Bắn ra ngoài sau “hắt xì”, vi rút cúm A/H1N1 sống được bao lâu?

02:06 | 06/06/2018
|

Nhiều người bị cúm khi “hắt xì” không ý thức che tay, trong khi đó một lần “hắt xì” rất nhiều giọt nước bọt li ti chứa vi rút cúm bắn ra ngoài, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.

Nhiều người bị cúm khi “hắt xì” không ý thức che tay, trong khi đó một lần “hắt xì” rất nhiều giọt nước bọt li ti chứa vi rút cúm bắn ra ngoài, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.

Ngoài ra, loại vi-rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C. Do đó, các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho vi rút phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt vi rút…

Và đây là tất cả các yếu tố để vi rút cúm rất dễ lây lan, dù người bị cúm vốn là “tác nhân” lan truyền đã rời khỏi hiện trường.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ổ dịch cúm A/H1N1 tại BV Từ Dũ đã được khống chế, biểu hiện của bệnh cúm này cũng không còn nặng nề như thời kỳ đầu. Tuy nhiên, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời và tốc độ lây truyền của vi rút cúm là rất nhanh nên rất dễ gây ra ổ dịch.

Vì thế, để phòng chống cúm, mọi người nên che miệng khi ho, hắt hơi. Nhưng nhiều người đã che miệng khi hắt hơi, ho nhưng lại quên mất công đoạn, rửa tay xà phòng nên “bàn tay bẩn” vẫn có nguy cơ gây bệnh khi cầm nắm các vật dụng dùng chung như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang…khi người khác chạm vào, dụi tay lên mũi miệng là hoàn toàn có thể lây bệnh.

Vì thế, tốt nhất hãy che miệng bằng khăn giấy rồi bỏ khăn giấy đúng nơi quy định rồi rửa sạch hai bàn tay. Trong tình huống bất khả kháng phải che tay, sau đó hãy nhớ rửa tay xà phòng thật kỹ để không là tác nhân lan truyền vi rút cúm cho người khác.

Người mang vi rút cúm A/H1N1 có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...

Khi nhiễm vi rút cúm A, bệnh nhân có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A/ H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Để bảo vệ mình khỏi cúm, mọi người cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường.

Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Cần tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm. Trong trường hợp phải tiếp xúc, cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

Ngoài ra, để phòng cúm hiệu quả việc tiêm ngừa vắc xin cúm luôn được khuyến khích. Người bệnh cũng không được tự ý sử dụng các thuốc kháng vi rút, việc sử dụng các thuốc này cần phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Theo Dân trí