Siết chặt quản lý hệ thống y dược tư nhân

09:02 | 01/02/2018
|

Cùng với các cơ sở y tế công lập, hệ thống y tế tư nhân đang ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Cùng với các cơ sở y tế công lập, hệ thống y tế tư nhân đang ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhiều bệnh viện, phòng khám tư nhân đã khẳng định chất lượng bằng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, có khả năng thực hiện được nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu... Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, một số cơ sở y tế tư nhân còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém cả về đội ngũ nguồn nhân lực và chất lượng dịch vụ, kỹ thuật.

Người dân cần đến các cơ sở y tế tư nhân uy tín để khám, chữa bệnh. (Trong ảnh: Bác sĩ kiểm tra thị lực cho người dân tại Phòng khám mắt Tuấn Lan (thành phố Vĩnh Yên)). Ảnh: Trà Hương

Trong tháng 12/2017, Sở Y tế đã thu hồi giấy phép hoạt động của 2 cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn huyện Vĩnh Tường là Phòng khám Đa khoa Thăng Long Hà Nội cơ sở II, xã Thượng Trưng và Phòng khám Đa khoa nhân đạo Nghĩa Đức, thị trấn Vĩnh Tường.

2 cơ sở này không được tiếp tục hoạt động là do không có đủ người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được phê duyệt, không có bác sĩ KCB các chuyên khoa ngoại, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, da liễu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh...

Nói về chất lượng của các cơ sở KCB tư nhân, ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng Phòng Y tế huyện Tam Đảo cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo có hơn 50 cơ sở hành nghề y dược tư nhân KCB và nhiều phòng khám, người hành nghề y học cổ truyền. Mạng lưới các cơ sở y tế tư nhân phát triển rộng khắp gây khó khăn cho các ngành chức năng trong việc quản lý chất lượng KCB. Nhiều phòng khám tư chưa đáp ứng được yêu cầu cả về nhân lực và trang thiết bị, đặc biệt là một số cơ sở răng – hàm – mặt...".

Năm 2017, qua 4 cuộc thanh, kiểm tra của ngành Y tế về việc kê đơn, bán lẻ thuốc tân dược, thực hiện các quy định về kinh doanh thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chấp hành quy định về KCB, đã có 18 phòng khám đa khoa, chuyên khoa, 1 cơ sở răng giả phải lập biên bản vi phạm hành chính. Đồng thời, có 6 cơ sở ngừng hoạt động.

Riêng tại thành phố Vĩnh Yên, nơi tập trung 128 cơ sở KCB tư nhân thì có tới 50 cơ sở không có giấy phép hoạt động. Đồng thời, trong tổng số phòng khám đa khoa, chuyên khoa được thanh, kiểm tra thì hầu hết các phòng khám, cả những phòng khám uy tín lâu năm đều mắc những tồn tại, hạn chế chủ yếu: Biển hiệu ghi không đúng với nội dung trong giấy phép hoạt động; không đủ nhân lực theo quy định; chưa xuất trình được lý lịch máy móc của cơ sở; chưa có phiếu thử phản ứng kháng sinh theo y lệnh; chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của hóa chất đang sử dụng tại phòng khám; chưa có danh mục thuốc chống sốc, phản vệ, phương tiện cấp cứu còn thiếu... Những tồn tại, hạn chế này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng KCB tại các cơ sở, đồng thời, an toàn của người bệnh cũng khó được đảm bảo.

Hiện, trên toàn tỉnh có hơn 5.700 người hành nghề y dược tư nhân được cấp giấy chứng nhận, chưa kể các cá nhân, tổ chức hành nghề không phép. Các cơ sở y tế tư nhân có vai trò quan trọng trong việc giảm tải cho các bệnh viện công lập, tuy nhiên,còn nhiều cơ sở có hệ thống trang thiết bị đã cũ, lạc hậu; đội ngũ hành nghề có trình độ còn hạn chế làm cho chất lượng KCB chưa cao.

Với các hoạt động đa dạng, phức tạp, việc siết chặt hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân là hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên, hiện nay, công tác này đang gặp nhiều khó khăn. Nguồn nhân lực làm công tác quản lý thanh, kiểm tra hoạt động y dược tư nhân của ngành Y tế còn mỏng, trong khi đó, hệ thống các cơ sở y tế tư nhân ngày càng nhiều; chế tài xử phạt vi phạm của người hành nghề, phòng khám tư chưa thực sự có tính răn đe cao.

Để chất lượng KCB tại các cơ sở y tế tư nhân được nâng cao, rất cần sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng trong việc giám sát các hoạt động y dược tư nhân; kịp thời ghi nhận các phản hồi của người bệnh, từ đó, có biện pháp xử lý kiên quyết đối với những sai phạm.

Quỳnh Hương