Chị Thái cả đời nghèo khổ, mong được giúp đỡ

02:05 | 11/05/2020
|

Bố mẹ mất khi chị Lâm Thị Thái, người dân tộc Cao Lan, thôn Đá Đen, xã Quang Yên (Sông Lô) mới 17 tuổi, chị Thái bất đắc dĩ trở thành người trụ cột lo cho 4 đứa em.


Bố mẹ mất khi chị Lâm Thị Thái, người dân tộc Cao Lan, thôn Đá Đen, xã Quang Yên (Sông Lô) mới 17 tuổi, chị Thái bất đắc dĩ trở thành người trụ cột lo cho 4 đứa em.


3 mẹ con chị Lâm Thị Thái, thôn Đá Đen, xã Quang Yên (Sông Lô) sống trong căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thôn Đồng Dong của xã Quang Yên, nơi chị Thái sinh ra, hầu hết là người dân tộc thiểu số, mặt bằng dân trí thấp, cái nghèo lại luôn đeo bám. Hoàn cảnh gia đình chị Thái còn nghèo hơn vì đông con. Bố mẹ mất sớm để lại gánh nặng lo toan lên đôi vai chị.

Ngày ngày, mấy chị em vật lộn lo miếng cơm, manh áo. Tình cảnh 5 chị em mồ côi, nheo nhóc, từ nhỏ đã phải tự chăn trâu, cắt cỏ, mò cua, bắt ốc… làm bất cứ việc gì có thể để có miếng cơm làm bao người xót xa.

Thời gian dần trôi, các em của chị Thái cũng lớn, đến tuổi lập gia đình; lo cho các em yên bề gia thất, khi đó tuổi xuân của chị cũng trôi qua tự bao giờ, chị Thái đã ở cái tuổi “quá lứa, lỡ thì”. Năm 2009, chị Thái bằng lòng kết hôn với người đàn ông gà trống nuôi 3 con. Vợ chồng chị sinh thêm 2 bé gái.

Cảnh nghèo không thể thoát ra, tai họa lại ập đến khi hai người con trai và chồng chị Thái lần lượt ra đi vì chứng động kinh dẫn đến tai nạn. Người thì ngã ao, người thì ngã xuống giếng.

Nén đau thương, một lần nữa chị Thái phải gồng mình đối mặt với thực tại để chăm sóc các con. Nay cô con gái lớn cũng đã lập gia đình, còn chị và 2 cô con gái nhỏ sống trong căn nhà lụp xụp, xiêu vẹo. Nhưng cũng không yên khi giấc mơ với những cảnh tượng hãi hùng cứ xuất hiện hàng đêm khiến chị không ở nổi, đành đìu díu các con về thôn Đồng Dong (nơi chị sinh sống trước khi lấy chồng) nương nhờ các em.

Được các em gom góp dựng tạm cho 3 mẹ con chị 2 gian nhà từ năm 2016. Căn nhà xây bằng gạch xỉ, mái lợp bằng tấm proximăng, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường, bộ bàn ghế, hễ trời mưa nước lênh láng không khác gì ngoài sân, trời nắng thì nóng như thiêu, mùa đông gió lùa không ngăn nổi cái rét cắt da, cắt thịt. Nay mái đã nứt vỡ rất nhiều nhưng chị Thái cũng không biết làm cách nào có tiền để sửa.

Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Đá Đen Đặng Thị Phòng cho biết: Gia đình chị Thái có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nhiều năm nay. Chị nghèo tới mức không có tiền lo tang cho chồng, chính quyền phải vận động bà con ủng hộ mỗi người vài ba cân gạo giúp chị. Mấy chục năm nay chị luôn sống trong cảnh nghèo đói, cơ cực. Các ban, ngành, đoàn thể cũng tìm cách giúp đỡ gia đình chị, hiện gia đình chị Thái thuộc diện hộ nghèo.

Trước thực trạng căn nhà của chị Thái đã xuống cấp nghiêm trọng, chúng tôi đang đề nghị cấp trên xem xét xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị. Nhìn các con chị thật tội, chắc không bao giờ biết đến đồng quà, tấm bánh. Khi cơm có khi còn bữa đói bữa no thì nói gì đến việc khác. Rất mong những tấm lòng hảo tâm biết đến hoàn cảnh, giúp đỡ để các con chị Thái không bị lỡ dở việc học hành.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Lâm Thị Thái, thôn Đá Đen, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc qua Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 02113.862.567

Bài, ảnh: Phương Thúy