bên phía Malaysia đá phạt đưa bóng lượn qua hàng rào phòng ngự của đội tuyển Việt Nam, từ khoảng 18m, làm bó tay thủ môn Đặng Văn Lâm.

Ngoài 2 bàn thua đấy, chúng ta còn một lần khác suýt thua từ tình huống cố định, cũng từ một pha đá phạt hàng rào khác của Safawi Rasid ở cuối trận. May là trong tình huống này, thủ thành Văn Lâm đã xuất sắc cứu thua cho đội tuyển Việt Nam.

Kỹ năng đá phạt của Safawi Rasid bên phía Malaysia là vũ khí lợi hại của đội bóng xứ Mã mà chúng ta phải chú ý. Cầu thủ này có tài đá phạt hệt như… Quang Hải bên phía đội tuyển Việt Nam, cũng là những cú sút bằng chân trái và bóng đi với quỹ đạo rất khó đoán.

Ngoài ra, phần lỗi đầu tiên trong những tình huống cố định, khiến đội tuyển Việt Nam phải chịu phạt chính là do cầu thủ Việt Nam mà ra. Trong bóng đá hiện đại, việc phạm lỗi gần với khung thành đội nhà là điều tối kỵ. Nhưng các cầu thủ phòng ngự của chúng ta lại mắc quá nhiều lỗi như thế này ở trận chung kết lượt đi.

Không chỉ phạm lỗi gần với khu vực 16m50, các cầu thủ còn phạm lỗi ngay trước khung thành đội nhà, dẫn đến các tình huống đá phạt nguy hiểm mà đối thủ khai thác kể trên.

Malaysia thi đấu với rất nhiều tiểu xảo, sau khi bị dẫn trước, họ càng cố ra sức khiêu khích cầu thủ Việt Nam, tiếc rằng một số vị trí của chúng ta lại bị cuốn vào sự khiêu khích của họ, dẫn đến một vài tình huống phạm lỗi không cần thiết, kể cả phạm lỗi gần với khu vực nguy hiểm.

Đây là điều mà các hậu vệ nên hết sức tránh. Sau khi có kinh nghiệm từ chính bàn thua của chúng ta trong trận lượt đi, cầu thủ Việt Nam cần tinh quái hơn và bình tĩnh hơn.

Ở chiều ngược lại, đội tuyển Việt Nam chưa khai thác tốt các tình huống cố định như đối thủ trong trận lượt đi. Rồi tính luôn từ vòng bán kết đến giờ, chúng ta cũng chưa tận dụng tốt các pha đá phạt của mình. Không bàn thắng nào trong số 6 bàn thắng mà đội tuyển Việt Nam ghi được tính từ vòng bán kết, xuất phát từ các pha bóng cố định.

Đội tuyển Việt Nam vốn đã rất hay ở các pha chớp thời cơ, những tình huống phản công và những pha phối hợp chớp nhoáng, nhưng chúng ta bỏ qua các tình huống cố định thì thật lãng phí.

Lãng phí ở chỗ chúng ta hiện có Quang Hải đá phạt cực tốt, có Anh Đức, Đoàn Văn Hậu và Quế Ngọc Hải là những người vừa có thể hình tốt, vừa có khả năng chơi không chiến giỏi, có thể giải quyết các tình huống cố định, để tăng thêm miếng đánh cho toàn đội.

Mà khai thác tốt các tình huống cố định cũng là một trong những cách khiến Malaysia phải e sợ không dám phạm nhiều lỗi với cầu thủ Việt Nam, nhất là phạm lỗi với chúng ta bên phần sân của họ. Ngược lại, nếu chúng ta tiếp tục vô hại trong những tình huống cố định, họ càng không ngán khi đá rát, thậm chí chơi thô bạo với cầu thủ Việt Nam, ở thời điểm chúng ta dẫn bóng sáp sát khu vực 16m50 của họ!

(Theo dantri.com, ngày 14/12/2018)