Triển khai kỹ thuật y khoa cao - Đòn bẩy thu hút người bệnh

11:05 | 09/05/2018
|

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã áp dụng và triển khai thành công nhiều dịch vụ kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) ngày càng cao của nhân dân, góp phần hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng chuyên sâu.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã áp dụng và triển khai thành công nhiều dịch vụ kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) ngày càng cao của nhân dân, góp phần hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng chuyên sâu.

Việc chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ đã tạo nên cú hích thành công cho bệnh viện khi áp dụng và triển khai các kỹ thuật cao trong công tác KCB.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật chụp, chẩn đoán và đặt Stent cho bệnh nhân mắc bệnh hẹp động mạch vành. Ảnh: Dương Hà

BVĐK tỉnh là bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, quy mô 750 giường bệnh, hiện có tổng số 43 khoa phòng (26 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng, 9 phòng chức năng), với tổng số 760 cán bộ, nhân viên. Những năm vừa qua, bệnh viện đã được Bộ y tế công nhận trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; là cơ sở thực hành của Trường đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Học viện Quân y, Trường trung cấp Y tế Vĩnh Phúc.

Ngoài hợp tác về đào tạo và chuyển giao phát triển chuyên môn kỹ thuật với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện còn tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia giỏi ở các bệnh viện trung ương thông qua các cuộc hội chẩn, mời chuyên gia vào phẫu thuật tại bệnh viện, chuyển giao kỹ thuật bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, tổ chức tập huấn chuyên đề cho cán bộ bệnh viện.

Định hướng phát triển chuyên môn kỹ thuật của BVĐK là phát triển đồng đều các chuyên khoa, tập trung phát triển mạnh các lĩnh vực chuyên sâu về tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu.

Vừa qua, bệnh viện đã thành lập đơn nguyên can thiệp mạch. Từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh viện đã có những bước tiến lớn trong lĩnh vực can thiệp tim mạch. Bệnh viện hiện có 2 kíp (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) thực hiện chụp động mạch vành qua da, đặt stent động mạch vành; 1 kíp thăm dò điện sinh lý; 1 kíp can thiệp mạch não, mạch tạng.

Thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện 61 ca chụp mạch vành, trong đó đặt 13 stent; 4 ca thăm dò điện sinh lý, trong đó điều trị RF thành công 1 ca với sự giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Hiện nay, trung bình bệnh viện thực hiện can mạch cho 8 bệnh nhân/tuần và dự báo sẽ tăng hơn trong thời gian tiếp theo. Ngày 7/4/2018 kíp bác sĩ can thiệp mạch của bệnh viện phối hợp với các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật nút mạch máu để xử lý khối u xơ cho một bệnh nhân. Riêng năm 2017, bệnh viện đã thực hiện được 82% kỹ thuật KCB theo phân tuyến và 868 kỹ thuật vượt tuyến (chiếm 39%).

Việc ứng dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu và được tiếp nhận một số trang thiết bị y tế mới hiện đại như: Hệ thống chụp PRI 1.5 Tesla, hệ thống SFECT/CT2 dãy, hệ thống thăm dò điện sinh lý tim, hệ thống chụp can thiệp tim mạch... kết hợp chú trọng công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nên các chỉ tiêu chuyên môn của bệnh viện phần lớn đạt trên 100% kế hoạch năm. Việc triển khai kỹ thuật cao đang là đòn bẩy để bệnh viện thu hút người bệnh; mở ra cơ hội cho người bệnh trong tỉnh, trong vùng được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí thấp và góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Bám sát mục tiêu phát triển vì người bệnh, vì công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện phương châm thầy thuốc thân thiện, người bệnh hài lòng, BVĐK tỉnh quyết tâm xây dựng bệnh viện chính quy, văn minh và hiện đại, đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân trong tỉnh.

Hồng Quân