Không nên lạm dụng thuốc khi trẻ biếng ăn

09:07 | 12/07/2018
|

Khi thấy con có biểu hiện biếng ăn kéo dài, thay vì tìm hiểu kỹ nguyên nhân, nhiều bậc cha mẹ thường tìm đến các loại thuốc kích thích ăn uống và coi đây là “thần dược” để trị chứng biếng ăn của trẻ mà không có sự tham khảo ý kiến của các bác sĩ và nhân viên y tế. 

Khi thấy con có biểu hiện biếng ăn kéo dài, thay vì tìm hiểu kỹ nguyên nhân, nhiều bậc cha mẹ thường tìm đến các loại thuốc kích thích ăn uống và coi đây là “thần dược” để trị chứng biếng ăn của trẻ mà không có sự tham khảo ý kiến của các bác sĩ và nhân viên y tế. Việc lạm dụng thuốc cho trẻ biếng ăn không những không mang lại hiệu quả mà còn có nguy cơ gây tác dụng ngược.

Cán bộ dinh dưỡng Bệnh viện Y - Dược cổ truyền tỉnh tư vấn cho người dân về chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh: Dương Chung

Chị Tạ Minh Nguyệt (30 tuổi), ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên thường xuyên lo lắng về tình trạng biếng ăn của con trai mình. Chị Nguyệt cho biết: “Mặc dù đã gần 2 tuổi nhưng con tôi nặng chưa đầy 9 kg. Trước đó, cháu ăn uống khá điều độ, ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhưng 2 tháng trở lại đây, cháu hầu như không chịu ăn uống.

Lo lắng về tình trạng của con, tôi đã đưa cháu đi khám ở một số đơn vị chuyên về dinh dưỡng trẻ em, ai mách địa chỉ nào có bác sĩ uy tín, tôi lại đưa cháu đến khám và mua thuốc với hy vọng cải thiện tình trạng biếng ăn của con. Sau thăm khám, các bác sĩ đều kết luận cháu bị suy dinh dưỡng thể nhẹ và kê hàng loạt các loại men tiêu hóa, vitamin tổng hợp, thuốc bổ máu, thuốc kích thích trẻ nhanh đói, ăn ngon miệng hơn và một số chế phẩm sinh học khác.

Gia đình tôi đã tốn hàng triệu đồng để mua thuốc cho con, tuy nhiên, mỗi lần phải uống thuốc, cháu đều bị nôn trớ và ngày càng sợ ăn hơn. Tôi đã quyết định ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc trên và tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao con biếng ăn; đồng thời, tôn trọng nhu cầu và sở thích ăn uống của con”.

Tình trạng biếng ăn, không sử dụng đa dạng các loại thực phẩm là một thực trạng phổ biến ở nhiều trẻ em hiện nay. Lợi dụng tâm lý mong muốn trẻ cải thiện tình trạng ăn uống của nhiều bậc cha mẹ, hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm chức năng trị chứng biếng ăn cho trẻ.

Chỉ cần gõ cụm từ về biếng ăn trên mạng Internet, các bậc cha mẹ có thể tra cứu hàng triệu kết quả liên quan đến các loại thuốc bổ, men vi sinh, men tiêu hóa dành cho trẻ em với nhiều công dụng “thần kỳ” được quảng cáo như: Nhanh, hiệu quả, an toàn cho trẻ, uy tín hơn 50 năm, được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật…

Cử nhân dinh dưỡng Vũ Bảo Châu, Bệnh viện Y - Dược cổ truyền tỉnh cho biết: “Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa biếng ăn được quảng cáo với hàng loạt công dụng thần kỳ khiến các bà mẹ yên tâm, tin tưởng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, sử dụng thuốc bừa bãi không những không mang lại tác dụng tốt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.

Một số loại thuốc sẽ làm trẻ bị tích nước, tạo béo giả; khi ngưng sử dụng, trẻ sẽ tiếp tục biếng ăn. Bên cạnh đó, nếu lạm dụng men vi sinh sẽ gây loạn khuẩn đường ruột, khiến trẻ phụ thuộc vào các loại men vi sinh từ bên ngoài; sử dụng quá liều các loại men tiêu hóa sẽ gây ức chế khả năng tiết enzyme tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.

Tương tự, với các loại vitamin tổng hợp, nếu sử dụng quá nhiều cũng gây hại cho thận, ảnh hưởng tới khả năng bài trừ độc tố của cơ thể. Bên cạnh đó, hiện nay, đa số các loại thuốc kích thích ăn uống thường có giá thành cao, gây tốn kém tiền của, do đó, các bậc cha mẹ không nên lạm dụng thuốc trị biếng ăn cho trẻ, chỉ sử dụng trong các trường hợp cần thiết và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ”.

Cũng theo khuyến cáo của các bác sĩ, để giúp trẻ ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần chú trọng tìm hiểu nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ; cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm đủ 4 nhóm chất: Đạm, béo, chất bột và chất xơ. Đặc biệt, biện pháp quan trọng nhất là cần tôn trọng nhu cầu và sở thích của trẻ, tạo hứng thú kích thích trẻ ăn uống.

Quỳnh Hương