7 loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả trong mùa dịch

03:04 | 09/04/2020
|

Với tình hình dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát và phức tạp. Lựa chọn các thực phẩm để tăng cường hệ thống miễn dịch giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân lúc này. Vậy nên ăn gì vào lúc này để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.


Với tình hình dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát và phức tạp. Lựa chọn các thực phẩm để tăng cường hệ thống miễn dịch giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân lúc này. Vậy nên ăn gì vào lúc này để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch là một hệ thống phức tạp và tinh tế với rất nhiều các thành phần khác nhau. Do vậy, cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ một lời khuyên cụ thể nào về thực phẩm có tác dụng phòng ngừa hay hạn chế được sự lây lan của COVID-19 một cách rõ ràng.

Trên thực tế, người ta vẫn luôn thực hiện theo chỉ thị của Bộ y tế về việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm cả việc ăn uống cung cấp dinh dưỡng hay luyện tập. Vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, rửa tay sạch, ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe và hạn chế sự lây lan.

Tuy nhiên, việc bổ sung các vitamin, khoáng chất từ việc dung nạp các thực phẩm dưới đây có đặc tính tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn hạn chế khỏi sự nguy hiểm của COVID-19. Có thể giúp bạn đưa ra nhiều lựa chọn phù hợp.

Tỏi

Hầu hết mọi gia định Việt đều dùng tỏi và coi nó là một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tỏi còn được nhắc đến như một vũ khí chống lại bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp. Dùng hỗ trợ chữa trị một số bệnh mạn tính như ung thư, tăng huyết áp, tiểu đường..

Tỏi chứa nhiều I-ốt và một số loại tinh dầu quan trọng có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng và chống viêm nhiễm cực kỳ tốt... Tỏi chứa rất nhiều vitamin A, B, D, PP... fitoxterin và các khoáng chất cần thiết (caxi, nagie, phốt pho) và nhiều nguyên tố vi lượng khác…rất tốt cho cơ thể.

Vitamin C

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và giúp có làn da khỏe. Vitamin C chứa nhiều những vi chất giúp ngăn ngừa vi trùng cũng như nhiều tác nhân gây hại tới cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện chức năng của tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.

Ảnh minh hoạ

Vitamin C còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp rất hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng nhiều vitamin C cũng gây ra một số tác dụng dụng phụ như tiêu chảy hoặc lắng cặn thận (nhất là khi sử dụng vào buổi chiều và đặc biệt ở nam giới). Người ta khuyên rằng, mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 2.000mg là hợp lý để tăng cường sức khỏe.

Nghệ tươi

Nghệ có chứa curcumin một trong những hoạt chất nổi tiếng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Tuy nhiên đây là hoạt chất có rất nhiều các tác dụng cho cơ thể như việc chống oxy hóa ở người mắc ung thư hay lành vết loét ở viêm loét dạ dày…

Việc bổ sung thêm nghệ vào bữa ăn hàng ngày là việc nên làm. Đơn giản, hoạt chất curcumin có trong nghệ không gây ra bất kỳ tác hại nào cho người khỏe mạnh cả. Do vậy, trong giai đoạn dịch bệnh này bạn hoàn toàn có thể cân nhắc trong việc thêm loại gia vị này vào thực đơn hàng ngày...

Nấm

Nhiều bằng chứng khoa đã chứng minh, Nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể có khả năng chống lại cúm. Trong nấm có chất cytokine giúp chống lại virus cúm. Đặc biệt, thành phần polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch rất tốt.

Bổ sung nhiều rau xanh

Rau xanh luôn được nhắc đến là một trong những loại thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E... có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Một số loại rau xanh đậm màu như súp lơ, rau cải còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc liên quan tới các bệnh viêm nhiễm khác… Bạn có thể bổ sung thêm bí đỏ có rất nhiều loại dưỡng chất quan trọng như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ...

Ảnh minh hoạ

Bổ sung thêm sữa chua nguyên chất

Sữa chua luôn được biết đến với rất nhiều công dụng như giúp cơ thể cân đối hơn, tốt cho tiêu hóa. Nó còn được biết với việc tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus...

Rất nhiều các thực phẩm lên men giống như sữa chua thường được nhắc đến trong việc thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Tuy nhiên, tốt nhất nên lựa chọn sữa chua không đường. Bạn có tham khảo thêm các thực phẩm lên men tự nhiên như cải muối, kim chi…

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Khi mùa dịch COVID - 19 đang càng ngày càng diễn ra phức tạp và khó kiểm soát. Việc ý thức bảo vệ sức khỏe của mỗi người cần được nâng cao hơn bao giờ hết. Do vậy, mỗi người tự tìm ra những giải pháp giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hiện nay, ngoài việc bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm được Bộ y tế khuyên dùng phía trên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng vào thực đơn đơn hàng ngày giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

(Theo suckhoedoisong.vn, ngày 8/4/2020)