Bảo hiểm y tế toàn dân: Đích đến không còn xa

10:06 | 29/06/2018
|

BHYT toàn dân là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm bảo đảm an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

BHYT toàn dân là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm bảo đảm an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ bao phủ BYHT tăng qua các năm, đạt và vượt lộ trình đề ra. Theo đó, mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân với hơn 90% dân số trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT vào năm 2020 đang đến rất gần.

Phát hiện bản thân bị mắc bệnh suy thận khi đã chuyển sang giai đoạn 4, anh Nguyễn Văn Mạnh, xã Cao Đại (Vĩnh Tường) phải thực hiện lọc máu 3 lần/tuần. Với chi phí hàng chục triệu đồng/tháng, nếu không có thẻ BHYT, có lẽ gia đình anh khó có thể theo đuổi việc điều trị.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đưa máy siêu âm 4D vào sử dụng giúp phát hiện sớm các bệnh lý của người bệnh. Ảnh: Trà Hương

Anh Mạnh chia sẻ: “Trước đây, do chủ quan, nghĩ bản thân mình khỏe mạnh, không mấy khi ốm đau, nên tôi không mua thẻ BHYT. Đến khi phát hiện bị bệnh, chi phí điều trị hàng tháng quá lớn khiến gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, tôi đã đăng ký tham gia BHYT tự nguyện và được hỗ trợ 80% chi phí, từ đó tôi mới yên tâm điều trị".

Trung bình mỗi năm, có hàng triệu lượt bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được BHYT hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh (KCB). Riêng năm 2017, Quỹ BHYT tỉnh đã chi trả hơn 1.000 tỷ đồng cho hơn 1,3 triệu lượt người KCB BHYT. Trong đó, có nhiều bệnh nhân nặng được BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng, điển hình như bệnh nhân: Nguyễn Thị Thanh, xã Kim Long (Tam Dương) được chi trả 315 triệu đồng; Chu Văn Vinh,, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) được chi trả hơn 400 triệu đồng; Lương Quang Nhật thị trấn Lập Thạch (Lập Thạch) được chi trả hơn 530 triệu đồng…

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “BHYT được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo an sinh xã hội, mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Thực hiện thành công lộ trình BHYT toàn dân giúp tăng cường quỹ BHYT, theo đó, sự chia sẻ giữa những người tham gia BHYT ở các nhóm đối tượng sẽ cao hơn, quyền lợi và mức hưởng của người tham gia BHYT được đảm bảo, giúp người dân được chăm sóc về y tế tốt hơn, giảm chi tiêu từ tiền túi của người dân cho việc chăm sóc sức khỏe".

Nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, UBND tỉnh đã ban hành Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2014 - 2015 và 2020 với mục tiêu chung là mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT, về phạm vi dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm tỷ lệ chi trả của người sử dụng dịch vụ y tế; bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững.

Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, trong đó, phải kể đến việc hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT cho hầu hết các đối tượng yếu thế trên địa bàn như: Thực hiện hỗ trợ 100% kinh phí cho người cận nghèo; hỗ trợ 20% kinh phí cho người thứ nhất trong hộ gia đình; hỗ trợ 30% cho người cao tuổi từ 60 đến dưới 70 tuổi; hỗ trợ 50% cho người cao tuổi từ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi; hỗ trợ 20% cho học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT… Những chính sách trên đã có tác động tích cực đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc phát triển nhóm hộ gia đình.

Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp với BHXH tỉnh trong việc tổ chức, thực hiện chính sách BHYT; đưa chỉ tiêu tỷ lệ người dân tham gia BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hàng năm; thực hiện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng địa phương; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở KCB và chỉ đạo ngành Y tế đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao năng lực đội ngũ y, bác sĩ, chú trọng tinh thần thái độ phục vụ người bệnh nhân… Qua đó, góp phần đảm bảo quyền lợi và tạo dựng niềm tin cho người dân khi đi KCB bằng BHYT.

Tính đến tháng 6/2018, toàn tỉnh có hơn 943.000 người tham gia BHYT, chiếm 86,7% dân số.Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm: “BHXH tỉnh đặt mục tiêu đến cuối năm 2018 có 89% dân số toàn tỉnh tham gia BHYT. Như vậy, mục tiêu thực hiện lộ trình BHYT toàn dân với 90% dân số toàn tỉnh tham gia BHYT vào năm 2020 là hoàn toàn đạt được”.

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh, chỉ đạo về công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT; chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu phấn đấu chung trong thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của tỉnh đến năm 2020; gắn chỉ tiêu phát triển BHYT với chương trình xây dựng nông thôn mới, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương…

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHYT nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức đa dạng mạng lưới đại lý thu BHYT; tăng cường công tác giám định BHYT; tăng cường thanh, kiểm tra, nhằm phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về BHYT…

Lê Mơ