Nâng cao hiệu quả phối hợp khám, chữa bệnh

02:05 | 03/05/2018
|

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh là đơn vị luôn đẩy mạnh hợp tác với các bệnh viện tuyến trung ương nhằm phát triển khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại về sản khoa và nhi khoa, giúp bệnh viện nhanh chóng nâng cao trình độ đội ngũ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh là đơn vị luôn đẩy mạnh hợp tác với các bệnh viện tuyến trung ương nhằm phát triển khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại về sản khoa và nhi khoa, giúp bệnh viện nhanh chóng nâng cao trình độ đội ngũ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội khám sàng lọc tim bẩm sinh cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Ảnh: Trà Hương

Đầu năm 2018, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyên môn, kỹ thuật trong khám, sàng lọc và điều trị các bệnh lý về tim mạch với Bệnh viện Tim Hà Nội. Theo đó, trong giai đoạn hợp tác 5 năm (2018 – 2023), Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ tiến hành hội chẩn, cấp cứu bệnh nhân khi có đề xuất của Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh.

Đồng thời, cử bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, giải quyết độc lập việc cấp cứu, khám, sàng lọc, siêu âm tim thai, tư vấn và điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành tim mạch; trực tiếp tham gia cấp cứu, thực hiện các thủ thuật cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân nặng, liên quan đến can thiệp tim mạch theo yêu cầu của người bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, Trưởng Khoa Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: “Theo các nghiên cứu, phụ nữ mang thai và trẻ em là 2 đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh lý về tim mạch cao, trong đó, tỷ lệ mắc tim bẩm sinh ở trẻ từ 0,8 – 1%; số trẻ mắc tim bẩm sinh ngay trong bào thai chiếm 2 – 3%.

Tim bẩm sinh và các bệnh lý về tim mạch ở trẻ em và phụ nữ mang thai là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thai nhi, sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non. Các bệnh lý về tim mạch thường gặp ở 2 đối tượng này là: Còn ống động mạch, tứ chứng phalo, hẹp hở van tim, tăng áp động mạch phổi, block nhĩ thất, nhịp ngoại tâm thu...

Khi không được phát hiện và can thiệp sớm, các bệnh lý tim mạch sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, công tác hỗ trợ, giúp đỡ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc nâng cao khả năng chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch ở trẻ em và phụ nữ mang thai có ý nghĩa lớn, góp phần phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp ngay từ trong bào thai, tạo sự chủ động cho các bác sĩ trong công tác điều trị.

Trong quá trình hợp tác, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ tiến hành mở các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về cấp cứu, hồi sức, siêu âm tim, điện tâm đồ, siêu âm tim thai... theo yêu cầu của Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, bao gồm việc đào tạo tập trung tại Bệnh viện Tim Hà Nội và đào tạo thực hành tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh”.

Mặc dù mới qua thời gian ngắn, song thỏa thuận hợp tác giữa 2 bệnh viện đã phát huy hiệu quả, mang lại thuận lợi cho người dân trong khám, chữa bệnh. Chị Ng.T.T.L, mẹ bệnh nhi T.T.H, 8 tháng tuổi cho biết: “Con gái tôi được phát hiện tim bẩm sinh từ khi cháu 1 tháng tuổi.

Trước kia, tôi thường phải đưa con xuống Bệnh viện Tim Hà Nội khám và điều trị, nhưng bây giờ vào thứ 4 hàng tuần tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh có các chuyên gia đầu ngành về tim mạch khám và điều trị tại bệnh viện, vì vậy, tôi không còn phải đưa con gái đi khám ở xa nữa, từ đó, giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình, giảm bớt gánh nặng trong điều trị”.

Không chỉ trong lĩnh vực khám sàng lọc, siêu âm, phát hiện các bệnh lý tim mạch, công tác phối hợp giữa Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và các đơn vị y tế tuyến trung ương còn được thực hiện toàn diện bằng nhiều hình thức như: Hợp tác ngắn hạn, dài hạn, đào tạo tại chỗ và đào tạo từ xa.

Xác định đây là yêu cầu thực hiện thường xuyên, bệnh viện đã từng bước trang bị các thiết bị y tế hiện đại; thực hiện sửa chữa, sắp xếp khoa phòng, bố trí lại 3 phòng mổ hoàn chỉnh, 1 phòng thủ thuật nội soi tiêu hóa, 2 phòng đẻ... nhằm đáp ứng yêu cầu liên kết với các bệnh viện đầu ngành như: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương...

Với mối liên kết mật thiết, nhiều ca bệnh khó được hội chẩn trực tuyến với tuyến trung ương ngay tại bệnh viện. Đáng nói nhất là lĩnh vực nhi khoa, nhờ một số kỹ thuật cao của tuyến trung ương được bệnh viện thực hiện nên tỷ lệ chuyển tuyến giảm theo từng năm: Năm 2017 tỷ lệ chuyển tuyến do vượt khả năng so với 2016 giảm gần 40%; đầu năm 2018, tỷ lệ này tiếp tục có xu hướng giảm.

Trong năm 2018, cùng với hợp tác về chuyên môn, kỹ thuật trong khám sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý về tim mạch, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh tiếp tục triển khai phối hợp liên kết, tiếp nhận các kỹ thuật nâng cao như: Cấp cứu, hồi sức nhi cơ bản – nâng cao; hồi sức hô hấp; hồi sức tuần hoàn; hồi sức sơ sinh nâng cao; phẫu thuật một số bệnh lý thần kinh; phẫu thuật đặt van não thất ổ bụng; điều trị hóa chất giai đoạn duy trì cho bệnh nhân bạch cầu cấp; kỹ thuật phẫu thuật nội soi phụ khoa nâng cao; kỹ thuật phẫu thuật nội soi buồng tử cung; kỹ thuật siêu âm sản phụ khoa nâng cao...

Quỳnh Hương