Trổ tài làm cá chốt kho tiêu

09:02 | 07/02/2018
|

- Tôi để lửa liu riu cho nước mắm từ từ thấm vào từng con cá cho đến khi nước cạn dần, cá chuyển sang màu nâu sậm là tôi tắt bếp.

- Tôi để lửa liu riu cho nước mắm từ từ thấm vào từng con cá cho đến khi nước cạn dần, cá chuyển sang màu nâu sậm là tôi tắt bếp.

 Cá chốt kho tiêu

Cá chốt kho tiêu

Má thường chê tôi: “Con gái lớn tồng ngồng mà không biết nấu nướng, mai mốt ế chồng cho mà coi”. Mỗi lần nghe má nói như vậy là tôi cười khoái chí, đáp lời: “Ở giá má nhờ!”. Vậy mà má đâu có chịu, má bảo: “Thôi đi cô, tui không cần cô lo cho tui. Để vợ chồng tui hủ hỉ với nhau là vui rồi”.

Sáng chủ nhật, tôi còn đang nằm nướng trên giường, má gọi tôi í ới. Tôi lọ mọ xuống bếp, má chỉ vào mớ cá chốt, bảo: “Hôm nay Út cưng của má làm Master Chef hén. Má với ba sẵn sàng làm “chuột bạch” để thử món ăn Út làm”. Tôi giãy nảy: “Lỡ không ngon thì sao hả má?”. “Kệ! Ngon ăn ngon, dở ăn dở”- má nói tỉnh queo rồi lên nhà uống trà với ba.

Thú thật, hồi nào tới giờ tôi chỉ giúp má lặt rau, rửa cá chứ có tự chế biến món ănbao giờ nên má giao tôi món cá kho khiến tôi cũng hơi run. Nhưng mà má đã hứa, ngon dở gì cũng ăn nên tôi tự tin bắt tay vào làm. Tôi cho mớ cá chốt đã được làm sẵn vào thau, thêm một ít muối và vắt vào đó một ít nước cốt chanh, bóp sơ cho lũ cá sạch nhớt. Sau đó, tôi rửa lại với nước nhiều lần mới trút ra rổ, để ráo.

 Ướp cá với gia vị cho thấm

Ướp cá với gia vị cho thấm

Tôi cho cá vào cái thau, ướp chút nước màu, đường, tiêu, ớt… để cá thấm đều gia vị. Tôi nhớ đã đọc đâu đó trên mạng cách làm cá kho tiêu ngon nên tôi áp dụng thử. Đầu tiên, tôi bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành củ bằm nhuyễn vào phi cho thơm, sau đó mới cho nước mắm, đường vào, thêm tí bột ngọt và nấu hỗn hợp trên lửa cho chúng sôi lên, sền sệt lại rồi mới trút cá đã ướp vào. Tôi để lửa liu riu cho nước mắm từ từ thấm vào từng con cá cho đến khi nước cạn dần, cá chuyển sang màu nâu sậm là tôi tắt bếp. Bấy giờ, tôi chỉ rắc thêm chút tiêu là có món cá chốt kho thơm lừng.

 Kho cá chốt với lửa nhỏ cho gia vị thấm từ từ vào thịt cá

Kho cá chốt với lửa nhỏ cho gia vị thấm từ từ vào thịt cá

Tôi dọn cơm và mời ba má xuống bếp thưởng thức. Nghe mùi cá thơm, má tặc lưỡi khen: “Mùi cũng thơm nhưng không biết vị ra sao”. Tôi gắp cá mời ba má ăn thử. Má từ từ thưởng thức. “Thịt cá dai, thơm mà lại không tanh. Vầy là lấy chồng được rồi đó cô, tui cứ tưởng cô không biết làm gì chứ”- má khen tôi. Được khen, tôi nở mũi, nói với má: “Con vẫn không thèm lấy chồng đâu, lấy chồng cực khổ thấy mồ. Ở nhà với má là sướng nhất”. Nghe tôi nói xong, má lắc đầu, thở dài ngao ngán.

 Nồi cá chốt càng ngon hơn khi rắc thêm tiêu

Nồi cá chốt càng ngon hơn khi rắc thêm tiêu

Theo Người lao động