Chuyển biến trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ở Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc

09:04 | 10/04/2018
|

Thời gian qua, nhằm phát huy vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ ngày càng TSVM, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Thời gian qua, nhằm phát huy vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ ngày càng TSVM, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động; nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, đảng viên, đội ngũ y bác sĩ của trung tâm.

Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc hiện có 90 đảng viên, sinh hoạt tại 5 chi bộ. Đồng chí Nguyễn Ngọc Toản, Phó Bí thư Đảng ủy Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc cho biết: Ngành y là một ngành đặc thù, liên quan trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, bởi vậy, bên cạnh trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thì tư tưởng chính trị, thái độ, y đức của mỗi cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ có vai trò quan trọng.

Nêu cao vai trò gương mẫu, mỗi cán bộ, đảng viên Trung tâm Y tế Yên Lạc luôn tự giác trong rèn luyện đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn.

Việc tăng cường, xây dựng chỉnh đốn Đảng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ được Đảng bộ trung tâm coi là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải thực hiện thường xuyên, liên tục.

Một trong những giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 tại Đảng bộ là phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu. Theo đó, Đảng bộ yêu cầu 100% cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, bí thư các chi bộ phải nâng cao nhận thức, nắm vững về vai trò, ý nghĩa của việc nêu gương.

Để việc nêu gương đạt hiệu quả cao cần gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, đảng viên tự giác đăng ký việc học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, gắn với công việc chuyên môn, phù hợp với vị trí, nhiệm vụ công tác.

Việc nêu gương được thực hiện theo phương châm cấp trên nêu gương cho cấp dưới, đảng viên nêu gương cho quần chúng. Nêu gương từ những việc làm nhỏ, gắn với công việc hàng ngày như: Gương mẫu trong việc chấp hành tốt nội quy, quy chế của đơn vị, không vi phạm Điều lệ Đảng, những điều đảng viên không được làm; có tinh thần thái độ tích cực trong việc xây dựng sự đoàn kết trong nội bộ; nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào, hoạt động tập thể; tự giácnâng cao trình độ chuyên môn...

Đối với người đứng đầu cấp ủy, nêu gương còn thể hiện trong việc tập hợp, quy tụ đảng viên; phát huy quy chế dân chủ trong sinh hoạt cũng như triển khai nhiệm vụ chuyên môn, trong việc đánh giá, xếp loại đảng viên hàng năm. Có thái độ nghiêm túc, kịp thời đấu tranh chống lại những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống.

Với phương châm “Coi người bệnh là số 1”, bên cạnh việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, Đảng bộ Trung tâm Y tế Yên Lạc luôn chú trọng đến việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đảng bộ đã xây dựng quy tắc, chuẩn mực đạo đức của người thầy thuốc, đặt công khai tại 100% khoa, phòng; mời chuyên gia của Bộ Y tế về truyền giảng những kỹ năng tiếp xúc và quy tắc ứng xử của thầy thuốc đối với người bệnh; thành lập đường dây nóng, tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người bệnh về thái độ phục vụ của cán bộ, y, bác sĩ.

Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ Ngoại sản, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ Nguyễn Hoàng Phương luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống cũng như công tác chuyên môn. Với tinh thần cầu thị, ham học hỏi, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về chuyên ngành do Sở Y tế tổ chức.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ CKI chuyên khoa ngoại, bác sĩ Phương đề xuất với Ban Giám đốc thành lập Khoa Ngoại và trực tiếp tiến hành một số kỹ thuật như: Phẫu thuật kết hợp xương tứ chi, thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm ruột thừa…Cảm thương trước hoàn cảnh của những bệnh nhân bị suy thận, nhằm vơi đi nỗi nhọc nhằn, giảm chi phí đi lại, chữa trị cho người bệnh, bác sĩ Phương đề xuất thành lập đơn vị chạy thận tại trung tâm. Đến nay, đơn vị chạy thận đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều bệnh nhân, thường xuyên đáp ứng nhu cầu chạy thận cho từ 25-30 bệnh nhân.

Đánh giá về kết quả sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) tại Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, đồng chí Nguyễn Ngọc Toản, Phó Bí thư Đảng ủy trung tâm cho biết: Việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc. Nhất là thái độ ứng xử, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được nâng lên đáng kể; chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Kết quả đánh giá hàng năm, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt hơn 80%; không có đảng viên nào vi phạm đạo đức nghề nghiệp, Đảng bộ nhiều năm đạt TSVM.

Bài, ảnh: Kim Ngân