Xót xa thân phận người đàn ông bị liệt hơn 30 năm sống cô độc

02:03 | 27/03/2020
|

Cha mẹ mất sớm, không còn anh em ruột thịt, bị liệt từ nhỏ, anh Trần Văn Rổ, ở thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo sống cô độc một mình suốt hơn 30 năm qua. Mọi sinh hoạt trong cuộc sống của anh chỉ cậy nhờ vào người hàng xóm tốt bụng và tiền trợ cấp xã hội ít ỏi hàng tháng.

Cha mẹ mất sớm, không còn anh em ruột thịt, bị liệt từ nhỏ, anh Trần Văn Rổ, ở thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo sống cô độc một mình suốt hơn 30 năm qua. Mọi sinh hoạt trong cuộc sống của anh chỉ cậy nhờ vào người hàng xóm tốt bụng và tiền trợ cấp xã hội ít ỏi hàng tháng.

Trong căn nhà rộng khoảng 6 m2, anh Trần Văn Rổ sống một mình, không người thân.

48 tuổi, đáng lẽ ở cái tuổi này nhiều người đã bắt đầu được an nhàn, hưởng thụ khi con cái lớn khôn, trưởng thành, công danh sự nghiệp đang ở độ “chín” thì đâu đó vẫn có những người leo lắt sống qua ngày. Và anh Trần Văn Rổ là một trường hợp điển hình.

Anh Trần Văn Rổ vui mừng nhận hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh.

Sinh ra trong gia đình có hai anh em trai, mẹ anh Rổ mất sớm, bỏ lại bố “gà trống nuôi con”. Lúc nhỏ, sức khỏe hai anh em đều bình thường, nhưng đến gần 10 tuổi, cả hai anh em Rổ đều bị bại liệt.

Anh trai ngắn số cũng đã theo mẹ về với tổ tiên, chỉ còn mình bố vất vả mưu sinh nuôi anh Rổ khôn lớn, ngày đêm cầu mong căn bệnh quái ác buông tha đứa con thứ hai của mình. Trời không thương khi bệnh của anh Rổ cứ ngày một nặng hơn, bán hết nhà cửa, đất vườn, của cải để chữa bệnh cho anh Rổ, gia đình phải đi ở nhờ căn nhà cũ nát của hợp tác xã, nhưng hạnh phúc ít ỏi cũng không ở lại với anh Rổ được lâu khi bố anh cũng sớm theo mẹ và anh trai ra đi, bỏ lại một mình anh trên cõi đời này, không người thân thiết.

Từ năm 15 tuổi, anh Rổ đã phải làm quen với việc di chuyển bằng đôi bàn tay nhảy lò cò vì chân ngày càng teo. Lúc còn di chuyển được bằng tay, anh Rổ vẫn chịu khó tự phục vụ bản thân mình và lạc quan vui sống với xóm làng. Bệnh ngày một nặng hơn, sau một thời gian, đến khả năng di chuyển bằng tay cũng chẳng còn, anh Rổ phải chịu cảnh nằm đâu nằm đấy.

Một thân một mình không ai để nương tựa, sống trong đói khổ, anh Rổ chỉ biết nhờ cậy vào sự chăm sóc của người hàng xóm và sự hỗ trợ, giúp đỡ từ mọi người. Chính quyền xã quan tâm xây dựng cho anh một căn nhà trên mảnh đất canh tác của xã lấy chỗ "chui ra chui vào" khi trụ sở hợp tác xã cũ bị phá bỏ. Từ nhiều năm qua, căn nhà nhỏ rộng khoảng 6 m2 nằm trên cánh đồng, đi qua con suối ở thôn Đồng Quạ cũng là "thế giới" duy nhất của anh Rổ.

Trong căn nhà tuềnh toàng không có gì gọi là đáng giá, có chăng thứ giá trị nhất là chiếc giường cũ đang nằm không thể cũ hơn được nữa, anh Rổ dáng người gầy gò chỉ còn da bọc xương nằm co quắp, đôi tay run run, khiến ai nhìn cũng phải xót thương.

Chia sẻ nghẹn ngào không rành rõ tiếng Kinh, anh nói: "Bao nhiêu năm qua, tôi sống vật vờ bằng tiền trợ cấp, sự cưu mang, sẻ chia của chính quyền và hàng xóm. Nhiều lúc cũng tuyệt vọng, nhưng được sự động viên của mọi người nên tôi cố gắng gượng sống".

Trưởng thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù Chu Thái Quang cho biết: "Anh Rổ là trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thôn và của xã. Vì vậy, chính quyền và các đoàn thể cũng tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để giúp anh trong cuộc sống. Đời sống bà con xã miền núi Đạo Trù còn nhiều khó khăn nên cũng chỉ trợ giúp được phần nào. Rất mong các nhà hảo tâm mỗi người chung tay một chút để giúp cho cuộc sống của anh Rổ bớt khó khăn, vất vả".

Nhìn anh Rổ nở nụ cười hiếm hoi sau bao năm qua khi đặt lưng trên chiếc giường mới được các nhà hảo tâm quyên góp mà ai cũng cảm thấy ấm lòng. Đó là chiếc giường đầu tiên anh được nằm sau gần 50 năm sống và có lẽ là món đồ có giá trị nhất đời anh từng được nhận.

Phía trước còn nhiều khó khăn, vất vả với người đàn ông này, tôi bất giác rùng mình khi nghĩ đến những chuỗi ngày sống tiếp theo nếu như anh Rổ không nhận được sự trợ giúp của mọi người…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Trần Văn Rổ, thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo hoặc qua Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 0211.3862.567

Bài, ảnh: Bình Duyên