Bắp bò ngâm nước mắm: Món ngon lai rai ngày Tết

09:01 | 26/01/2018
|

Bắp bò ngâm nước mắm ăn kèm với bánh tráng, rau sống rất ngon. Bạn cũng có thể kết hợp bắp bò với dưa kiệu là món lai rai trong ngày Tết rất lạ miệng.

- Bắp bò ngâm nước mắm ăn kèm với bánh tráng, rau sống rất ngon. Bạn cũng có thể kết hợp bắp bò với dưa kiệu là món lai rai trong ngày Tết rất lạ miệng.

 Bắp bò ngâm nước mắm

Bắp bò ngâm nước mắm

Ngày Tết đến, bên cạnh các món ăn truyền thống như giò chả, thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt, tôm khô củ kiệu… mỗi nhà còn chuẩn bị cho mình vài món đặc trưng để tiếp đãi bạn bè, người thân. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món bắp bò ngâm nước mắm vừa ngon vừa lạ miệng lại có thể lai rai với bạn bè trong những ngày xuân.

Nguyên liệu:

 Nguyên liệu cho món bắp bò ngâm nước mắm

Nguyên liệu cho món bắp bò ngâm nước mắm

- Bắp bò: 1 kg

- Nước mắm ngon, đường, dấm gạo

- 4 hoa hồi, quế, gừng, tiêu, tỏi, ớt

- Một hũ thủy tinh

Cách làm:

 Cho bắp bò vào nồi cùng hoa hồi, quê, gừng, tỏi và nước rồi luộc

Cho bắp bò vào nồi cùng hoa hồi, quê, gừng, tỏi và nước rồi luộc

- Bắp bò lóc bỏ bớt phần mỡ, rửa sạch. Cho bắp bò vào nồi cùng với hoa hồi, gừng đập dập, tỏi đập dập, quế, đổ nước sao cho ngập thịt, đun khoảng 30 phút thì thịt chín.

- Khi bắp bò đã chín, vớt ra và ngâm vào nước đá để thịt nhanh nguội, sau đó vớt ra để ráo.

- Pha 2 chén nước mắm với 2 chén đường và 1 chén dấm. Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội.

 Đun sôi hỗn hợp đường, nước mắm, giấm

Đun sôi hỗn hợp đường, nước mắm, giấm

- Khi nước mắm và thịt đều đã nguội, cho thịt vào một hũ thủy tinh và tiếp tục đổ nước mắm vào ngâm cùng với tỏi xắt lát, ớt trái và tiêu hạt. Lưu ý nước mắm phải ngập mặt thịt là được.

- Bắp bò ngâm khoảng 5 ngày là có thể dùng được.

 Cho bắp bò vào hũ, trút hỗn hợp nước mắm, đường, giấm sao cho ngập thịt

Cho bắp bò vào hũ, trút hỗn hợp nước mắm, đường, giấm sao cho ngập thịt

Khi ăn, bạn chỉ cần dùng dao thái bắp bò ra thành từng lát mỏng. Bắp bò ngâm nước mắm ăn kèm với bánh tráng, rau sống rất ngon. Bạn cũng có thể kết hợp bắp bò với dưa kiệu là món lai rai trong ngày Tết rất lạ miệng.

 Bắp bò ngâm nước mắm lai rai rất lạ miệng

Bắp bò ngâm nước mắm lai rai rất lạ miệng

Còn chần chừ gì nữa, hãy thực hiện món bắp bò ngâm nước mắm trong dịp Tết này nhé. Chúc các bà nội trợ thành công.

BĐ ( Theo Người lao động)

Lạ miệng với củ kiệu xào thịt bò

- Nhắc đến củ kiệu có lẽ ai cũng nghĩ ngay tới món kiệu làm dưa, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

 Lạ miệng với kiệu xào thịt bò

Lạ miệng với kiệu xào thịt bò

Tuy nhiên, kiệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như kiệu kho thịt, kiệu nấu canh, kiệu xào thịt ba rọi, xào với cật heo hay dồi trường… Còn ở miền Tây, người dân nơi đây lại có món kiệu xào thịt chuột ngon đáo để. Hôm nay, chúng tôi thực hiện món củ kiệu xào thịt bò vừa lạ miệng vừa ngon để cả nhà thưởng thức trong những ngày cận Tết.

Nguyên liệu:

- Củ kiệu: 500 gram

- Thịt bò: 200 gram

- Cà rốt: 1 củ

- Tỏi, bột nêm, nước tương, đường, dầu ăn…

Thực hiện:

 Kiệu bỏ rễ, lột bỏ lớp vỏ lụa

Kiệu bỏ rễ, lột bỏ lớp vỏ lụa

- Củ kiệu bỏ rễ, lá, lột bớt vỏ lụa bên ngoài. Rửa kiệu với nước cho sạch, để ráo. Dùng dao đập cho kiệu dập dập.

 Đập kiệu dập dập

Đập kiệu dập dập

- Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 ít bột nêm và tiêu, tỏi bằm nhuyễn. Cho thịt bò vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt mềm.

 Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị cho thấm

Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị cho thấm

- Cà rốt xắt sợi

- Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào, trút thịt bò đã ướp vào chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn. Thịt chín tái, trút ra đĩa.

- Tiếp tục cho 1 ít dầu ăn vào chảo, trút kiệu và cà rốt vào xào chung, nêm thêm ít bột nêm. Khi kiệu chín, nước khô lại ta tiếp tục trút thịt bò vào, xào sơ và tắt bếp.

 Xào kiệu và cà rốt cho chín

Xào kiệu và cà rốt cho chín

- Trút kiệu ra đĩa, rắc thêm tiêu.

Món củ kiệu xào thịt bò chấm cùng nước tương, ăn kèm với cơm trắng, sẽ rất ngon.

 Kiệu xào thịt bò chấm cùng nước tương

Kiệu xào thịt bò chấm cùng nước tương

Chúc các bạn thành công!

BĐ ( Theo Người lao động)