Thương bé Linh 5 tháng tuổi bị não úng thủy, không có tiền chữa trị

08:04 | 25/04/2022
|

Bị bệnh não úng thủy bẩm sinh, mới 5 tháng tuổi nhưng thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà. Gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn nên chi phí chữa trị là gánh nặng lớn. Đó là trường hợp của bé Nguyễn Ngọc Linh (5 tháng tuổi), con chị Nguyễn Thị Thắm, sinh năm 1986 và anh Nguyễn Văn Giáp, sinh năm 1985 ở thôn 4, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương.

Bị bệnh não úng thủy bẩm sinh, mới 5 tháng tuổi nhưng thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà. Gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn nên chi phí chữa trị là gánh nặng lớn. Đó là trường hợp của bé Nguyễn Ngọc Linh (5 tháng tuổi), con chị Nguyễn Thị Thắm, sinh năm 1986 và anh Nguyễn Văn Giáp, sinh năm 1985 ở thôn 4, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương.

Bé Nguyễn Ngọc Linh được trở về bên mẹ và anh chị sau ca phẫu thuật lần 1 thành công.

Nhìn con trai mới mấy tháng tuổi đã phải chịu bao đớn đau vì bệnh tật mà chị Thắm như cắt từng khúc ruột. Vợ chồng chị Thắm là người cùng xã, kết hôn và có với nhau 3 đứa con, bé Linh là con út.

Anh Giáp và chị Thắm chỉ làm ruộng, thu nhập ít ỏi. Những lúc nông nhàn, anh Giáp chịu khó đi làm thêm thợ xây, phụ hồ để có tiền trang trải cuộc sống.

Tháng 11/2021, khi bé Linh vừa sinh ra đã được bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh não úng thủy, vợ chồng chị Thắm như quỵ ngã, mọi thứ như sụp đổ.

Từ lúc bé Linh sinh ra đến nay, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà, có đợt nằm viện dài nhất kéo dài cả tháng. Những khi vợ chồng chị Thắm đưa bé Linh nhập viện, hai con lớn phải gửi nhờ cậy bà nội già yếu chăm nom.

Do bệnh của bé Linh cần phải mổ cấp cứu nên các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật sớm. Tiền phẫu thuật tính đến hàng trăm triệu đồng trong khi hai vợ chồng chị tích cóp bao nhiêu năm cũng không thấm là bao.

Căn nhà cấp 4 lụp xụp với nhiều khó khăn trong sinh hoạt của gia đình chị Nguyễn Thị Thắm và anh Nguyễn Văn Giáp.

Căn nhà cấp 4 lụp xụp ngoài chiếc tủ lạnh, tivi nhỏ đều được cho thì chẳng có đồ vật gì đáng giá. Để có tiền mổ đợt đầu cho bé Linh, vợ chồng chị Thắm đã phải vay ngân hàng số tiền 100 triệu và cùng với số tiền tích lũy ít ỏi, sự hỗ trợ, giúp đỡ của một số người khi biết đến hoàn cảnh của bé Linh nên ca mổ lần đầu đã được diễn ra thành công.

Sau ca phẫu thuật ở viện trở về, chị Thắm một mình chăm sóc 3 đứa nhỏ còn anh Giáp thì chịu khó làm lụng ngày đêm để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt cho cả gia đình và thuốc thang cho bé Linh.

Tâm sự trong nước mắt, chị Thắm chia sẻ, mặc dù bác sĩ cho biết bệnh của bé Linh sẽ có những di chứng nhất định về lâu dài, không phát triển bình thường được như những đứa trẻ khác nhưng cháu cần trải qua 2 lần phẫu thuật nữa thì cơ bản sẽ ổn định sức khỏe.

Vì vậy, dù biết là sẽ rất khó khăn, vất vả nhưng vợ chồng chị sẽ cố gắng hết sức để cho con một cuộc sống bình thường, trở thành người có ích cho xã hội.

Ước mong mổ giai đoạn 2 cho bé Linh của vợ chồng chị Thắm sẽ không thể nào thực hiện được nếu không có sự trợ giúp, chung tay của cộng đồng khi gia đình chị giờ đã khánh kiệt về kinh tế.

Mọi sự đóng góp xin gửi về gia đình chị Nguyễn Thị Thắm, thôn 4, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 0368273403. Hoặc qua Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 0211.3862.567. Chuyển khoản ghi: Ủng hộ bé Linh qua số tài khoản: 42510000454667, Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Vĩnh Phúc (BIDV)

Bài, ảnh: Thái Quỳnh