Thắt lòng mong ước nhỏ của nữ nhà thơ khuyết tật không chuyên

10:11 | 19/11/2019
|

Từng được lên sóng trong chương trình "Vì bạn xứng đáng", nữ nhà thơ khuyết tật không chuyên Lệ Hồng, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) được nhiều người biết đến bởi ý chí vượt khó khi ở nhà tự học đọc, viết và sáng tác thơ. Khâm phục nghị lực và tài hoa của chị, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến thăm hỏi, giúp đỡ và tài trợ kinh phí để chị xuất bản 3 tập thơ. Mới đây, chị Hồng phải rời quê xuống phố bán thơ dạo lấy tiền cải tạo, sửa chữa nhà ở vì... mưa sắp dột đến chỗ chị nằm.

 

Từng được lên sóng trong chương trình "Vì bạn xứng đáng", nữ nhà thơ khuyết tật không chuyên Lệ Hồng, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) được nhiều người biết đến bởi ý chí vượt khó khi ở nhà tự học đọc, viết và sáng tác thơ. Khâm phục nghị lực và tài hoa của chị, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến thăm hỏi, giúp đỡ và tài trợ kinh phí để chị xuất bản 3 tập thơ. Mới đây, chị Hồng phải rời quê xuống phố bán thơ dạo lấy tiền cải tạo, sửa chữa nhà ở vì... mưa sắp dột đến chỗ chị nằm.

Tứ chi bị teo cơ nên chị Lệ Hồng không thể đi lại, cầm nắm được bất cứ vật gì

 

Sinh ra đã bị khuyết tật vận động, 40 năm qua, mọi sinh hoạt cá nhân của chị Lệ Hồng đều phải phụ thuộc vào mẹ. Không có điều kiện đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa, chị Hồng đã tự học đọc, viết ở nhà dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của mẹ.

Tôi vô tình gặp chị Lệ Hồng giữa phố, khi chị được người hàng xóm tốt bụng đẩy xe lăn đi bán sách. Dưới cái nắng gắt hanh hao, khuôn mặt chị đỏ bừng, những hạt mồ hôi lấm tấm rịn trên trán nhưng nụ cười tươi tắn vẫn thường trực trên môi.

Chân tay chị Hồng bị teo hết cơ nên ngay cả việc ngồi đối diện với chị cũng rất khó nhọc. Ở nhà, chị nằm suốt ngày, thậm chí không nằm ngửa được mà phải nằm nghiêng nên quyết định ngồi xe lăn đi bán sách là sự cố gắng, nỗ lực lớn đối với bản thân chị Hồng.

Chị Lệ Hồng được chị hàng xóm tốt bụng đẩy xe lăn đi bán thơ dạo

 

Để chuẩn bị cho chuyến đi "bão táp", chị Hồng phải nhờ mẹ đóng bỉm, chuẩn bị nước, đồ ăn cho mình và người bạn đường. Mọi thứ đều được treo, chất đống trên chiếc xe lăn, nên chỗ ngồi của chị khá chật chội.

Vén áo cho tôi nhìn rõ hơn những vết mổ chạy dài như chiếc dây trạc to tướng ở giữa bụng, chị hàng xóm tốt bụng của chị Hồng cho biết: "Tôi vừa mới mổ sỏi thận về được mấy hôm, bác sĩ bảo phải ở lại điều trị thêm cho ổn định nhưng do nhà khó khăn nên tôi xin về. Thấy Hồng muốn đi bán thơ lấy tiền sửa nhà, tôi thương và muốn giúp đỡ em nó. Hai chị em bắt taxi từ xã Hoàng Lâu (Tam Dương) xuống đến thành phố Vĩnh Yên mà say xe quá. Đến giờ vẫn còn thấy xây xẩm, choáng váng hết cả mặt mũi”.

Mang trong ba lô khoảng 40 tập thơ xuống thành phố Vĩnh Yên, nhưng đến gần trưa chị Hồng mới bán được 6-7 quyển. “Chắp cánh ước mơ” là tập thơ thứ 3 của chị Hồng được xuất bản năm 2017, trước đó là các tập “Vần thơ không cháy hết” và "Tình đời mãi xanh”.

Thơ của chị Hồng chứa đựng nhiều cảm xúc về mẹ, tình yêu, tình bạn, nỗi nhớ nhung cách trở và những tâm sự vui, buồn xoay quanh cuộc sống của chính tác giả. Mỗi tập thơ của chị Hồng có hơn 100 bài, chủ đề sáng tác rất phong phú cho thấy tâm hồn tác giả nhạy cảm, dễ rung động và có nguồn cảm hứng viết khá dồi dào.

Không tự ngồi được, chị Hồng phải nằm viết thơ, bút được chị kẹp vào miệng để viết nên nhìn rất tội và khó nhọc. Tuy nhiên, với tâm hồn lãng mạn, bay bổng, mỗi khi có cảm hứng sáng tác là chị Hồng lại quên hết muộn phiền, dồn hết cảm xúc của mình vào những trang thơ.

Chị Hồng bộc bạch: “Lúc mới biết đọc, tôi được các bạn trong xóm tặng mấy bài thơ. Đọc thấy hay nên cũng bắt chước làm thơ. Khi đó, chữ của tôi viết còn nguệch ngoạc, sai nhiều lỗi chính tả, thậm chí không biết ngắt câu, xuống dòng nên các bạn phải chỉ bảo, hướng dẫn. Thơ của tôi viết không hay như những nhà thơ chuyên nghiệp, nhưng mỗi trang viết đều chứa đựng nỗi lòng riêng”.

Hiện nay, hai mẹ con chị Hồng sống nương tựa vào nhau. Mẹ chị năm nay 75 tuổi, sức khỏe đã yếu. Mọi khoản chi tiêu của hai mẹ con chị đều trông chờ vào khoản trợ cấp hàng tháng của chị nên hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Cách đây hơn 10 năm, đoàn thể và chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây dựng cho gia đình chị Hồng căn nhà tình nghĩa. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, đến nay, phần mái căn nhà đã xuống cấp, dột gần đến giường nằm nên chị rất lo lắng, mong muốn đi bán được nhiều thơ để lấy tiền sửa chữa, cải tạo lại gian nhà.

Cả ngày dài ngồi trên chiếc xe lăn, chị Lệ Hồng không giấu được vẻ mệt mỏi. Thỉnh thoảng, chị khó nhọc xốc lại tư thế ngồi của mình cho thoải mái. Chiếc ba lô đựng những tập thơ vẫn trĩu nặng treo lủng lẳng trên xe. Tôi nhìn thấy sự phân vân, lo âu hiện rõ trên gương mặt hai người phụ nữ khốn khổ. Hai con người, hai số phận khác nhau nhưng tựu lại đều cùng cực cả. Thoáng chần chừ trong giây lát, những con người khốn khổ ấy lại động viên nhau đi về phía trước, có lẽ họ đã tự nhủ: "Phải cố gắng. Đi để trở về".

Nhìn bóng chiếc xe lăn liêu xiêu khuất dần giữa phố đông vui và nghĩ về mong ước nhỏ của nữ nhà thơ khuyết tật chợt thấy lòng mình se sắt, bâng khuâng…

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ chị Lệ Hồng xin liên hệ với nữ tác giả khuyết tật không chuyên theo số điện thoại: 0398483630

Hà Trần