Ấm lòng với lẩu nấm trong ngày cuối năm

09:12 | 29/12/2017
|

- Trong không khí ấm áp của gia đình, bên cạnh người thân của những ngày cuối năm, tôi thưởng thức món lẩu nấm nhà quê mà cảm thấy ngon hơn khi ăn ở bất cứ nhà hàng nào.

- Trong không khí ấm áp của gia đình, bên cạnh người thân của những ngày cuối năm, tôi thưởng thức món lẩu nấm nhà quê mà cảm thấy ngon hơn khi ăn ở bất cứ nhà hàng nào.

 Lẩu nấm nhà quê mà ngon đến lạ thường

Lẩu nấm nhà quê mà ngon đến lạ thường

Được nghỉ lễ mấy ngày, tôi vội về quê thăm gia đình. Mấy đứa cháu thấy tôi từ đầu ngõ đã hớn hở reo mừng: “Chú út về, chú út về bây ơi!”. Tôi chỉ kịp lấy mấy bịch bánh, kẹo phát cho lũ nhỏ và đem mấy gói trà biếu ba cẩn thận đặt lên trên bàn.

Thấy tôi về, chị Tư đon đả: “Út, chị đãi Út món lẩu nấm nghen. Trời lạnh vầy, ăn lẩu nấm ngon lắm”. Nói xong, chị Tư xách giỏ đi chợ. Lâu lắm rồi tôi không có dịp đi chợ quê nên xin chị đi theo. Khi chị gật đầu, tôi chỉ kịp quăng giỏ đồ vào phòng, lẽo đẽo theo chị cốt để ngắm chợ quê chứ không phải mua sắm gì hết.

Dạo vòng chợ, tôi mới cảm nhận được hết không khí nhộn nhịp ở quê trong những ngày lễ. Chợ quê đông tấp nập, ai cũng tất bật mua sắm, lo cho bữa ăn của cả gia đình trong mấy ngày nghỉ. Đi ngang qua hàng cá, tôi ngẩn ngơ trước những loài cá tươi ngon mà hiếm khi thấy ở Sài Gòn như cá cóc, cá ngựa, cá éc, cá dảnh… Thấy tôi mải mê nhìn, chị Tư kéo tôi đi, ghé vào chỗ chị bán cá quen thuộc mua con cá bông lau, cùng một ít hải sản như nghêu, mực, tôm… cho món lẩu. Xong chị tạt ngang hàng thịt mua xương heo, thịt bò ngon và sau cùng là đến hàng rau mua thêm các loại nấm cùng rau ăn kèm.

 Các loại nấm tươi ngon

Các loại nấm tươi ngon

Sau gần 1 tiếng loay hoay ngoài chợ, chị em tôi mới về đến nhà. Chị Tư biểu tôi lên nhà trên uống trà với ba còn chị xách giỏ ra sau bếp. Mấy đứa cháu thấy dì Tư về xúm lại phụ làm cá, rửa thịt, rau và nấm. Nhìn cảnh mọi người tất bật làm việc và ngửi mùi khói bếp bay lên, tôi thấy mình thật sự hạnh phúc khi có một mái ấm để trở về.

Đến trưa, nồi lẩu đã được dọn lên. Chị Tư ưu tiên cho cánh đàn ông chúng tôi một nồi lẩu đặc biệt. Chị dọn lẩu ra chiếc bàn bằng đá cạnh góc cây xoài trước sân nơi mà có bóng mát suốt ngày. Tôi thấy chị cẩn thận đặt nồi lẩu lên bếp. Trên bàn còn có đĩa thịt gồm thịt bò, cá, nghêu, mực, chả cá… Nằm cạnh đĩa thịt là đĩa rau với các loại nấm tươi ngon như kim châm, đùi gà, bào ngư, nấm rơm, nấm hương... Thấy món ngon, ba tôi cũng “rủ rê” mấy chú, mấy bác hàng xóm sang nhà lai rai cho vui.

 Các loại hải sản và thịt ăn kèm cùng lẩu

Các loại hải sản và thịt ăn kèm cùng lẩu

Chỉ chờ nồi nước lẩu sôi, tôi cho thịt, cá, tôm, nghêu, mực và nấm vào. Khi nồi lẩu sôi lại, tôi mới nếm thử, chao ôi, nước ngọt lừ chứ không phải ngọt cái kiểu cho quá nhiều bột ngọt như ở mấy hàng quán bán bên ngoài. Tôi kéo chị Tư lại hỏi bí quyết nào mà nước lẩu ngon và ngọt đến vậy, chị vội bảo: “Hết mấy ký xương của tôi đó anh, không ngon sao được”. Chị còn dặn tôi, khi ăn, cần nấu cho nấm chín thật kỹ thì nước dùng mới ngọt và ngon hơn.

Trong không khí ấm áp của gia đình, bên cạnh người thân của những ngày cuối năm, tôi thưởng thức món lẩu nấm nhà quê mà cảm thấy ngon hơn khi ăn ở bất cứ nhà hàng nào. Có lẽ món lẩu ngon do chính bàn tay chị tôi đã tự mài mò chế biến và bữa ăn thêm ấm áp khi có đủ các thành viên trong gia đình và cả bà con, chòm xóm.

 Món lẩu nấm đã được chị tôi chuẩn bị sẵn

Món lẩu nấm đã được chị tôi chuẩn bị sẵn

Nếu có thời gian, bạn hãy tranh thủ những ngày nghỉ lễ về quê để cảm nhận không khí đoàn viên, ấm áp bên cạnh người thân trong những ngày cuối năm. Năm cũ đã hết, năm mới lại về và ngoài kia không khí xuân cũng đã rộn ràng.

Theo Người lao động