Bí quyết làm xôi sắn béo ngậy cho tiết trời trở lạnh

10:03 | 30/03/2020
|

Tiết trời trở lạnh là thời điểm thích hợp để chế biến những món ăn ấm, nóng. Hai cách làm xôi sắn béo ngậy dưới sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt ông xã.


Tiết trời trở lạnh là thời điểm thích hợp để chế biến những món ăn ấm, nóng. Hai cách làm xôi sắn béo ngậy dưới sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt ông xã.

Xôi là món ngon, dễ ăn, đặc biệt phù hợp cho những ngày trời trở lạnh. Món ăn này cũng có thể sáng tạo, chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, xôi sắn với vị ngọt bùi của sắn, đượm của gạo nếp và ngầy ngậy của mỡ hành chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình bữa ăn tuyệt vời, ấm cúng.

Hãy cùng hot mom Tô Hưng Giang (SN 1986 - Hà Nội) vào bếp nhé!

1/ Xôi sắn vừng dừa

Nguyên liệu

Bí quyết làm xôi sắn béo ngậy cho tiết trời trở lạnh

 

500gr củ sắn (khoai mỳ), 500gr gạo nếp, 200gr nước cốt dừa (mua lon sẵn), 100gr dừa nạo, hành lá, mỡ lợn hoặc dầu ăn, vừng rang.

Gia vị: Bột canh, đường.

 

Cách làm:

Sắn lột vỏ ngâm nước gạo hoặc nước muối qua đêm cho sạch nhựa, cắt phần đầu phần đuôi sắn cho ra hết độc tố. Gạo vo sạch ngâm qua đêm.

Sau một đêm vớt sắn ra rửa lại cho sạch, bổ sắn làm bốn, tước bỏ gân ở giữa củ sắn, cắt miếng nhỏ vừa ăn, to hơn quân cờ chút để khi nấu sắn ko bị nát quá vẫn còn nguyên miếng.

Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập thêm chút muối, đợi nước sôi vớt sắn ra ngay, gọi là luộc qua để bỏ bớt độc tố có trong sắn.

Gạo ngâm qua đêm vớt ra để ráo nước (vì vo sạch trước khi ngâm rồi nên không cần vo lại nữa. Nếu lúc này vo hạt gạo sẽ bị vỡ dẫn đến xôi nát).

Xóc gạo với 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột canh, xóc thật đều, sau đó đổ sắn và dừa nạo vào trộn nhẹ nhàng cho thật đều.

Đổ tất cả nguyên liệu trên vào nồi cơm điện, thêm 200ml nước cốt dừa và chút nước (ít nước thôi không xôi nhão) cho xâm xấp trên gạo chút rồi nấu như nấu cơm bình thường, nếu sau khi nấu xong mà vẫn chưa chín thì lấy đũa đảo đều, bật thêm một lần nữa cho xôi chín hẳn.

Hành lá thái nhỏ, đun sôi chút mỡ lợn hoặc dầu ăn đổ vào bát hành thái nhỏ, trộn đều cho hành chín tái. Xôi chín trộn mỡ hành, múc ra bát rắc vừng lên trên.

Phạm Kiều (theo Vietnamnet)