Vi rút hợp bào hô hấp không phải là vi rút lạ

02:10 | 03/10/2018
|

Gần đây, thông tin về vi rút hợp bào hô hấp RSV (Respiratory syncytial virus) có thể gây nguy hiểm với trẻ nhỏ đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây là loại vi rút thường gặp và gây ra các bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ.

Gần đây, thông tin về vi rút hợp bào hô hấp RSV (Respiratory syncytial virus) có thể gây nguy hiểm với trẻ nhỏ đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây là loại vi rút thường gặp và gây ra các bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ có sức đề kháng tốt và được chăm sóc đúng cách, điều trị kịp thời thì vi rút hợp bào hô hấp hoàn toàn không đáng lo ngại với sức khỏe.

Theo thông tin được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, vi rút hợp bào hô hấp không có thuốc điều trị đặc hiệu với các triệu chứng giống y như cảm sốt thông thường nhưng đặc biệt gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, thậm chí, khiến trẻ tử vong. Loại vi rút này được cho là đang lan rộng nhanh chóng khiến nhiều trẻ phải nhập viện, trong đó,không ít trẻ phải thở máy dài ngày... Điều này đã khiến nhiều bà mẹ, vì lo lắng thái quá và chưa có kiến thức, hiểu biết đúng về loại vi rút này nên đã tự ý cho con dùng kháng sinh khi thấy trẻ có một số biểu hiện như: Sốt nhẹ đến sốt cao, hắt hơi, sổ mũi... Một vài bậc cha mẹ còn cách ly trẻ hoàn toàn với những nơi đông người, thậm chí trì hoãn tiêm phòng mặc dù trẻ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Hoàng Trung Thanh, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: “RSV hoàn toàn không phải là một chủng vi rút lạ như thông tin trên một số trang mạng xã hội. Vi rút này đã được các nhà khoa học phát hiện và phân lập từ năm 1950. Đây là vi rút gây nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, gây suy hô hấp với các biến chứng như: Viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm tai giữa, viêm màng não... nếu không được điều trị kịp thời.

Cũng giống như các loại vi rút gây bệnh đường hô hấp khác, khi xâm nhập vào cơ thể, vi rút hợp bào hô hấp sẽ khiến trẻ sốt cao, ho, hắt hơi, sổ mũi... Bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn: Giai đoạn ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và giai đoạn lui bệnh. Vì là vi rút nên chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu. Nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ sẽ tự khỏi sau từ 7 - 10 ngày".

Bác sĩ Đinh Thị Lan, Đơn nguyên hô hấp, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: “Do là thời điểm giao mùa, nên hiện nay, số trẻ nhập viện do mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp tăng cao hơn so với thời điểm trước, đây là quy luật thông thường. Không chỉ vi rút RSV, mà còn rất nhiều loại vi rút đường hô hấp khác cũng là nguyên nhân gây bệnh ở trẻ nhỏ.

Những ngày gần đây, khoa đã tiếp nhận 2 trường hợp bé trai 4 tháng tuổi và 8 tháng tuổi nhiễm vi rút hợp bào hô hấp chuyển từ Bệnh viện Nhi Trung ương về Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh điều trị. Khi nhập viện, 2 bệnh nhi đều có các triệu chứng sốt, ăn kém, ho khò khè, rút lõm lồng ngực, hay nôn trớ, nghe phổi có ran ẩm, ran ít.

Thông qua các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm chuyên sâu, 2 bệnh nhi được chẩn đoán bị biến chứng viêm tiểu phế quản do vi rút hợp bào hô hấp. Trên cơ sở bệnh lý, các bác sĩ đã tiến hành tiêm kháng sinh, chạy khí dung và các liệu pháp trị liệu hô hấp cho trẻ. Sau 7 ngày điều trị, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã hồi phục hoàn toàn”.

Hiện nay, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chưa có test xét nghiệm chuyên sâu để khẳng định trẻ có nhiễm vi rút RSV hay không. Tuy nhiên, cũng giống như các loại vi rút đường hô hấp khác, vì không có thuốc điều trị đặc hiệu nên trẻ sẽ được tiến hành điều trị theo triệu chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ không nên lo lắng thái quá và tự ý cho con vượt tuyến điều trị khi thấy trẻ có các biểu hiện nhiễm vi rút để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Biện pháp phòng bệnh cho trẻ là: Tăng cường dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh cá nhân, tránh đưa trẻ đến nơi có nguồn lây bệnh; tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cảm cúm; thường xuyên đeo khẩu trang cho trẻ khi tham gia giao thông; ủ ấm trẻ đúng cách; tiến hành hạ sốt kịp thời khi trẻ sốt cao để tránh nguy cơ co giật.

Với các trường hợp trẻ sốt cao liên tục từ 2 - 3 ngày, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị, không tự ý sử dụng kháng sinh; chỉ dùng kháng sinh khi có bội nhiễm vi khuẩn theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp trẻ có nhiều đờm dãi, cần tích cực thực hiện các biện pháp vỗ rung, kích thích vùng họng để long đờm cho trẻ; không nên vuốt xuôi lồng ngực và sống lưng khiến trẻ khó loại bỏ đờm dãi khỏi cơ thể.

Để ngăn ngừa các loại vi rút, vi khuẩn tấn công, xâm nhập vào cơ thể trẻ, biện pháp quan trọng nhất là chăm sóc trẻ khoa học, đúng cách. Các bà mẹ cũng cần tìm hiểu thông tin, nâng cao nhận thức để chủ động phòng bệnh cho trẻ.

Quỳnh Hương