Nghệ cải thiện trí nhớ và tâm trạng

02:01 | 31/01/2018
|

Được tìm thấy trong nghệ, curcumin trước đây đã được chứng minh có tính chống viêm và chống oxy hóa.

Được tìm thấy trong nghệ, curcumin trước đây đã được chứng minh có tính chống viêm và chống oxy hóa.

Nó cũng được cho là một nguyên nhân khiến những người cao tuổi ở Ấn Độ, nơi curcumin là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn, có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn và khả năng nhận thức cao hơn.

Theo Gary Small, từ Đại học California, Los Angeles, Mỹ vẫn chưa biết chính xác curcumin có tác động như thế nào nhưng có thể là do nó có khả năng giảm viêm trong não, tình trạng có liên quan tới bệnh Alzheimer và trầm cảm.

Nghiên cứu, được công bố trên American Journal of Geriatric Psychiatry, bao gồm 40 người lớn trong độ tuổi từ 50 đến 90, những người gặp vấn đề về trí nhớ nhẹ.

Họ được phân ngẫu nhiên dùng giả dược hoặc 90 miligam curcumin hai lần mỗi ngày trong 18 tháng.

Tất cả 40 đối tượng đã được đánh giá nhận thức chuẩn hóa ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu và trong khoảng 6 tháng, và theo dõi mức curcumin trong máu khi bắt đầu nghiên cứu và sau 18 tháng.

Ba mươi người tình nguyện đã chụp cắt lớp phát xạ positron hoặc PET scan để xác định mức độ amyloid trong não của họ ngay khi bắt đầu nghiên cứu và sau 18 tháng.

Những người dùng curcumin có những cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng chú ý của họ, trong khi những người nhận được giả dược thì không.

Trong các bài kiểm tra trí nhớ, người dùng curcumin đã được cải thiện 28% trong 18 tháng.

Những người dùng curcumin cũng có cải thiện nhẹ tâm trạng, và chụp PET não của họ cho thấy hàm lượng amyloid ít hơn đáng kể ở hạch hạnh nhân và vùng dưới đồi so với những người dùng giả dược.

Hạch hạnh nhân và vùng dưới đồi là các vùng của não kiểm soát trí nhớ và cảm xúc.

Các nhà nghiên cứu cho biết bốn người dùng curcumin và hai người dùng giả dược bị tác dụng phụ nhẹ như đau bụng và buồn nôn. "Những kết quả này cho thấy dùng loại curcumin tương đối an toàn này có thể mang lại những lợi ích nhận thức có ý nghĩa qua nhiều năm”.

..........................................................................

Rối loạn giấc ngủ có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy rối loạn chu kỳ thức-ngủ có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu tại Trường Y, ĐH Washington ở St. Louis đã chỉ ra rằng gián đoạn nhịp sinh học xảy ra sớm hơn ở những người có trí nhớ không bị ảnh hưởng nhưng kết quả chụp não sớm chỉ ra bằng chứng tiền lâm sàng về bệnh Alzheimer.

Tân Hoa xã cho biết những phát hiện này, được đăng trên tạp chí JAMA Neurology, có thể giúp các bác sĩ xác định những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sớm hơn hiện nay, vì tổn thương của Alzheimer có thể bắt nguồn trong não từ 15 đến 20 năm trước khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện.

Erik S. Musiek, trợ lý giáo sư về thần kinh học cho biết: "Những người trong nghiên cứu này không bị mất ngủ. Nhưng giấc ngủ của họ có xu hướng bị gián đoạn”.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một nghiên cứu riêng ở chuột đăng trên Journal of Experimental Medicine, cho thấy những gián đoạn sinh học tương tự thúc đẩy sự phát triển của các mảng amyloid trong não, có liên quan đến bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu trước đây tại Đại học Washington, tiến hành ở người và trên động vật, đã phát hiện ra rằng mức amyloid dao động theo những cách dự đoán được trong ngày và đêm. Theo nghiên cứu của tác giả chính Yo-El Ju, mức amyloid giảm xuống trong khi ngủ, và một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng này tăng lên khi giấc ngủ bị gián đoạn hoặc khi mọi người không ngủ đủ giấc.

"Trong nghiên cứu mới này, chúng tôi thấy rằng những người mắc bệnh Alzheimer tiền lâm sàng có nhiều sự gián đoạn hơn trong mô hình hoạt động sinh học của họ, với thời gian không hoạt động hoặc ngủ nhiều hơn vào ban ngày và nhiều thời gian hoạt động hơnvào ban đêm", Ju, trợ lý của thần kinh học cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, vẫn còn quá sớm để trả lời câu hỏi liệu gián đoạn nhịp sinh học ảnh hưởng tới nguy cơ bị bệnh Alzheimer hay những thay đổi liên quan tới bệnh Alzheimer phá vỡ nhịp sinh học. Tuy nhiên, ít nhất những sự gián đoạn trong nhịp sinh học cũng có thể là chỉ dấu sinh học báo hiệu bệnh về mặt tiền lâm sàng.

VHXH ( Theo Suckhoevadoisong.vn ngày 30/1/2018)