5 mẹo đơn giản bố mẹ nên làm để giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh

09:11 | 08/11/2019
|

Để cải thiện sức khỏe về cả thể chất cũng như tinh thần của bé sơ sinh, bố mẹ hãy tham khảo những bài tập nhỏ nhưng vô cùng hữu ích dưới đây.


Để cải thiện sức khỏe về cả thể chất cũng như tinh thần của bé sơ sinh, bố mẹ hãy tham khảo những bài tập nhỏ nhưng vô cùng hữu ích dưới đây.

Theo các nghiên cứu, việc mát xa cho trẻ sinh non sẽ giúp bé cứng cáp, phát triển nhanh hơn và cải thiện hệ miễn dịch của bé. Tuy nhiên, các bố mẹ cũng có thể áp dụng một số bài tập nhỏ dưới đây để cải thiện sức khỏe cho trẻ sơ sinh bình thường.

1. Xoa bóp – bấm huyệt để giảm stress cho con

Khi bé cảm thấy khó chịu, bố mẹ thường xoa nhẹ tay hay chân của con để giúp con thư giãn. Và trên thực tế, ít ai biết rằng trẻ sơ sinh cũng sẽ có một số phản ứng tích cực với xoa bóp – bấm huyệt. Bài tập xoa bóp chân vừa hữu ích, đơn giản và có thể sử dụng được hàng ngày để giúp con thư giãn, bớt căng thẳng và dễ ngủ.

 

Mát-xa chân giúp con thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn
Cách thực hiện:

 

- Đầu tiên, hãy nhẹ nhàng xoa bàn chân bé để “làm nóng” khu vực.

- Xoa bóp nhẹ nhàng chân bé và chú ý mọi phản ứng của con.

2. Chạm và vuốt ve nhẹ nhàng giúp phát triển sức khỏe tinh thần

Theo bản năng, mọi cha mẹ đều muốn vuốt ve con. Khoa học cũng đã chứng minh rằng những đứa trẻ được cha mẹ âu yếm và chăm sóc thường xuyên sẽ có nhiều kết nối thần kinh phát triển mạnh mẽ, qua đó có được sức khỏe tinh thần tốt hơn khi trưởng thành. Theo bà Joan. L. Luby – giáo sư khoa Tâm thần Trẻ em – việc chăm sóc sẽ giúp những đứa trẻ có được vùng hồi hải mã lớn hơn 10%.

 

Vuốt ve và chăm sóc con thường xuyên sẽ giúp con có hệ thần kinh khỏe mạnh

 

Hồi hải mã là khu vực có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian.

3. Mát-xa giúp tăng cường sức khỏe

Mát-xa là một phương pháp trị liệu phổ biến đối với người lớn, nhưng nó cũng có tác dụng tương tự đối với trẻ sơ sinh. Việc mát-xa giúp bé thoải mái về tinh thần cũng như cải thiện các triệu chứng đầy hơi, chuột rút, quấy khóc và táo bón. Hơn thế nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mát-xa hàng ngày cho trẻ sinh non giúp bé cứng cáp và phát triển xương tốt hơn.

Cách thực hiện:

- Đặt bé nằm ngửa, xoa bóp từ từ, nhẹ nhàng từ đầu đến chân bé.

- Để bé nằm sấp và làm tương tự với phần lưng của bé.

- Trong suốt quá trình mát-xa, hãy trò chuyện và nhìn vào mắt bé. Điều này sẽ giúp con thoải mái và cảm thấy an toàn.

- Bố mẹ có thể thực hiện cách này nhiều lần trong ngày nếu bé thấy thích. Ngoài ra, có thể kết hợp mát xa với một số loại tinh dầu hoặc dầu trẻ em nhưng bố mẹ hãy thử một lượng nhỏ lên da bé trước để kiểm tra nếu có kích ứng.

4. Đặt con lên bụng giúp phát triển cơ bắp

Đặt bé nằm sấp lên bụng không chỉ là trò vui đùa cùng con mà còn là phương pháp tuyệt vời khuyến khích con vận động và giúp con phát triển các cơ bắp khỏe mạnh. Nhờ đó, con sẽ dễ bò và ngồi hơn.

Cách thực hiện:

- Khi mới bắt đầu, hãy để con nằm lên phần ngực bố mẹ trong khoảng thời gian ngắn.

- Dần dần tăng thời gian nằm sấp của con. Bố mẹ cần phải tỉnh táo trong suốt quá trình này để theo dõi con.

- Sau một thời gian, con sẽ sẵn sàng nằm sấp trên giường hoặc sàn nhà. Hãy sử dụng khăn hoặc kê chăn gấp đặt dưới nách bé để giúp con có thể ngẩng đầu lên.

5. Sự rung nhẹ và tiếng ồn trắng giúp con an thần

Rung đã được chứng minh là một trong những cách tốt nhất để dỗ dành các em bé đang khóc. Các thiết bị tạo tiếng ồn trắng cũng có tác dụng tương tự và còn giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Một số loại tiếng ồn trắng phổ biến có thể kể đến là âm thanh máy giặt, máy sấy hay âm thanh tự nhiên như tiếng mưa, tiếng sóng vỗ,…. Theo các chuyên gia, đây là các âm thanh tĩnh tương tự như tiếng ồn mà em bé đã được nghe kể từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo giữ độ lớn âm thanh và khoảng cách vừa phải (>2m) với con trẻ.

Hoàng Hà (Theo suckhoedoisong.vn, ngày 7/11/2019)