Nâng cao độ tin cậy của các xét nghiệm y tế dự phòng

10:01 | 09/01/2018
|

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được công nhận là đơn vị có phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2005, góp phần khẳng định năng lực xét nghiệm y tế dự phòng và độ tin cậy đối với các xét nghiệm, thử nghiệm của đơn vị này.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được công nhận là đơn vị có phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2005, góp phần khẳng định năng lực xét nghiệm y tế dự phòng và độ tin cậy đối với các xét nghiệm, thử nghiệm của đơn vị này.

Bác sĩ Hà Minh Nguyệt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trước đây, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và được công nhận là đơn vị đạt chuẩn quốc gia về y tế dự phòng.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực xét nghiệm, thử nghiệm, phòng thí nghiệm của trung tâm chưa đạt tiêu chuẩn ISO 17025:2005, vì vậy chưa được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng nước và an toàn thực phẩm. Do đó, hầu hết các xét nghiệm trên địa bàn tỉnh đều phải gửi đi kiểm nghiệm tại các đơn vị đủ năng lực ở tuyến trung ương, gây khó khăn cho công tác xét nghiệm và công bố kết quả.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Ban Giám đốc và các bác sĩ, cán bộ trung tâm đề ra mục tiêu xây dựng thành công hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2005 theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm nâng cao độ tin cậy về các phép đo và hiệu chuẩn”.

Để xây dựng thành công chuẩn ISO 17025:2005, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thiết lập và ban hành hệ thống văn bản quản lý chất lượng phòng thí nghiệm theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 17025:2005; đào tạo, tập huấn chuyên môn cho cán bộ xét nghiệm, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế vào thực tế; mua sắm, bổ sung trang thiết bị, hiệu chuẩn và bảo trì trang thiết bị; thẩm định phương pháp thử nghiệm vi sinh, hóa lý trong lĩnh vực thử nghiệm vi sinh, hóa lý nước, thực phẩm. Công tác thiết lập hồ sơ quản lý quy trình xét nghiệm theo yêu cầu chặt chẽ được thiết lập ngay từ khâu nhận mẫu xét nghiệm đến các khâu xây dựng hồ sơ và trả kết quả.

Sau khi được nâng cấp, sửa chữa, hiện nay, cơ sở vật chất phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đáp ứng nhu cầu, với 17 phòng xét nghiệm bao gồm các labo: Labo vi sinh, labo hóa lý, labo sinh hóa – huyết học, labo sinh học phân tử; trong đó, có 3 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II.

Hệ thống các phòng xét nghiệm được đảm bảo yêu cầu về độ sáng, độ sạch và các tiêu chuẩn khác; mọi thao tác xét nghiệm, thử nghiệm của kỹ thuật viên được giám sát chặt chẽ. Mỗi labo có tầm quan trọng và thực hiện chức năng riêng biệt, trong đó, labo vi sinh thực hiện các xét nghiệm giám sát, phát hiện các dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; xét nghiệm các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình.

Đối với labo sinh hóa – huyết học thực hiện công tác xét nghiệm phục vụ khám, chữa bệnh và các công tác giám sát dịch bệnh liên quan đến vi rút (sởi, rubella, HIV). Riêng đối với labo sinh học phân tử, đây là hệ thống xét nghiệm chuyên sâu, nhanh, chính xác và hiện đại, đem lại hiệu quả cao... Sau khi thực hiện xét nghiệm, để đảm bảo độ tin cậy, kết quả các thử nghiệm sẽ được so sánh và đối chiếu với các phòng thí nghiệm đạt chuẩn khác.

Ông Bùi Văn Ủy, Trưởng Khoa Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: "Nhờ việc trang bị các thiết bị hiện đại đã giúp trung tâm triển khai được hơn 80% chỉ tiêu xét nghiệm chuẩn quốc gia về y tế dự phòng. Trong đó, có một số xét nghiệm được mở rộng so với trước như: Xét nghiệm định lượng Bacillus Cereus trong thực phẩm đối với lĩnh vực vi sinh và các xét nghiệm xác định một số hóa chất, hàm lượng trong thực phẩm và hàm lượng quặng thiếc, silic, cadimi trong nước đối với lĩnh vực hóa lý...

Việc nâng cao năng lực xét nghiệm, mức độ tin cậy và chính xác của các xét nghiệm y tế dự phòng có ý nghĩa lớn đối với công tác phòng, chống dịch bệnh và phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh.

Bài, ảnh Quỳnh Hương