Khoai lang chiên xốt bơ chinh phục trẻ kén ăn

11:01 | 08/01/2018
|

– Có lẽ nhờ vị ngọt bùi của khoai lang được chiên giòn tan béo ngậy, quyện chút mằn mặn, hương vị thơm tho của bơ, chút cay cay chua nhẹ của tương ớt làm tụi nhỏ mê tít.

– Có lẽ nhờ vị ngọt bùi của khoai lang được chiên giòn tan béo ngậy, quyện chút mằn mặn, hương vị thơm tho của bơ, chút cay cay chua nhẹ của tương ớt làm tụi nhỏ mê tít.

Khoai lang chiên xốt bơ chinh phục trẻ kén ăn - Ảnh 1.

Khoai lang chiên sốt bơ

Vợ chồng tôi là dân "hai lúa" chính hiệu, nên dù sống ở thành phố nhiều năm nhưng vẫn luôn khoái khẩu với các món ăn dân dã, một thời gắn bó với tuổi thơ như khô, mắm, cá, con tép đồng nhỏ xíu xiu, rồi nào là mấy cọng rau vườn… Còn những buổi trưa "buồn miệng" chẳng cần những thứ cao lương mỹ vị nào cả, mà chỉ thích đi ra đi vào nhóp nhép trái bắp, trái chuối, củ khoai luộc chín hoặc nướng vàng ươm thơm lừng … Vậy mà hai đứa con nhà tôi khẩu vị hoàn toàn khác, dường như những món "ruột" của ba mẹ khá xa lạ với chúng. Các con chỉ mê những món ăn thời thượng của giới trẻ bây giờ du nhập từ nước ngoài như các loại thức ăn nhanh, sushi, pizza, hay các món ăn vặt phải có vị bơ, phô mai…

Hè vừa rồi hai đứa nhỏ về quê, cũng như mọi khi tôi đi siêu thị cụ bị những món mà chúng thích đem về quê dự trữ ăn dần, nhưng đợt này ở chơi hơi lâu nên nguồn thực phẩm của tụi nhỏ đã cạn.

Chị gái tôi kể buổi trưa nọ, hai đứa nhỏ coi bộ đói bụng cứ đi ra đi vào mở tủ lạnh lục lạo tìm đồ ăn vặt, mà không có món nào ưng ý thấy thương quá. Rồi chị chợt nhớ dưới sàn bếp còn mấy củ khoai lang, nên lấy ra làm món khoai lang chiên giòn xốt bơ, đường và nước mắm. Món này từng khiến nhiều người thưởng thức ngất ngây ăn mãi quên thôi, nên chị hy vọng tụi nhỏ cũng sẽ thích. Chị tôi làm như sau:

Khoai lang chiên xốt bơ chinh phục trẻ kén ăn - Ảnh 2.

Khoai lang chiên vàng

Khoai lang chị đem đi gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt từng thành miếng dài cỡ ngón tay. Chị bắc chảo lên bếp đổ ngập dầu đun sôi, rồi cho khoai lang vào chiên giòn vàng đều hai mặt, vớt khoai ra để trên giấy thấm dầu. Trong tủ lạnh còn bơ nên chị đem ra, cho vào chảo đặt lên bếp đun chảy. Tiếp đến chị cho thêm một muỗng nước mắm, muỗng đường và một chút nước lọc vào bơ quậy đều, đến khi hỗn hợp sánh lại hơi sệt, chị trút khoai lang đã chiên giòn vào trộn nhanh và tắt bếp. Đổ ra khoai dĩa chị kêu tụi nhỏ vào ăn ngay khi khoai còn nóng giòn, chấm với tương ớt và tương cà.

Khoai lang chiên xốt bơ chinh phục trẻ kén ăn - Ảnh 3.

Hỗn hợp bơ, đường, nước mắm...

Chị nói không ngờ món khoai lang chiên giòn xốt bơ, đường, nước mắm chế biến hết sức đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà đã chinh phục được khẩu vị hai đứa cháu thuộc dạng kén ăn. Có lẽ nhờ vị ngọt bùi của khoai lang được chiên giòn tan béo ngậy, quyện chút mằn mặn, hương vị thơm tho của bơ, chút cay cay chua nhẹ của tương ớt làm tụi nhỏ mê tít, loáng một cái bay vèo dĩa khoai chiên. Liên tiếp mấy ngày sau tụi nhóc cứ đòi dì làm tiếp cho chúng ăn.

Khoai lang chiên xốt bơ chinh phục trẻ kén ăn - Ảnh 4.

Khoai lang chiên xốt bơ luôn hấp dẫn với trẻ em

Chị căn dặn tôi vào những ngày cuối tuần, đi chợ nhớ mua khoai lang về làm món ăn vặt này, cho hai thiên thần nhí của dì ăn cho đã miệng.

Theo Người lao động