Chủ động ngăn chặn dịch cúm mùa

04:02 | 07/02/2018
|

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch cúm mùa ở một số địa phương đang có xu hướng gia tăng số ca mắc; số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao đột biến, nhất là tại một số bệnh viện tuyến cuối. Bên cạnh đó, tại Trung Quốc, tình hình dịch cúm A (H7N9) và cúm gia cầm H5N1 đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phòng, chống, ngăn chặn sự bùng phát và lây lan của dịch cúm.

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch cúm mùa ở một số địa phương đang có xu hướng gia tăng số ca mắc; số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao đột biến, nhất là tại một số bệnh viện tuyến cuối. Bên cạnh đó, tại Trung Quốc, tình hình dịch cúm A (H7N9) và cúm gia cầm H5N1 đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phòng, chống, ngăn chặn sự bùng phát và lây lan của dịch cúm.

Bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh cho trẻ. Ảnh: Kim Ly

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy, từ tháng 11/2017 đến nay, số lượng bệnh nhân mắc cúm trên toàn tỉnh liên tục tăng. Cụ thể, tháng 12/2017, toàn tỉnh có 11.207 bệnh nhân mắc cúm, tăng gần 1.000 người so với tháng 11/2017.

Trong tháng 1/2018, 3/9 huyện, thành, thị (Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương), đã có 515 trường hợp mắc cúm, trong đó, có 1 trường hợp bệnh nhân N.T.T (53 tuổi, xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch) mắc cúm bội nhiễm (mắc cúm đồng thời mắc viêm phổi) nên đã tử vong.

Sau quá trình xét nghiệm, bệnh nhân T được xác định dương tính với vi rút cúm B (Influenza type B). Nguyên nhân gây tử vong được kết luận là do mắc cúm và biến chứng của cúm, bệnh nhân tự điều trị tại nhà trong thời gian dài, tự ý sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh và thuốc có chứa corticoid.

Ghi nhận tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hơn 1 tháng nay, số lượng trẻ khám và điều trị tăng đột biến, trung bình từ 100 - 120 bệnh nhân điều trị nội trú thường xuyên (tăng 10 - 40 bệnh nhân so với thời điểm trước). Vì số lượng bệnh nhi quá tải, nên nhiều bệnh nhi phải nằm ghép, đồng thời, phải điều trị ngay tại hành lang bệnh viện.

Trong số các bệnh nhi nhập viện, nhiều trường hợp được xác định mắc cúm A, cúm B chủng Influenza; một số trường hợp khác nghi cúm. Nhằm phòng tránh lây chéo vi rút cúm, các bác sĩ Khoa Nhi đã sắp xếp, bố trí một phòng cách ly riêng gồm 12 giường bệnh để điều trị cho các bệnh nhi mắc cúm.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hoan, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Cúm là bệnh dễ lây lan và bùng phát trên diện rộng. Người có sức đề kháng kém, nhất là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là trong thời điểm chuyển mùa, thời tiết lạnh giá, rét đậm, rét hại, thì số lượng bệnh nhân mắc cúm có xu hướng tăng mạnh.

Bệnh cúm thường khởi phát với các triệu chứng nhẹ, nhưng nếu không được xử trí tốt, điều trị kịp thời, thì rất dễ bùng phát mạnh thành dịch và gây hậu quả nghiêm trọng. Người mắc cúm cũng đồng thời có khả năng cao mắc đồng nhiễm một số bệnh khác, điển hình như: Viêm phổi - phế quản, viêm màng não mủ, viêm tai - mũi - họng, viêm xoang, viêm thanh quản... làm cho tình hình bệnh càng nghiêm trọng, thời gian điều trị kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Mới đây, chúng tôi đã tiếp nhận trường hợp bé Phùng Gia Thịnh, 5 tháng tuổi, ở xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) nhập viện trong tình trạng sốt cao, thở khò khè. Sau 1 ngày vào viện, cháu đã cắt sốt, nhưng đến ngày thứ 4, bệnh của cháu tiếp tục có biểu hiện nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhi được chẩn đoán mắc viêm phế quản phổi trên nền bệnh nhân viêm tai giữa cấp, đồng thời, dương tính với cúm A (Influenza type A). Bệnh nhi thứ 2 cũng được xác định mắc cúm B (Influenza type B), đồng thời mắc viêm phế quản phổi là cháu Nguyễn Tùng Dương, 8 tháng tuổi, ở xã Hoàng Lâu (Tam Dương).

Với những trường hợp trẻ mắc cúm bội nhiễm, trẻ phải điều trị đồng thời nhiều bệnh nên thời gian điều trị kéo dài. Một số trường hợp bội nhiễm nặng, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý, khi thấy trẻ có các biểu hiện như: Sốt cao kéo dài, thở khò khè, thể trạng mệt mỏi, ăn uống kém, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, ho từng cơn... thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không nên tự điều trị tại nhà”.

Trong các trường học, đặc biệt là trường mầm non và tiểu học, số lượng học sinh mắc cúm cũng đang có xu hướng gia tăng. Tại Trường mầm non Hoa Hồng (thành phố Vĩnh Yên) đã có một số trẻ bị hắt hơi, sổ mũi nhẹ; một số trẻ phải nghỉ học vì mắc cúm và do thời tiết lạnh.

Để phòng, chống bệnh cúm cho trẻ, nhà trường chỉ đạo giáo viên thường xuyên lau rửa đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh trường, lớp. Hàng ngày, khi tiếp nhận trẻ vào lớp, phải lưu ý những triệu chứng dịch, bệnh, đồng thời, tăng cường giám sát tình hình học sinh nghỉ học do bị ốm để kịp thời phối hợp với gia đình đưa các em đi khám tại các cơ sở y tế và cách ly, điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng; khăn mặt của trẻ sử dụng đều phải được luộc sôi.

Nhà trường cũng yêu cầu cán bộ y tế thường trực tại trường, kịp thời phát hiện dịch bệnh. Công tác ATVSTP được chú trọng, vừa để đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, vừa để chống các dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng đảm bảo vệ sinh trường, lớp, trồng cây xanh tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, trong lành cho học sinh...

Trước tình hình dịch cúm diễn biến phức tạp, hiện nay, ngành y tế đang gấp rút triển khai các giải pháp nhằm phòng bệnh, kịp thời phát hiện các ca bệnh nguy hiểm, đặc biệt là phát hiện các chủng cúm A H7N9, cúm A H5N1; đồng thời, tổ chức giám sát chặt chẽ tại các bến xe, nhà ga để phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc cúm.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để ngăn ngừa cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta, người dân cần thực hiện nghiêm việc không tiếp xúc với ổ dịch cúm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; không sử dụng sản phẩm thịt gia cầm không rõ nguồn gốc; thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường; cần chủ động tiêm vắc xin phòng cúm, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Với các trường hợp bệnh nhân đã mắc cúm, phải thực hiện cách ly tốt, không để bệnh lây lan trong cộng đồng; nên hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc điều trị cúm để tránh các trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

Quỳnh Hương - Minh Hường