Thương cảm ông bố khuyết tật mưu sinh nuôi bốn con nhỏ

03:05 | 08/05/2020
|

Khi bóng tối chạng vạng phủ khắp vạn vật thì mặt đầm Cốc, xã Bình Định (Yên Lạc) vẫn lay động bởi người đàn ông có vóc dáng nhỏ bé trên chiếc thuyền nan đang cần mẫn kéo lưới. 

Khi bóng tối chạng vạng phủ khắp vạn vật thì mặt đầm Cốc, xã Bình Định (Yên Lạc) vẫn lay động bởi người đàn ông có vóc dáng nhỏ bé trên chiếc thuyền nan đang cần mẫn kéo lưới. Ngày nào cũng vậy, từ tờ mờ sáng cho đến tối muộn, thậm chí đêm khuya, anh Nguyễn Chí Công cứ thui thủi một mình, mò bắt từng con tép bán lấy tiền nuôi đàn con thơ. Nhìn vào hoàn cảnh của anh, ai cũng thương cảm, thầm trách ông trời sao quá bất công khi đã lấy đi đôi chân lành lặn, giờ lại bắt vợ chồng anh Công phải chia lìa vĩnh viễn, để lại gánh nặng chồng chất lên đôi vai người đàn ông bất hạnh.

Anh Nguyễn Chí Công, xã Bình Định (Yên Lạc) thường xuyên có mặt ở khu đầm Cốc để đánh bắt cá

Không may bị khuyết tật vận động từ nhỏ, nên đôi chân của anh Công teo lại khiến việc di chuyển rất khó khăn. Gia đình anh ở gần khu đầm Cốc, xã Bình Định nên anh Công “bén duyên” với sông nước từ lúc 11 tuổi. Mặc dù thời trẻ, anh từng bươn trải với đủ thứ nghề, nhưng rồi vẫn chọn nghề chài lưới để mưu sinh.

22 tuổi, anh Công được một cô gái ở làng bên thương mến và hai người đã thành vợ, thành chồng. Sau đám cưới, 4 đứa con anh Công lần lượt ra đời trong niềm hạnh phúc vô bờ bến, dù cái nghèo và sự vất vả vẫn không thôi đeo đẳng họ.

Vì sức khỏe yếu, nên anh Công phải chọn nghề chài lưới nuôi vợ và đàn con nhỏ. Cất được mẻ cá nào, anh lại đưa lên bờ cho vợ mang đi bán lấy tiền mua gạo, thức ăn. Cuộc mưu sinh trên sông nước tuy nhọc nhằn, nhưng gia đình nhỏ của anh luôn đầy ắp tiếng cười, niềm hạnh phúc và sự quan tâm, chăm sóc dành cho nhau.

Đầu năm 2020, tai họa bất ngờ ập đến với 5 bố con khi vợ anh Công bị tai nạn. Gần nửa tháng sát cánh cùng vợ giành giật sự sống mong manh, anh và gia đình phải chạy vạy, vay mượn 100 triệu đồng trang trải các khoản viện phí. Tiền mất, mạng người vẫn không cứu được mà anh còn phải gánh thêm một khoản nợ lớn chưa biết đến khi nào trả hết.

Buổi tối là thời gian anh Công được trò chuyện, gần gũi với các con của mình.

Vợ mất khiến anh Công và các con mất phương hướng, chỗ dựa tinh thần vững chắc. Hơn hết, anh không còn người giúp đỡ, hỗ trợ mang cá đi bán, nên kinh tế gia đình vốn khó khăn nay càng cơ cực hơn. Từ chỗ đi đâu cũng phải nhờ vợ đưa đi, nay anh Công phải mua chiếc xe bốn bánh trị giá hơn 10 triệu đồng bằng chính số tiền phúng viếng vợ để chủ động việc đi lại của mình.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, các con anh Công cháu nào cũng ngoan ngoãn, chịu khó học tập. Ngoài thời gian trên lớp, về nhà, các cháu Nguyễn Thị Đức (lớp 9), Nguyễn Tiến Đạt (lớp 7) đều có ý thức giúp đỡ công việc cho ông bà nội và thay mẹ chăm sóc các em. Hiện nay, 5 bố con anh Công đang ở thôn Cốc Lâm, xã Bình Định với ông, bà nội. Cả ngày đi kéo lưới, thời gian hạnh phúc nhất của anh Công là được trò chuyện, gần gũi với các con vào mỗi buổi tối để động viên, bù đắp tình cảm cho các cháu.

Nhìn bé Lộc, bé Nhung (con anh Công) gầy nhẳng; đứa thì đầu tóc rũ rượi, đứa lại cắt tém như con trai cho thấy chúng rất thiếu thốn bàn tay chăm sóc của người mẹ. Năm nay, bé Lộc học lớp 3, còn bé Nhung mới 4 tuổi nhưng các cháu đều rất ngoan, tự lập dù có hơi e dè, nhút nhát và có phần ít nói.

Anh Nguyễn Chí Công ngậm ngùi cho biết: "Các cháu lớn chúng đều biết và thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, riêng bé Hồng Nhung vẫn hay khóc, thường hỏi mẹ ốm đi bệnh viện sao lâu về thế?. Vào những buổi tối, thấy con gái thui thủi chơi một mình tôi rất đau lòng, thương con nhiều hơn”.

Dưới ánh điện vàng, tôi thấy rõ nét suy tư, âu lo trên gương mặt rám nắng, hằn sâu nỗi vất vả của anh Công khi chia sẻ về cuộc sống, tương lai của 5 bố con. Anh tâm sự: "Năm nay, bố mẹ tôi đã già yếu, các con thì còn thơ dại, cần người chăm sóc, quan tâm nhiều hơn nên tôi dự định không theo nghề chài lưới mà "lên bờ” học nghề điện dân dụng. Như thế mới có cơ hội việc làm, thu nhập ổn định, vững chắc để chăm lo cho gia đình, nhất là việc học tập của các cháu trong thời gian tới".

Mong rằng, mơ ước của anh Nguyễn Chí Công sẽ sớm trở thành hiện thực. Qua chuyên mục Quỹ nhân ái, sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm biết đến trường hợp của anh Công để trợ giúp, chia sẻ khó khăn cũng như gánh nặng kinh tế để 5 bố con anh tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Nguyễn Chí Công, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0211.3862 567.

Bài, ảnh: Hà Trần