Báo động tình trạng mắc bệnh ung thư

08:04 | 03/04/2018
|

Tại tỉnh ta, số lượng bệnh nhân được chẩn đoán, phát hiện mắc ung thư tăng theo từng năm. Tại 2 cơ sở điều trị ung bướu trên địa bàn tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, lượng bệnh nhân mắc ung thư luôn trong tình trạng quá tải. Những con số này là minh chứng đáng báo động về tình trạng mắc ung thư ngày càng gia tăng hiện nay.

Tại tỉnh ta, số lượng bệnh nhân được chẩn đoán, phát hiện mắc ung thư tăng theo từng năm. Tại 2 cơ sở điều trị ung bướu trên địa bàn tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, lượng bệnh nhân mắc ung thư luôn trong tình trạng quá tải. Những con số này là minh chứng đáng báo động về tình trạng mắc ung thư ngày càng gia tăng hiện nay.

Bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Nguyễn Lượng

Mặc dù là căn bệnh không lây nhiễm nhưng khi nói đến ung thư, với nhiều người, nhiều gia đình, căn bệnh này dường như đã trở thành nỗi đau, nỗi ám ảnh lớn. Ông Phạm Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) cho biết: “Thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức là nơi có tỷ lệ người dân mắc ung thư lớn. Chỉ riêng trong 3 năm trở lại đây, toàn thôn đã có hơn 40 trường hợp mắc ung thư được phát hiện, trong đó, nhiều người đã tử vong. Chúng tôi không hiểu do nguồn nước hay vì nguyên nhân gì mà số lượng bệnh nhân mắc ung thư lại ngày cànggia tăng”.

Tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số lượng bệnh nhân cũng có xu hướng tăng theo từng năm. Nếu như năm 2017, bệnh nhân điều trị nội trú trung bình dao động từ 60 – 70 bệnh nhân/ngày, thì đến thời điểm hiện tại, con số này đã tăng lên từ 80 – 90 bệnh nhân/ngày; tổng lượng bệnh nhân điều trị tại khoa là 350 người/tháng. Vì chỉ có 65 giường bệnh thực kê, nên nhiều bệnh nhân phải nằm ghép, nằm ngoài hành lang để điều trị.

Thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hảo, Phó trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Đa số bệnh nhân ung bướu đều được phát hiện khi ở giai đoạn muộn nên hiệu quả điều trị thấp, chi phí điều trị cao. Hiện nay, vì cơ sở vật chất và trang thiết bị còn hạn chế nên Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ thực hiện được công tác điều trị hóa chất và phục hồi, chăm sóc giảm nhẹ, do đó, nhiều người bệnh vẫn phải chuyển tuyến trung ương để tiến hành xạ trị”.

Cũng theo các bác sĩ, độ tuổi mắc ung thư hiện nay ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước kia, đa số bệnh nhân phát hiện mắc ung thư có độ tuổi từ 50 trở lên thì hiện nay, nhiều trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh khi tuổi đời mới khoảng 30, thậm chí, có một số trường hợp trẻ dưới 10 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư máu, ung thư não.

Trường hợp của cháu Tr.Đ.M (5 tuổi) là một điển hình. Trong dòng nước mắt đau đớn, chị Lê Thị Chăm, mẹ cháu Tr.Đ.M cho biết: “Khi sinh ra cháu rất bụ bẫm, khỏe mạnh. Tháng 9/2017, đột ngột cháu kêu đau và có biểu hiện sốt cao. Gia đình tôi đưa cháu đi khám ở nhiều nơi và tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu được các bác sĩ chẩn đoán mắc u não. Là một người mẹ, khi nghe tin này, tôi như đứt từng khúc ruột. Tôi mong, giá như mình có thể bị bệnh thay con bởi con tôi còn quá nhỏ. Mỗi khi thấy con phải vật lộn với cơn đau, tôi thực sự thấy mình bất lực”.

Theo ông Đào Văn Đăng, Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế thì khó khăn lớn nhất trong phòng, chống ung thư hiện nay xuất phát ngay từ khâu quản lý căn bệnh này. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm, mỗi năm gây tốn kém hàng nghìn tỷ đồng, song, căn bệnh này vẫn chưa được xã hội quan tâm đúng mức so với mức độ ảnh hưởng của nó với đời sống.

Số lượng bệnh nhân ung thư được chẩn đoán, phát hiện chưa được thống kê chính xác do công tác thu thập dữ liệu, quản lý thông tin còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, còn nhiều người mắc bệnh nhưng chưa được phát hiện do người dân chưa chủ động thực hiện tầm soát, phát hiện ung thư sớm.

Dù đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, song, nhận thức và hiểu biết của người dân về các biện pháp phòng, chống ung thư còn hạn chế. Trên 70% người bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã biểu hiện thành các triệu chứng nên tuổi thọ của bệnh nhân ung thư thường rất thấp.

Từ năm 2017, tỉnh ta đã quan tâm xây kế hoạch về phòng, chống bệnh ung thư và các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2017 – 2020 với mục tiêu 80% người trưởng thành có hiểu biết về nguyên nhân, tác hại, biện pháp phòng, chống ung thư nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung; giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính gây mắc bệnh ung thư...; 30% số người mắc ung thư khoang miệng, cổ tử cung, buồng trứng, đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm. Dù đây là một đề án có tính nhân văn cao, tuy nhiên, đến nay, vì chưa có kinh phí nên kế hoạch này vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Hiện nay, một số loại ung thư hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu người bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người dân cần thường xuyên chủ động thăm khám sức khỏe, thực hiện tầm soát ung thư sớm để loại trừ nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân; đồng thời, thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh đối với một số loại ung thư...

Quỳnh Hương