Tiêm Vitamin K cho trẻ sơ sinh, phòng xuất huyết não

09:12 | 26/12/2017
|

Trung tuần tháng 12/2017, một số tờ báo đã đưa tin về vụ việc liên tiếp 3 trẻ sơ sinh phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để điều trị xuất huyết não do thiếu vitamin K, trong đó, có 1 trẻ tại Vĩnh Phúc. Ngay sau vụ việc, Bộ Y tế đã có văn bản chấn chỉnh về việc tiêm vitamin K1 cho trẻ sơ sinh.

Trung tuần tháng 12/2017, một số tờ báo đã đưa tin về vụ việc liên tiếp 3 trẻ sơ sinh phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để điều trị xuất huyết não do thiếu vitamin K, trong đó, có 1 trẻ tại Vĩnh Phúc. Ngay sau vụ việc, Bộ Y tế đã có văn bản chấn chỉnh về việc tiêm vitamin K1 cho trẻ sơ sinh.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiêm vitamin K1 cho trẻ ngay sau sinh. Ảnh: Trà Hương

Chia sẻ về vai trò quan trọng của vitamin K với trẻ sơ sinh, bác sĩ Bùi Văn Cảnh, Phó trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho biết: “Vitamin K là nhóm các vitamin tan trong chất béo, gồm nhiều loại khác nhau, trong đó, chủ yếu là 3 loại: K1, K2, K3. Với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, vitamin K có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng, chống xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não, màng não. Đồng thời, chúng có thể kết hợp với canxi giúp xương chắc khỏe.

Tuy nhiên, thừa vitamin K cũng rất nguy hiểm vì có thể gây tán huyết, vàng da và bại não... Loại vitamin K thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh là vitamin K1 có nguồn gốc tự nhiên. Sở dĩ phải tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh là bởi loại vitamin này khó chuyển hóa qua nhau thai do đó trẻ mới sinh cần được tiêm vitamin K nhằm phòng xuất huyết não. Đồng thời, trẻ bú mẹ hấp thu được lượng vitamin K ít hơn so với trẻ uống sữa công thức, do đó, để trẻ không thiếu vitamin K, bà mẹ cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa loại vitamin này”.

Tìm hiểu thực tế việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh tại một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, các bác sĩ cho biết, việc tiêm vitamin K1 cho trẻ sơ sinh được thực hiện nghiêm. Tại Khoa Sản, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, từ đầu năm đến nay, đã có 4.833/5.554 trẻ được tiêm vitamin K1 theo đúng liều lượng, đúng quy trình và hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp còn lại, với trẻ bị bệnh lý bẩm sinh, tùy từng trường hợp, các bác sĩ sẽ xem xét và tiến hành tiêm vitamin K1 hoặc K3 cho trẻ sau khi được chuyển vào khoa điều trị.

Theo ông Nghiêm Văn Bình, cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh thì hiện nay, việc tiêm vitamin K1 cho trẻ ngay sau sinh đã được các cơ sở y tế tuân thủ thực hiện trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, các bệnh viện vẫn chưa có nghiên cứu, đánh giá về tác dụng phòng, chống chảy máu đối với trẻ thông qua tiêm vitamin K. Ông Bình cũng lưu ý, hiện, nhiều bậc cha, mẹ vẫn chưa hiểu rõ tác dụng của vitamin K đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn về tác dụng của loại vitamin này. Cùng với việc bổ sung vitamin K sau sinh cho trẻ, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý bổ sung vitamin K cho trẻ thông qua các loại thực phẩm như: Gan bò, cải xoăn, súp lơ, hành tươi, cần tây, cải bắp, dưa chuột...

Xuất huyết não, màng não rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh, có thể gây tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề. Vì vậy, để phòng tránh nguy cơ xuất huyết cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, các cơ sở y tế cần tuân thủ nghiêm việc tiêm hoặc cho trẻ uống vitamin K theo đúng liều lượng, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quỳnh Hương