Hoàn cảnh khó khăn của người mẹ đơn thân nuôi con nhỏ

08:02 | 25/02/2022
|

Dù đã qua 2 lần "đò", nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc ở thôn Đình, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường vẫn không tìm được cho mình bến đỗ bình yên. Đối với chị, con gái Nguyễn Thị Ngọc Yến (3 tuổi) là động lực lớn nhất để chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống.


Dù đã qua 2 lần "đò", nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc ở thôn Đình, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường vẫn không tìm được cho mình bến đỗ bình yên. Đối với chị, con gái Nguyễn Thị Ngọc Yến (3 tuổi) là động lực lớn nhất để chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Cuộc sống của chị Nguyễn Thị Ngọc vốn đã chật vật nay càng thêm khó khăn khi hai mẹ con mắc Covid-19, con gái bị bỏng nặng. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngay từ khi mới sinh ra, chị Ngọc không may mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm. Học hết THCS, chị phải nghỉ học giữa chừng bởi những lần nhập viện kéo dài hàng tháng.

Lúc đó, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nên dù được bố mẹ động viên tiếp tục đi học, chị cũng đành từ chối để có thời gian phụ giúp bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng. Đến năm 2014, chị Ngọc may mắn được một tổ chức từ thiện hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim, nhờ đó mà sức khỏe của chị dần tốt hơn.

Đến tuổi trưởng thành, chị Ngọc kết hôn, nhưng cuộc hôn nhân kéo dài chưa đến 1 năm đã tan vỡ. Chị đau khổ, suy sụp vì luôn tin rằng người bạn đời là điểm tựa tinh thần vững chắc để chị dựa vào mỗi khi yếu đuối, khó khăn.

Vài năm sau, khi nỗi đau dần nguôi ngoai, đã có người đàn ông thương chị và muốn lấy làm vợ. Chị Ngọc một lần nữa bước lên xe hoa với hy vọng tìm được bến đỗ bình yên. Nhưng rồi hạnh phúc đến với chị “ngắn chẳng tày gang”, khi sinh đứa con đầu lòng chưa đầy 2 tháng tuổi, chị Ngọc phải ngậm ngùi bế con nhỏ về nương tựa cha già. Mẹ của chị mắc bệnh nặng đã qua đời, bố chị đã lớn tuổi, sức khỏe yếu nhưng vẫn phải làm nghề đánh cá để kiếm sống qua ngày.

Để có tiền nuôi con, chị Ngọc xin đi làm ở Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Hạnh cách nhà vài km. Hằng ngày, chị Ngọc gửi con nhờ ông ngoại trông giúp để đi làm, nhiều hôm phải tăng ca đến tối muộn mới về.

Tuy vất vả, nhưng chị Ngọc cảm thấy vui vì có thể kiếm tiền để trang trải cuộc sống. Trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng, chị cũng để dành được vài trăm nghìn đồng. Nhưng chỉ cần một trận ốm lại phải tiêu sạch số tiền đã tiết kiệm.

Mới đây, 2 mẹ con chị Ngọc mắc Covid -19. Khi điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh, trong lúc xông hơi không may bị nước sôi đổ vào người khiến con chị bị bỏng nặng, phải chuyển xuống Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) để cấp cứu và điều trị.

Cuộc sống của chị Ngọc và con gái vốn đã chật vật nay càng thêm khó khăn khi vừa phải điều trị Covid-19, vừa phải chữa bỏng cho con gái. Chưa kể, sức khỏe của chị Ngọc hiện chưa ổn định, thường xuyên đau ốm.

Dù vậy, chị Ngọc vẫn luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan. Chị tâm sự: “Nhờ sự cưu mang, giúp đỡ của gia đình, hàng xóm mà tôi đã vượt qua được những tháng ngày khó khăn nhất. Hiện giờ, tôi chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để đi làm, kiếm tiền nuôi con khôn lớn, trưởng thành”.

Ông Ngô Văn Phi, Trưởng thôn Đình, xã Yên Bình cho biết: “Từ nhỏ, cháu Ngọc đã không may mắc bệnh hiểm nghèo. Lớn lên, cuộc sống của cháu cũng không được êm đềm, suôn sẻ như bạn bè cùng trang lứa.

Gia đình cháu Ngọc thuộc hộ cận nghèo. Hiện tại, cháu phải một mình nuôi con nhỏ, mặc dù có khả năng lao động nhưng lại thường xuyên ốm đau. Tôi mong muốn các nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ cháu Ngọc lúc khó khăn, hoạn nạn, để cháu thêm vững vàng trong cuộc sống”.

Mọi sự giúp đỡ cho mẹ con chị Ngọc xin gửi về địa chỉ: Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0211.3862.567; Số tài khoản Quỹ Nhân ái: 42510000454667 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Vĩnh Phúc (BIDV).

Bạch Nga