Bước chuyển của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc

10:12 | 27/12/2017
|

Với chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Lạc đã khẳng định mình là một trong những đơn vị y tế tuyến huyện thuộc “tốp đầu” của tỉnh.

Với chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Lạc đã khẳng định mình là một trong những đơn vị y tế tuyến huyện thuộc “tốp đầu” của tỉnh. Kết quả đó có được là nhờ đội ngũ cán bộ, bác sĩ của trung tâm luôn đoàn kết, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn; kịp thời đổi mới phương thức lãnh, chỉ đạo; chú trọng phát huy thế mạnh; thu hút các nguồn lực xã hội hóa.

Nhìn “cơ ngơi” khang trang mà TTYT huyện Yên Lạc có hiện nay, ít ai biết, chỉ 3 năm về trước, cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ KCB của đơn vị còn nghèo nàn, thiếu thốn. Lúc bấy giờ, hạ tầng cơ sở khối điều trị của trung tâm xuống cấp nghiêm trọng; nhiều khoa, phòng đã cũ, dột nát, diện tích chật hẹp. Hệ thống trang thiết bị còn lạc hậu; một số máy móc cơ bản chưa được trang bị như máy huyết học, máy sinh hóa, máy X – quang đã cũ và hoạt động kém... Cùng khó khăn về vật lực, trung tâm còn thiếu về nhân lực. Thời điểm đó, toàn đơn vị chỉ có 16 bác sĩ điều trị trên tổng số 18 khoa, phòng.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chất lượng KCB của TTYT huyện Yên Lạc ngày càng được nâng cao, tạo được niềm tin với người bệnh.

Cuối năm 2014, chủ trương sáp nhập 3 đơn vị tuyến huyện của ngành Y tế gồm: Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm huyện nhưluồng gió mới giúp đơn vị này bứt phá vươn lên. Không bỏ lỡ thời cơ, Ban Giám đốc trung tâm tập trung lãnh, chỉ đạo đội ngũ bác sĩ, cán bộ toàn đơn vị phát huy tối đa những thuận lợi mà công tác sáp nhập mang lại. Việc tận dụng hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị được dồn ghép của 3 đơn vị đã khắc phục được khó khăn về vật lực. Toàn đơn vị thực hiện đổi mới và triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp.

Ngày nay, nguồn nhân lực của TTYT huyện Yên Lạc ngày càng được nâng cao. Hàng năm, có hàng chục bác sĩ được học tập nâng cao trình độ; riêng năm 2017 có 12 bác sĩ được cử đi đào tạo các chương trình ngắn hạn, dài hạn. Đối với khối dự phòng, để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực, trung tâm thực hiện ký thêm hợp đồng với cử nhân y tế công cộng nhằm đảm bảo yêu cầu công việc.

Hàng năm, cùng với nguồn đầu tư của tỉnh, TTYT huyện Yên Lạc chủ động tái đầu tư cơ sở vật chất bằng nguồn quỹ dành cho phát triển sự nghiệp của đơn vị. Từ năm 2014 đến nay, trung tâm dành hơn 14 tỷ đồng cho công tác duy tu, bão dưỡng, sửa chữa hạ tầng. Đồng thời, thực hiện giải pháp tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng của khối dự phòng còn trống phục vụ cho khối điều trị, chuyển Khoa Nhi và Khoa Y học cổ truyền sang khối nhà dự phòng, đảm bảo bệnh nhân không phải nằm ghép. Nhờ việc sử dụng hạ tầng cơ sở hợp lý, TTYT huyện Yên Lạc đã có điều kiện thành lập và đưa đơn nguyên chạy thận nhân tạo đi vào hoạt động, tạo thuận lợi cho bệnh nhân bị các bệnh về thận được chuyển về điều trị tại huyện, giảm tải cho y tế tuyến trên.

Từ chỗ còn thiếu trang thiết bị, đến nay, TTYT huyện Yên Lạc có hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu trong các đơn vị y tế tuyến huyện, trong đó, có nhiều máy móc được trang bị từ nguồn lực xã hội hóa; chất lượng KCB ngày càng được nâng lên và từng bước tạo được niềm tin với người bệnh. Việc ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại vào KCB đã góp phần giảm tối đa thời gian chờ khám cho người bệnh.

Năm 2017, TTYT huyện Yên Lạc thu hút hơn 70 nghìn lượt bệnh nhân (tăng hơn 5.000 nghìn lượt bệnh nhân so với năm 2014). Đến nay, trung tâm đã thực hiện được gần 70% kỹ thuật theo phân tuyến; thực hiện được nhiều kỹ thuật vượt tuyến. Tỷ lệ thực hiện kỹ thuật theo phân tuyến tăng gần 20% so với năm 2014, trong đó, có nhiều kỹ thuật hiện đại như: Chụp CT Scanner, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật ngoại khoa, phẫu thuật sản phụ khoa... Thông qua việc thường xuyên triển khai chương trình phối hợp với các bác sĩ hàng đầu của các đơn vị y tế trung ương KCB bảo hiểm y tế cho người bệnh có nhu cầu ngay tại trung tâm đã góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Đối với công tác y tế dự phòng, bằng việc chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhờ đó, nhiều năm liền, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra. Tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, lây nhiễm giảm; công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì và thực hiện tốt, hơn 98% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ.

Cùng với những thành tựu trong điều trị và phòng, chống dịch bệnh, TTYT huyện Yên Lạc đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; DS - KHHGĐ; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt cao, chiếm 85%... Hệ thống y tế cơ sở tuyến xã, thị trấn ngày càng được củng cố vững mạnh.

Thời gian tới, TTYT huyện Yên Lạc tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học – kỹ thuật; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; triển khai và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh Quỳnh Hương